tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

0 đồng và thông điệp của Thống đốc

  • Cập nhật : 19/08/2015

(Tin kinh te)

Tròn 1 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại OceanBank với giá 0 đồng, hôm qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình “nói chuyện thẳng thắn” với báo chí rằng: “Bản chất là ngân hàng bị mua lại đã phá sản”.

“Ở Việt Nam, nếu ngân hàng phá sản, người thiệt nhất là người gửi tiền bao gồm dân cư, doanh nghiệp, tổ chức” - ông nói.

Còn cái giá 0 đồng, thì đại loại: “Anh đang ngồi trên một khối vàng, nhưng bụng đói meo và anh cần bữa ăn. Giá một bữa ăn có thể 50.000-100.000 đồng, trong khi anh đang có vàng trong tay nhưng không ăn được, vì phải chờ bán vàng. Hiện giờ, có ai mua vàng đâu. Nên có ai đó cho anh một bữa ăn (thì) bữa ăn đó quý lắm.

Nói công bằng, nền kinh tế, cho đến thời điểm hiện tại, đang phải chịu hậu quả của cái loạn “ra ngõ gặp ngân hàng”. Từ chuyện người dân đếm được tới 16 ngân hàng trong chỉ 1km “Phố Wall” Phan Xích Long - TPHCM. Cho đến tình trạng loạn lãi suất, cạnh tranh không lành mạnh. Và không thể không nhắc tới tảng băng nợ xấu từ các giao dịch ẩu và ấu trĩ đến mức tài sản sau đó phải định giá 0 đồng vì thiếu giấy tờ. Hoặc thời sự hơn, kiểu “một kho cà phê thế chấp 7 ngân hàng”.

Thống đốc từng thẳng thắn: NHNN không thực hiện theo chính sách giá tượng trưng 1 đồng. Bởi nếu áp một mức giá có giá trị dương (dù chỉ 1 đồng) trong trường hợp này thì chỉ là để “mị dân” mà thôi. Trong khi “Chúng tôi không mua ngân hàng với mức giá mị dân”.

Chẳng hạn giá trị thật của OceanBank khi NHNN mua lại đã là âm. Vốn điều lệ bị âm và tự thân họ không thể bù đắp nổi để có được một mức dương trên 0 đồng.

Và lần này, thông điệp của Thống đốc rằng: “Bộ Chính trị phê duyệt Đề án 254 và Chính phủ chỉ đạo thực hiện không để ngân hàng phá sản trong giai đoạn này. Trước đây xử lý theo nguyên tắc tự nguyện, cụ thể là để các lực lượng thị trường (tư nhân) gồng gánh ngân hàng. Nay Nhà nước đã có lực để làm điều đó, không cần nhờ đến lực lượng thị trường một khi tư nhân không đủ sức”.

Cực kỳ rạch ròi. Có nghĩa, sẽ tiếp tục có những ngân hàng 0 đồng. Có nghĩa, khi NHNN tiếp tục mua 0 đồng thì sẽ lại có thêm những giá trị cổ phần coi như bằng 0.

Nếu coi đó là đau thương thì có lẽ cũng là một thứ đau thương cần thiết, cho dù việc mua lại các ngân hàng phá sản là nhãn tiền nguy cơ gây ra những món nợ xấu khác. Cho dù sẽ lại có những khoản 700 tỉ tiền DNNN đầu tư tiếp tục bốc hơi. Cho dù, sẽ là rất đau với những nhân dân không biết được cái nào sắp thành “ngân hàng 0 đồng” trong lổn nhổn hỗn tạp ở “phố Wall” kia!

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục