tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc có thể tốn hàng trăm tỷ USD ổn định nhân dân tệ

  • Cập nhật : 19/08/2015

(Tai chinh)

Nhân dân tệ được dự báo giảm giá thêm 1,6% so với USD trong nửa cuối năm nay, xuống 6,5 nhân dân tệ (NDT) đổi một USD.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể sẽ giảm từ 3.650 tỷ USD cuối tháng 7 xuống 3.450 tỷ USD cuối năm nay, theo một khảo sát củaBloomberg sau động thái hạ giá nội tệ của Trung Quốc tuần trước. Đồng tiền này được dự báo giảm 1,6% so với USD trong nửa cuối năm nay, xuống 6,5 NDT đổi một USD.

"Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ thường xuyên can thiệp vào thị trường ngoại hối trong 3 tháng tới để đảm bảo giá nội tệ ổn định. Trung Quốc sẽ chi một phần dự trữ để làm điều đó", Ken Peng - chiến lược gia tại Citigroup nhận xét.

trung quoc se phai tiep tuc ban du tru de duy tri suc manh cho ndt. anh: ibtimes

Trung Quốc sẽ phải tiếp tục bán dự trữ để duy trì sức mạnh cho NDT. Ảnh: IBTimes

PBOC đang hạn chế đà giảm của NDT để ngăn dòng vốn rút khỏi đất nước, khi tăng trưởng kinh tế xuống đáy hơn 2 thập kỷ. Dù dự trữ của họ đang bị ăn mòn vì hoạt động hỗ trợ, con số này vẫn gấp nhiều lần quốc gia khác. Trung Quốc hiện là nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới. 7 tháng đầu năm, dự trữ này đã giảm 192 tỷ USD.

PBOC đã mua NDT thông qua các ngân hàng thương mại tuần trước để bình ổn tỷ giá, sau khi đợt hạ giá ngày 11/8 khiến đồng tiền này sụt giảm mạnh nhất 2 thập kỷ so với USD. Cơ quan này tuần trước cũng khẳng định không có cơ sở cho thấy NDT sẽ tiếp tục giảm sâu.

NDT đã mất gần 3% so với USD trong 5 ngày sau khi Trung Quốc bắt đầu phá giá nội tệ. "Trung Quốc đã và sẽ phải mất chi phí lớn để duy trì sức mạnh cho NDT, kể cả là hy sinh xuất khẩu và dự trữ ngoại hối. Rõ ràng các yếu tố kinh tế nền tảng đang không ủng hộ cho đồng NDT ổn định", các nhà phân tích tại China Securities nhận xét.

Sáng nay, NDT đã tăng giá ngày thứ 4 liên tiếp khi PBOC điều chỉnh tỷ giá tham chiếu lên 6,3966 NDT một USD. Mức chênh lệch chỉ là 0,03% so với hôm qua.

Giá NDT trên sàn Thượng Hải hôm nay đã tăng 0,04% lên 6,3919 NDT đổi một USD. Trong khi đó, giá quốc tế tăng 0,18% lên 6,4359 NDT một USD.

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục