tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điểm mặt những công nghệ sắp trở thành hiện thực

  • Cập nhật : 17/11/2015

(Cong nghe)

Trong khoảng 14 năm nữa, những công nghệ như xe không người lái, lao động robot… sẽ được đưa vào cuộc sống, giúp mọi người giải quyết công việc của mình một cách thuận lợi hơn.

Trang Business Insider vừa đưa ra một số công nghệ nổi bật, được kỳ vọng là sẽ hiện thực hóa trong thời gian từ nay đến năm 2030 mà nhiều người đang rất mong đợi.

2018: 90% người dùng chọn lưu trữ đám mây

Xóa tập tin để nhường chỗ cho các tập tin mới lưu trữ vào đĩa cứng sẽ trở thành quá khứ khi ít hơn 3 năm nữa, khoảng 90% người dùng sẽ sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn và miễn phí đi kèm quảng cáo.
 
ben trong mot trong nhung trung tam du lieu lon cua google - anh: google

Bên trong một trong những trung tâm dữ liệu lớn của Google - Ảnh: Google

Một số công ty đang cung cấp dịch vụ giá rẻ và miễn phí hoàn toàn. Ví dụ, Google cung cấp tính năng lưu trữ hình ảnh không giới hạn, còn Amazon cho phép bạn lưu trữ không giới hạn bất cứ điều gì với chi phí 60 USD/năm. Lý do của điều này là vì chi phí mỗi gigabyte đang tiếp tục giảm, điều này giúp khả năng lưu trữ dữ liệu nhiều hơn bao giờ hết.

2022: 1.000 tỉ cảm biến được kết nối với internet

Thời đại Internet of things ngày càng phổ biến nhờ chi phí của các cảm biến tiếp tục giảm và năng lực tính toán tăng. Dự kiến, tất cả các loại thiết bị này sẽ được kết nối với internet, từ những bộ quần áo bạn mặc cho đến đôi giày đang đi.

Dự kiến vào khoảng đầu năm 2022, 1.000 tỉ cảm biến sẽ được kết nối vào internet. Báo cáo nói rằng, mỗi sản phẩm có thể được kết nối với cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc ở mọi nơi, và cảm biến ở khắp mọi nơi sẽ cho phép con người nhận thức đầy đủ môi trường của họ.

2022: Chiếc xe được in 3D đầu tiên được sản xuất

Máy in 3D đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, có khả năng in các đối tượng phức tạp từ các loại vật liệu khác nhau. Nhiều công ty xe hơi đã sử dụng công nghệ này để tạo ra nguyên mẫu và hiệu quả hơn trong việc tạo ra các phần cụ thể của một chiếc xe.
 
mot nguyen mau mo hinh xe hoi in bang cong nghe 3d cua local motors - anh: local motors

Một nguyên mẫu mô hình xe hơi in bằng công nghệ 3D của Local Motors - Ảnh: Local Motors

Gần đây nhất, Audi đã giới thiệu một chiếc xe có kích thước thu nhỏ, được tạo bằng máy in kim. Tuy nhiên, Local Motors lại kỳ vọng có thể tạo ra một chiếc xe kích thước đầy đủ với công nghệ in ấn 3D trong vài năm tới. Công ty này đã tạo ra một số nguyên mẫu nhưng chỉ bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho mô hình của nó vào năm 2016.

2023: 90% dân số toàn cầu có siêu máy tính trong túi

Trên khắp thế giới, mọi người đang ngày càng sử dụng smartphone nhiều hơn so với máy tính cá nhân, và tại các quốc gia phát triển con người thực sự quan tâm đến khả năng kết nối internet trên thiết bị điện thoại di động của họ.
 
smartphone dang len loi vao moi doi tuong trong cuoc song - anh: afp

Smartphone đang len lỏi vào mọi đối tượng trong cuộc sống - Ảnh: AFP

Số thuê bao smartphone toàn cầu ước tính đạt hơn 50% vào năm 2017, và vào năm 2023 thì có khoảng 90% dân số sẽ được kết nối internet qua smartphone. Điều này một phần nhờ khả năng tính toán trên smartphone được cải thiện, trong khi mức giá tiếp tục giảm.

2024: truy cập internet trở thành quyền cơ bản

Theo khảo sát, 79% số người được hỏi dự đoán rằng năm 2024 sẽ là năm mà truy cập internet trở thành quyền cơ bản của mỗi người. Gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook hiện phát triển các giải pháp sáng tạo để kết nối khoảng 4 tỉ người trên thế giới lại với nhau.
 
facebook hien nay dang trien khai nhieu du an de dua internet den nhung vung xa xoi heo lanh - anh: afp

Facebook hiện nay đang triển khai nhiều dự án để đưa internet đến những vùng xa xôi hẻo lánh - Ảnh: AFP

Dự án Internet.org của Facebook đang sử dụng máy bay không người lái để truyền những chùm tia internet từ vệ tinh xuống Trái đất. Trong khi đó, Project Loon của Google đang sử dụng khinh khí cầu khổng lồ bay trôi nổi trong không trung để đưa kết nối internet đến các vùng xa xôi.

2025: 30% công ty áp dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng thay thế một loạt công việc được thực hiện bởi con người ngày nay, bởi AI rất hiệu quả khi nói đến tự động hóa các công việc, và đặc biệt ưa thích các nhiệm vụ trong các tổ chức lớn.
 
tri tue nhan tao se giup qua trinh xu ly cac cong viec lon tro nen de dang hon - anh: afp

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp quá trình xử lý các công việc lớn trở nên dễ dàng hơn - Ảnh: AFP

Theo một nghiên cứu mới đây của McKinsey Global Institute, có khoảng 45% các hoạt động của con người có thể được thay thế bởi hệ thống AI. Tuy nhiên, xu hướng này cũng có thể làm cho các công nhân có tay nghề thấp có nguy cơ bị mất việc.

Theo McKinsey, ngay cả những ngành nghề được trả lương cao nhất trong nền kinh tế, chẳng hạn như quản lý tài chính, bác sĩ, giám đốc điều hành cấp cao… cũng được tự động hóa.

2026: xe tự hành chiếm 10% lượng xe tại Mỹ

Xe tự hành có tiềm năng tăng đáng kể mức độ an toàn, giảm lượng khí thải và thay đổi hoạt động giao thông vận tải theo chiều hướng tích cực hơn.
 
google thuc te cung da trien khai du an xe tu hanh chay thu nghiem tren duong pho - anh: google

Google thực tế cũng đã triển khai dự án xe tự hành chạy thử nghiệm trên đường phố - Ảnh: Google

Các công ty công nghệ như Google và Uber, cùng với các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Toyota, General Motors và Volkswagen đều đang phát triển xe tự hành. Điều này mở ra khả năng xe tự hành chiếm 10% tất cả xe hơi tại thị trường Mỹ vào năm 2026.

2025: thiết bị thông minh được cấy dưới da sẽ phổ biến
 
Dự đoán đến năm 2023 thì xu hướng cầm điện thoại trên tay cũng sẽ bị sụt giảm. Thay vào đó, sẽ có một công nghệ mới là cấy thẳng thiết bị điện tử và da của con người.
 
cong nghe cay thiet bi thong minh vao da se tro nen pho bien trong tuong lai - anh: business insider

Công nghệ cấy thiết bị thông minh vào da sẽ trở nên phổ biến trong tương lai - Ảnh: Business Insider

Thiết bị điện tử này có thể theo dõi được sức khỏe, đồng thời cho phép người dùng giao tiếp những suy nghĩ thông qua sóng não hoặc tín hiệu thay vì bằng lời nói.

Khi đó, người dùng có thể ra lệnh cho máy móc thực hiện lệnh bằng cách suy nghĩ, hoặc thậm chí là liên lạc với nhau chỉ bằng cách nghĩ trong đầu.

2026: thành phố 50.000 người không có đèn giao thông đầu tiên

Các cơ sở hạ tầng cũng có khả năng trang bị kết nối trong tương lai, tạo ra các thành phố thông minh hơn. Tất cả mọi thứ, từ vỉa hè đến đường phố, từ đèn giao thông đến các tòa nhà… cũng sẽ được kết nối với internet.
 
thanh pho thong minh se tu dong hoa moi thu ma khong can thong qua con nguoi - anh: siemens

Thành phố thông minh sẽ tự động hóa mọi thứ mà không cần thông qua con người - Ảnh: Siemens

Thành phố thông minh, giống như một ngôi nhà thông minh, sẽ tự động hóa khả năng quản lý năng lượng sử dụng, các yếu tố hậu cần và giao thông. Sự phát triển của các cơ sở hạ tầng có kết nối internet sẽ mang đến thành phố đầu tiên với dân số 50.000 người mà không cần đến tín hiệu đèn giao thông vào năm 2026.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục