tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 19-08-2015

 • Cập nhật : 19/08/2015

Hàn Quốc đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Bình Dương

Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng thứ ba về đầu tư vào tỉnh Bình Dương với hơn 2 tỷ USD.

Ngày 18/8, tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư trên địa bàn, ông Phú Hữu Minh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 7 tháng đầu năm, nhiều tập đoàn Hàn Quốc đã tiếp tục đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh và đã có 25 dự án mới cùng 14 dự án của doanh nghiệp nước này đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tăng vốn được cấp phép với tổng vốn hơn 134 triệu USD.

doanh nghiep han quoc da rot hon 2 ty usd von dau tu vao binh duong.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đã rót hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư vào Bình Dương.

Đáng chú ý, đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc tăng mạnh vào ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ mà tỉnh đang mời gọi, như Công ty TNHH Castec Vina sản xuất cơ khí phụ tùng xe hơi, phụ tùng điện tử với vốn đầu tư 14,4 triệu USD, Công ty TNHH NPC Toda đầu tư 30 triệu USD xây nhà máy tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore II để sản xuất sản phẩm nhựa, Công ty TNHH Remote Solution Việt Nam sản xuất sản phẩm điều khiển từ xa, ăngten sử dụng công nghệ giao tiếp tầm ngắn (NFC) với 10 triệu USD...

Tính chung 7 tháng đầu năm, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Bình Dương đạt 1,254 tỷ USD. Trong đó 124 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư hơn 772 triệu USD và 79 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm 481 triệu USD.

Hiện tỉnh Bình Dương có 2.508 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 21,662 tỷ USD. Trong đó, đầu tư vào các khu công nghiệp là 1.473 dự án với tổng vốn đầu tư là 13,479 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, hiện Hàn Quốc có 4.459 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 39,1 tỷ USD, dẫn đầu trong số quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Riêng tại Bình Dương, Hàn Quốc là nhà đầu tư đứng thứ 3 với 515 dự án, tổng vốn đầu tư 2 tỷ đôla Mỹ.


ADB hỗ trợ cải cách thị trường điện ở Việt Nam

adb ho tro cai cach thi truong dien o viet nam

ADB hỗ trợ cải cách thị trường điện ở Việt Nam

Vinanet - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẽ hợp tác với Bộ Công Thương về chương trình Phát triển Điện Nông thôn, cải cách thị trường điện, thử nghiệm thị trường bán buôn và bán lẻ điện cạnh tranh,...

Ngày 14/8, tại Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã chào và tiếp xã giao ông Eric Sidwick, Giám đốc ADB; người mới được bổ nhiệm thay ông Tomoyuki Kimura.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá cao sự hợp tác lâu dài của ADB với Bộ Công Thương, trong đó có đóng góp của ông Kimura và chúc ông Sidwick sẽ tiếp tục đà phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai Bên trong nhiệm kỳ của mình. 

Ông Sidwick bày tỏ vinh dự được nhậm chức trong thời điểm sắp có nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam, trong đó có việc chuẩn bị cho Chiến lược Phát triển kinh tế 2016-2020. ADB cũng sẽ có chiến lược hỗ trợ mới và hiệu quả hơn cho Việt Nam trong điều kiện thay đổi về vốn và các trọng tâm cho vay mới của Ngân hàng. 

Lĩnh vực năng lượng vẫn tiếp tục chiếm phần lớn trong hợp tác của ADB với Bộ Công Thương, đặc biệt là Chương trình Phát triển Điện Nông thôn, cải cách thị trường điện, thử nghiệm thị trường bán buôn và bán lẻ điện cạnh tranh, truyền tải và phân phối điện, tiết kiệm điện, năng lượng tái tạo. Đặc biệt có các chương trình khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào các dự án điện và hợp tác về năng lượng với các nước tiểu vùng sông Mê Công. 

Ngoài ra, tại cuộc tiếp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề xuất ADB hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia vào phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và các lĩnh vực hợp tác có tiềm năng khác như đầu tư cơ sở hạ tầng và thương mại. ADB đồng ý với các đề xuất của Bộ Công Thương và sẽ cam kết tiếp tục trao đổi và xây dựng cơ chế và các phương thức hợp tác mới cho đầu tư dự án, hỗ trợ ngân sách, và xây dựng chính sách.


VietJet Air sẽ bán cổ phần ra công chúng cuối năm 2015

Dự kiến cuối năm 2015 VJA sẽ IPO tại thị trường trong nước thay vì chọn thị trường chứng khoán nước ngoài: Hong Kong hoặc Singapore như kế hoạch ban đầu.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động sáu tháng đầu năm 2015 và triển khai kế hoạch sáu tháng cuối năm 2015 ở TP.HCM sáng 16-8, giám đốc điều hành VJA Lưu Đức Khánh cho biết sáu tháng đầu năm 2015 hãng đạt doanh thu hơn 5.700 tỉ đồng, tăng trưởng 205% so với cùng kỳ năm 2014.

Cũng tại sự kiện này, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã trao chứng nhận an toàn vận hành IOSA (IATA Operational Safety Audit) cho hãng


Doanh nghiệp Việt sắp được thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật

doanh nghiep viet sap duoc thong bao tu dong ve hang rao ky thuat

Doanh nghiệp Việt sắp được thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật

 Chiều nay (ngày 17/8), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (STAMEG) của Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (ENS).

Theo STAMEG, hàng năm có khoảng hơn 1000 thông báo mới từ các thành viên WTO về các tiêu chuẩn kỹ thuật cho hàng hóa XNK.

Vì vậy, ENS là hệ thống trên mạng internet, ra đời nhằm thông báo các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật của các thành viên WTO. Hệ thống này cho phép Việt Nam thông báo cho các doanh nghiệp về tiêu chuẩn kỹ thuật với hàng hóa nhập khẩu, đồng thời giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có thể khai thác thông tin liên quan đến hàng rào kỹ thuật của các thị trường trong WTO và các ngành hàng một cách nhanh nhạy.

Ông Ngô Quý Việt, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng cho biết, hệ thống mới này nâng cao tính hiệu quả và minh bạch cho các cơ quan quản lý, là một mạng lưới về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) tại Việt Nam, bao gồm các Bộ và các Văn phòng TBT tại 63 tỉnh thành. Hệ thống mới được nâng cấp theo hướng tự động hóa cao, sẽ tự động dịch các thông báo TBT từ tiếng Anh sang tiếng Việt, và có thể tự động gửi đến những người/công ty đăng ký nhận thông báo.

Được biết, kể từ năm 2014, STAMEG đã cộng tác cùng dự án USAID GIG để tiến hành khảo sát và tham vấn với mạng lưới TBT Việt Nam nhằm phát triển và nâng cấp hệ thống ENS. Trong thời gian tới, STAMEG sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ TBT vận hành hệ thống này.


Apple sắp mở công ty tại Việt Nam?

mot goc lich cong tac cua thuong truc hdnd va ubnd tp.hcm nua cuoi thang 8/2015 - anh chup lai tai lieu.

Một góc Lịch công tác của thường trực HĐND và UBND TP.HCM nửa cuối tháng 8/2015 - Ảnh chụp lại tài liệu.

Trong kế hoạch làm việc của UBND TP.HCM nửa cuối tháng 8/2015, có phần nghe báo cáo về hồ sơ đăng ký thành lập Công ty TNHH Apple Việt Nam.
Trong Lịch công tác của thường trực HĐND và UBND TP.HCM, vào ngày 19/8/2015 có phần ông Tất Thành Cang – Phó chủ tịch UBND TP.HCM – “nghe báo cáo về hồ sơ đăng ký thành lập Công ty TNHH Apple Việt Nam”. 

Nếu xét về tầm quan trọng của việc Phó chủ tịch UBND Thành phố nghe báo cáo thành lập một công ty thì rất có thể Công ty TNHH Apple Việt Nam chính là một công ty con của Apple – công ty công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California, Mỹ - chứ không phải là công ty trùng tên nào khác. 

Trước đó, theo nhiều nguồn tin, Apple đã có người đại diện tại Việt Nam và bắt đầu tiếp xúc với các đại lý trong nước từ đầu năm 2015. ICTnews đã liên lạc với người này nhưng ông từ chối mọi bình luận, tuy nhiên email ông cung cấp cho ICTnews có phần tên miền máy chủ là Apple.com.

Theo nguồn tin từ một đại lý chính thức của Apple tại Việt Nam, các công việc kinh doanh hiện nay của Apple với các đối tác trong nước thường thông qua Apple Thái Lan. Người đại diện của Apple tại Việt Nam sẽ giúp việc hợp tác này suôn sẻ hơn vì am hiểu thị trường nội địa và không bị rào cản ngôn ngữ.

Apple mặc dù không có văn phòng đại diện hay công ty chính thức tại Việt Nam nhưng hãng này đã có các đại lý chính thức được ủy quyền kinh doanh các sản phẩm của hãng. Sản phẩm của Apple như iPhone 6 và iPhone 6 Plus luôn dẫn đầu trong top 10 điện thoại bán chạy tại nhiều hệ thống bán lẻ trong nước kể từ khi ra mắt cuối năm ngoái, mặc dù vài tháng gần đây hai mẫu máy này đã “hạ nhiệt” và iPhone 6 rớt xuống vị trí 2, 3 trong top 10.
 

Theo số liệu của IDC trong quý I/2015, Apple đứng thứ 2 về giá trị trong các hãng smartphone lớn nhất tại Việt Nam; ở thị trường máy tính bảng, Apple chiếm 16,6% thị phần – đứng thứ hai toàn thị trường – nhưng lại chiếm đến 29,1%, cao nhất, về giá trị thị trường.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-2015

  Vingroup từ bỏ thương vụ thâu tóm Cảng Sài Gòn
  Cổ đông DongA Bank không được bán cổ phần
  Thêm Sacombank được cấp phép bảo lãnh bất động sản
  SASCO hợp tác với NovaLand để thực hiện Khu phức hợp tại quận Tân Bình
  Công ty Đại Nam đã nộp gần 66 tỉ đồng tiền thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-2015

  Hơn 1,8 tỷ USD nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Hơn 64.000 xe ngoại đổ bộ vào Việt Nam
  Trung Quốc tăng mua trái cây khiến cửa khẩu ùn tắc
  Sữa, ô tô nhập khẩu từ châu Âu có nhiều cơ hội giảm giá
  CPI tháng 8 của TPHCM giảm 0,12% do 2 lần giảm giá xăng dầu

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-08-2015

  Singapore nới lỏng cơ chế tuyển dụng lao động nước ngoài
  Hoa Kỳ kiên quyết giữ nguyên mức thuế chống trợ cấp với túi nhựa Việt Nam
  Schneider Electric xây dựng nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM
  71 tỉ xây dựng hệ thống quản lý hành hải tàu biển tại Hải Phòng
  Bắt gần 9.000 sản phẩm mỹ phẩm, thuốc điều trị gout
  Doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ trở lại

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-2015

  Bốn ngân hàng cho EVN vay vốn vượt các hạn chế tín dụng
  Kiều hối về TP.HCM tăng mạnh
  Đưa vào hoạt động kho logistics gần 50.000m2
  Doanh nghiệp Đài Loan được hỗ trợ tiếp cận 
thị trường VN
  Ấn Độ tổ chức phiên điều trần việc Việt Nam bán phá giá dụng cụ làm từ bếp

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường
  FLC hợp tác với tập đoàn y tế lớn của Nhật Bản
  Yêu cầu thanh tra dự án của Benthanh Group và Phát Đạt
  Sản xuất thép Việt Nam tăng vọt dù Trung Quốc thừa cung
  Mỹ tiếp tục áp thuế cao đối với túi PE xuất khẩu từ VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-08-2015

  Nhập 5 triệu tấn than bù đắp thiếu hụt sau mưa lũ Quảng Ninh
  Hà Nội có thêm khu đô thị hơn 60.000m2 tại quận Hoàng Mai
  Danh mục các dự án ưu tiên xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ
  Hải Dương công bố chi tiết khu hành chính nghìn tỷ
  500 Startup đến Việt Nam để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ Ngân hàng Đông Á trả tiền
  Xuất da giày vào EU, Việt Nam vươn lên thứ 3
  Nhập siêu hơn 19 tỷ USD từ Trung Quốc
  Sản xuất thép bất ngờ đạt kỷ lục trong 10 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-2015

  EVN đề nghị không mua điện Trung Quốc 4 tháng mùa mưa
  Nửa đầu tháng 8, xuất khẩu gạo đạt 3,3 triệu tấn
  Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia
  Vietjet Air tăng doanh thu trên 200%
  Vàng trong nước đang cao hơn thế giới 4,57 triệu đồng/lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-2015

  HAGL Agrico: Mía đường rời vị trí quán quân, lợi nhuận quý 2 tăng gấp đôi nhờ bán bò
  Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc “nhòm ngó” Nhiệt điện Nam Định 1
  Nhiều rủi ro khi xuất khẩu cá tra tiểu ngạch sang Trung Quốc
  Xi măng tiêu thụ hơn 40 triệu tấn trong 7 tháng
  Nhật Bản xúc tiến thu mua, chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-2015

  Quảng Bình kêu gọi hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư phát triển du lịch
  Ngân hàng Nhà nước cam kết ứng cứu kịp thời cho DongA Bank
  Hà Nội có thêm Khu chức năng hồ điều hòa rộng gần 320.000m2
  Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo quyết liệt kiểm kê đất đai
  Tập đoàn Sao Mai An Giang có thể đầu tư dự án BĐS 1.500ha ở Long Xuyên