tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giấy vụn có thể là một nguồn mới của chất đốt lỏng thân thiện với môi trường

  • Cập nhật : 30/08/2015

(Tin kinh te)

Những loại chất đốt lỏng có thể hữu ích cho việc nướng bánh, nướng thịt, đốt lửa trại nhưng không phải là chất đốt thân thiện trên thế giới. Các chất đốt thường được làm từ dầu thô và thải ra một lượng khói độc hại khi đốt cháy. Một nhóm các nhà khoa học từ Hồng Kông và Hungary đang phát triển một giải pháp chất đốt xanh, thân thiện với môi trường, chất đốt lỏng, đốt sạch hơn và nhẹ hơn có nguồn gốc từ giấy vụn.

day co the la nguon goc cua chat dot long nhe hon, sach hon trong tuong lai (anh: shutterstock) 

Đây có thể là nguồn gốc của chất đốt lỏng nhẹ hơn, sạch hơn trong tương lai (Ảnh: Shutterstock) 

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là István T. Horváth đến từ Đại học Thành phố Hồng Kông bắt đầu với giấy vụn và giấy báo in. Họ sử dụng axít sulfuric như một chất xúc tác, chuyển đổi giấy  thành levulinic acid và axit formic sau đó lần lượt chuyển đổi các chất  thành một hợp chất được gọi là gamma-valerolactone (GVL).

GVL tinh khiết được tạo ra không độc hại khi nó được sử dụng làm nhiên liệu đốt cháy đèn dầu trong một phòng nhỏ trong nhiều giờ. Và GVL không tạo ra khói hay bất kỳ mùi gì. Ngược lại lượng khí thải từ đèn dầu đốt bằng dầu lửa thường được sử dụng trên thế giới lại là một nguồn khí có hại cho sức khỏe.

GVL cũng là một chất xúc tác gây cháy hiệu quả khi được thêm vào than. Mặc dù nó hoạt động khá chậm ở dạng tinh khiết nhưng có thể đốt cháy than trong vòng vài giây nếu được kết hợp với cồn. Trong phòng thí nghiệm,  các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng khi pha trộn 90% GVL với 10% cồn sẽ cho ra khoảng dưới 15% các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hơn sao với chất đốt lỏng truyền thống.

Bài báo cáo về nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí ACS Sustainable Chemistry & Engineering.

(Theo Kinh tế và Dự Báo)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục