tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường trái phiếu kém sôi động

  • Cập nhật : 22/08/2016

(Chung khoan)

Trong tháng 7, thị trường trái phiếu có phần kém sôi động hơn so với tháng 6. Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ trong tháng 7 nhưng vẫn ở mức khá thấp.

Theo CTCK Vietcombank (VCSB), trong tháng 7, thị trường trái phiếu có phần kém sôi động hơn so với tháng 6. 19,152 tỷ đồng trái phiếu Kho Bạc Nhà Nước được phát hành, giảm 52,9% so với tháng trước.

Trong khi đó, giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch đạt 138.027 tỷ đồng, giảm 1,56%. Thanh khoản trong hệ thống giảm nhẹ do quá trình tái cơ cấu danh mục và do đó tác động đến thị trường trái phiếu.

Lợi suất trúng thầu kỳ hạn 5 năm đạt mức 6,14%, tăng 4 điểm cơ bản so với tháng trước. Lợi suất trúng thầu ở kỳ hạn 7 năm giảm 6 điểm so với tháng 6 ở mức 6,62%.

Trong khi đó, lợi suất trúng thầu các kì hạn 15 năm và 30 năm giữ nguyên không đổi ở mức 7,65% và 8%. Kỳ hạn 10 năm không trúng thầu trong tháng 7. Cầu trái phiếu giảm do tín dụng có thể tăng trưởng nóng ở thời điểm cuối năm, làm ảnh hưởng đến lượng tiền phân bổ cho việc đầu tư trái phiếu; lạm phát và kỳ vọng về lạm phát tăng trưởng vượt 2015 và thanh khoản bị điều tiết do quá trình tái cơ cấu danh mục.

Trong tháng 8, tình hình thanh khoản của hệ thống vẫn sẽ vẫn dồi dào do được hỗ trợ mạnh mẽ từ động thái mua USD của NHNN. Khối lượng trái phiếu đáo hạn trong tháng 8 rơi vào khoảng 15.750 tỷ đồng trong khi con số này trong tháng 6 là khoảng 13.205 tỷ đồng. Theo đó, VCBS dự báo nhiều khả năng thị trường trái phiếu trong tháng 8 sẽ sôi động hơn tháng 7.

Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ trong tháng 7 nhưng vẫn ở mức khá thấp. Thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào sau động thái mua ròng mạnh USD của NHNN. NHNN hút ròng hơn 31.000 tỷ đồng trên OMO. Ngay từ đầu tháng 7, NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu với kỳ hạn 14 ngày nhằm hút bớt tiền trên hệ thống và cân bằng thanh khoản.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục