tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bảo hiểm nhân thọ: Các yếu tố để phát triển bền vững

  • Cập nhật : 10/08/2016

(Bao hiem)

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam đã duy trì tăng trưởng trung bình ở mức 23.5% trong 3 năm qua. Báo cáo từ Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính mới đây cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, thị trường BHNT vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, với tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) ước đạt 21.033 tỷ đồng, tăng 36,78% so với cùng kỳ 2015.

ngay cang co nhieu gia dinh lua chon bhnt de bao ve gia dinh truoc nhung rui ro trong cuoc song.

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn BHNT để bảo vệ Gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng

Những năm qua, thị trường BHNT đã có những phát triển đáng kể với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp như Bảo Việt nhân thọ, Manulife, AIA, Dai-Ichi… Người dân ngày càng có ý thức hơn về nhu cầu được bảo vệ, cùng với mức sống và thu nhập tăng cao không chỉ tại thành phố lớn mà còn tại các địa phương là những yếu tố cơ bản tạo cơ hội cho sự phát triển của thị trường trong những năm tới.

Trước xu hướng mức sống và thu nhập tiếp tục tăng và người dân ngày càng nâng cao ý thức về nhu cầu được bảo vệ tài chính, dự báo tiềm năng phát triển của thị trường BHNT tiếp tục khả quan và sẽ đóng góp tích cực cho phát triển nền kinh tế trong những năm tới.

Sản phẩm đa dạng, dịch vụ sáng tạo và môi trường kinh doanh hướng tới khách hàng

Hiện có khoảng 374 sản phẩm BHNT đang được cung cấp trên thị trường, và các sản phẩm đang được cung cấp theo cách thức ngày càng đa dạng và dịch vụ gần gũi với diều kiện sống, thói quen và sở thích của khách hàng hơn.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các công ty BHNT nghiên cứu và liên tiếp giới thiệu ra thị trường thêm nhiều loại sản phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ và phát triển các dịch vụ mới sáng tạo, đồng thời hoàn thiện quy trình kinh doanh, kiểm soát và phát triển chất lượng đội ngũ và kênh phân phối.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp BH đã giới thiệu ra thị trường những mô hình văn phòng độc đáo và khác biệt nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị và không gian làm việc chuyên nghiệp cho lực lượng đại lý như: mô hình Văn phòng Tổng đại lý GenCasa của Generali, nest by AIA của AIA Việt Nam hay các Trung tâm đại lý mới của Dai-Ichi.

Các yếu tố cần thiết cho một thị trường phát triển bền vững

Sự phát triển bền vững của thị trường luôn cần sự song hành và hợp tác giữa doanh nghiệp và khách hàng, để đảm bảo lợi ích chung cho cả hai phía và cho thị trường cơ hội để phát triển lành mạnh.

Cũng giống như ở một số quốc gia đang phát triển, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường thì một số biểu hiện mặt trái cũng xuất hiện. Tình trạng trục lợi BH có chiều hướng gia tăng, làm thiệt hại không chỉ các doanh nghiệp BH, ảnh hưởng đến sự công bằng và quyền lợi của các khách hàng chân chính, mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển của thị trường qua những hiểu nhầm và tranh chấp. Thị trường sụt giảm cũng đồng nghĩa với số người được bảo vệ ngày càng ít đi.

Trường hợp khiếu nại quyền lợi BH gần đây của gia đình anh N.V.T. (Quảng Ninh) là một ví dụ khá điển hình. Bộ hồ sơ yêu cầu BH (HSYCBH) của anh T được đại lý nộp về công ty ngày 22/8, một ngày sau khi anh T bị tai nạn tử vong vào ngày 21/8. Phiếu minh họa quyền lợi BH -một phần không thể tách rời trong HSYCBH cũng được in và ký vào ngày 22/8, 1 ngày sau khi anh T gặp nạn. Tuy nhiên, ngày trên HSYCBH lại được đề là ngày 20/8, trước 1 ngày anh T gặp nạn. Khá nhiều dấu hiệu nghi vấn trong quá trình giải quyết quyền lợi BH khiến doanh nghiệp BH đã phải nhờ Phân viên Khoa học Hình sự vào cuộc. Kết luận của cơ quan này cho thấy, anh T. không phải là người viết và ký tên trên HSYCBH. Và, căn cứ theo các quy định có tính pháp lý, doanh nghiệp đã quyết định từ chối chi trả quyền lợi BH. Vụ việc gây nhiều tranh cãi, để lại những nghi vấn về trục lợi BH của một số cá nhân khi lập HSYCBH.

Vì lợi ích chung của thị trường.

Việc thị trường BH phát triển mạnh mẽ đóng góp cho sự phát triển chung của nền kinh tế, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và khách hàng. Do đó, giữ cho thị trường tiếp tục phát triển trong dài hạn và phát triển một cách bền vững là điều hết sức quan trọng.

Chính vì vậy, bên cạnh việc ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển thị trường, Bộ Tài chính đã đề xuất hình sự hóa hành vi trục lợi BH - loại vi phạm diễn ra phổ biến, nghiêm trọng nhất, gây hậu quả nặng nề cho hoạt động kinh doanh BH. Từ phía khách hàng, việc trung thực trong khai báo, xem xét kỹ hợp đồng không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của chính mình, mà còn góp phần vào sự minh bạch và phát triển của thị trường. Đó là những tiền đề để thị trường BHNT Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bền vững.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục