tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tảo biến đổi gene tiêu diệt 90 % tế bào ung thư

  • Cập nhật : 17/11/2015

(Khoa hoc)

Các nhà khoa học Australia đã tạo ra một loại tảo biến đổi gene có khả năng giết chết 90 % tế bào ung thư trong cơ thể người mà không gây hại cho những tế bào khỏe mạnh.

tao dia bien doi gene chi dua hoa chat tri lieu den nhung te bao ung thu va khong gay hai cho te bao khoe manh. anh: science alert.

Tảo đĩa biến đổi gene chỉ đưa hóa chất trị liệu đến những tế bào ung thư và không gây hại cho tế bào khỏe mạnh. Ảnh: Science Alert.

 

Nico Voelcker đến từ Đại học Nam Australia cộng tác với các nhà nghiên cứu ở Dresden, Đức, biến đổi tảo đĩa và dùng loại tảo này để mang hóa chất trị liệu vào cơ thể. Nhóm nghiên cứu phát hiện khi họ tiêm phân tử nano vào cơ thể chuột, các khối u dần thoái hóa. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 10/11.

Tảo đĩa là một loại tảo rất nhỏ dạng đơn bào và tồn tại bằng quang hợp. Nó có đường kính 4 - 6 micromet và được bao quanh bởi một bộ khung rỗ làm từ silica. Do hóa chất trị liệu rất độc với mô khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu có thể cất thuốc bên trong tảo.

Nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ biến đổi gene trên tảo đĩa để sản sinh một loại protein liên kết với kháng thể trên bề mặt lớp vỏ của chúng. Loại protein này chỉ liên kết với những phân tử trên tế bào ung thư và có thể đưa thuốc đến những tế bào đích.

"Các dữ liệu chỉ ra tảo đĩa (biosilica frustules) có thể được sử dụng như một phương tiện linh hoạt nhằm đưa thuốc chống ung thư khó hòa tan trong nước đến khu vực khối u", IB Times dẫn lời Voelcker.

Do tảo chủ yếu phát triển dựa vào nước và ánh sáng, nhóm nghiên cứu tin rằng kỹ thuật này sẽ giúp giảm chi phí cũng như chất thải từ quá trình sản xuất phân tử nano và có tiềm năng lớn đối với chữa trị ung thư trong tương lai.

"Dù vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu, hệ thống vận chuyển thuốc mới dựa trên vật liệu dễ tái tạo và điều chỉnh bằng công nghệ sinh học, có thể là chìa khóa để điều trị u cứng, bao gồm những khối u não hiện chưa có cách chữa trị", Voelcker cho biết.

(Theo Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục