tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điểm mặt 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX

  • Cập nhật : 07/11/2015

(Doanh nghiep)

Kết quả đánh giá cho thấy các DN mới niêm yết có chỉ số CBTT&MB tốt hơn các DN đã niêm yết từ lâu; các DNNY có vốn nhà nước có điểm số CBTT&MB cao hơn, tỷ lệ vốn sở hữu càng cao, chất lượng CBTT&MB càng tốt.

 

Chiều ngày 02/10/2015, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức Hội nghị doanh nghiệp thường niên 2015 và tổng kết Chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch 2014-2015.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBCK Nguyễn Thành Long cho rằng QTCT có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoat động của doanh nghiệp, chất lượng của TTCK và sức mạnh của nền kinh tế. Phó Chủ tịch UBCK khẳng định các chương trình QTCT của HNX nhất là Chương trình đánh giá CBTT&MB trong các năm vừa qua đã đi đúng hướng phát triển QTCT của UBCK. 

Ông cũng cho biết thêm, vừa qua UBCK đã trình Bộ Tài chính đề án thành lập Viện QTCT để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đào tạo và nâng cao nhận thức về QTCT cho các thành viên thị trường, cho doanh nghiệp và công chúng đầu tư.     

Tại hội nghị, đại diện đơn vị đánh giá độc lập, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đã công bố kết quả đánh giá 354 DNNY trên 5 lĩnh vực: quyền của cổ đông, đối xử bình đẳng với cổ đông, vai trò của các bên liên quan, minh bạch và công bố thông tin, trách nhiệm của HĐQT. Điểm trung bình của các DNNY đạt 54,9 điểm, cao nhất đạt 84 điểm, thấp nhất đạt 12 điểm.

Trong 5 lĩnh vực đánh giá, các DNNY đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực CBTT&MB. Các DNNY kinh doanh có lãi có điểm đánh giá trung bình cao hơn các DNNY kinh doanh lỗ. 

Các DNNY thuộc nhóm HNX30 có điểm số CBTT&MB tốt hơn so với DNNY khác trên HNX. 

Ba ngành có kết quả đánh giá CBTT&MB trung bình cao nhất là Vận tải và Kho bãi, Y tế, Tài chính ngân hàng. 

Kết quả đánh giá cũng cho thấy các DN mới niêm yết có chỉ số CBTT&MB tốt hơn các DN đã niêm yết từ lâu; các DNNY có vốn nhà nước có điểm số CBTT&MB cao hơn, tỷ lệ vốn sở hữu càng cao, chất lượng CBTT&MB càng tốt. Ngoài ra, các DNNY có vốn sở hữu nước ngoài (không phụ thuộc tỷ lệ sở hữu cao hay thấp) đều có chất lượng CBTT&MB tốt hơn.

Để ghi nhận nỗ lực của các DN trong CBTT&MB, hội nghị đã vinh danh 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX 2014-2015 và 10 doanh nghiệp tiến bộ nhất trong CBTT&MB 2014-2015 dựa trên kết quả đánh giá của Chương trình CBTT&MB 2014-2015.

Trở về

Bài cùng chuyên mục