tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Stephen Hawking: Lỗ đen giúp du hành đến vũ trụ ‘song song’

  • Cập nhật : 29/08/2015

(Tin kinh te)

Theo nhà khoa học Stephen Hawking, một người lạc vào lỗ đen sẽ không bị phân chia thành phân tử hay biến mất vĩnh viễn. Thay vào đó, bạn sẽ bị hút vào một vũ trụ khác, nhưng đó có thể là chuyến đi một chiều.

Hawking phát biểu tại một buổi thuyết trình trước công chúng tại Stockholm, theo trích dẫn trên blog của Học viện Công nghệ Hoàng Gia KTH (Thụy Điển), lỗ đen “phải đủ lớn và nếu nó đang quay tròn, đó có thể là lối vào của một vũ trụ khác. Sự tồn tại của các lịch sử khác nhau của lỗ đen cho thấy lối đi này có thể tồn tại”.
“Nhưng bạn không thể quay trở lại vũ trụ ban đầu. Vậy nên mặc dù tôi rất mong muốn một chuyến du hành vũ trụ, tôi không định thử (sử dụng lỗ đen) đâu.” Hawking cho biết.

Nhà khoa học này cho biết, các lỗ đen không phải “những nhà tù vĩnh hằng như người ta từng nghĩ”: “vật chất vẫn có thể thoát ra khỏi hố đen từ cả hai đầu và có thể thoát ra một vũ trụ khác. Nếu bạn nhận thấy mình đang ở trong một lỗ đen, đừng bỏ cuộc. Có một lối ra.” Ông phát biểu lạc quan với diễn giả.

mot lo den khong lo co the la canh cua mo ra mot vu tru song song khac (anh minh hoa)

Một lỗ đen khổng lồ có thể là cánh cửa mở ra một vũ trụ song song khác (Ảnh minh họa)

Ông đưa ra một giả thuyết rằng các hỗ đen không thực sự hút vào và phá hủy vật chất. Theo đó, chúng có thể chứa thông tin về các vật chất ở dạng hai chiều trên bề mặt của "chân trời sự kiện" của lỗ đen, và sau đó có thể bị xáo trộn với nhau. Những dữ liệu này được trữ dưới dạng tạm gọi là “siêu bản dịch”.

“Thông tin không được lưu trữ ở bên trong hố đen như mọi người nghĩ, mà là ở vành đai của nó – chân trời sự kiện của lỗ đen. Ý tưởng của tôi là những siêu bản dịch đó là ảnh ba chiều của các nguyển tử bị hút vào. Do đó chúng chứa mọi thông tin mà lẽ ra sẽ bị biến mất.”
Một lỗ đen có khối lượng thiên thể khổng lồ sẽ có trọng lực lớn khổng lồ, nơi không gì có thể thoát ra được, kể cả ánh sáng. Sự hình thành và các tính chất của chúng từ lâu đã được các nhà khoa học nghiên cứu.
Hầu đầu tháng Tám, NASA đã phát hiện ra một lỗ đen nặng gấp 50.000 lần khối lượng Mặt trời, vốn rất nhỏ bé trong qui chuẩn các thiên thể.
Trước đó vào tháng Bảy, các nhà thiên văn người Anh tại Đại học Durham đã tìm thấy năm lỗ đen khổng lồ, vốn bị che khuất sau lớp bụi và khí. Các nhà khoa học không loại trừ khả năng còn tồn tại hàng triệu lỗ đen khổng lồ trong vũ trụ chưa quan sát được. 

(Theo phapluattp)

Trở về

Bài cùng chuyên mục