tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bí quyết chống “Cá mập”: Hãy cẩn thận khi làm một Contrarian

  • Cập nhật : 27/08/2016

Có nhiều cách để chống lại hoặc tránh “Cá mập” nhưng có vẻ trở thành một contrarian (người giao dịch ngược xu hướng) lại không phải là một lựa chọn phù hợp, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đừng chơi kiểu "Một mình chống Mafia"

Việc mua vào khi cổ phiếu đang dư bán sàn hàng triệu đơn vị có thể là một ví đụ điển hình cho chiến lược mạo hiểm này. Đây có thể coi là việc “mở lối đi riêng” của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư với hi vọng tìm kiếm lợi nhuận đột biến.

Tuy nhiên, quan điểm của người viết là hãy cẩn thận khi làm một contrarian. Thường thì bạn phải đủ “tầm” và quan trọng hơn là phải đủ “tiền” mới có thể thành công với chiến lược “chống đám đông”.

Còn nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư nhỏ vừa mới bước vào thị trường được vào năm thì tốt nhất hãy nghe lời khuyên “Đã yếu thì đừng ra gió!”.

Cẩn thận với hàng khuyến mãi

Giá giảm nhiều thường sẽ kích thích cái gọi là quan điểm so sánh "Trước đây giá cổ phiếu A là 10,000 nhưng giờ nó có 3,000 thui. Rẻ quá rồi còn gì, mua ngay kẻo hết hàng!".

Dưới góc độ marketing thì nó cũng chả khác việc các shop bán quần áo đề biển “Sale off 50%”. Trước đây giá cái quần jean trong shop là 200,000 đồng thì nay đề giá là 400,000 đồng và sale off 50% nên còn 200,000 thôi!

Mã VHG giảm từ 18,000 xuống 9,000 (theo giá điều chỉnh) làm cho người ta tưởng là rẻ. Nhưng sau đó lại tiếp tục giảm xuống quanh mức 3,000 cũng khiến nhiều người sửng sốt. Nhà đầu tư rõ ràng không thể nhìn vào mức độ giảm giá để đoán xem cổ phiếu đã đủ rẻ để mua hay chưa. Họ vẫn phải dùng các mô hình định giá để xem xét mức độ hợp lý của nó.

Thị trường chứng khoán toàn là siêu nhân!

Người ta hay nói đùa với nhau rằng câu nói dối kinh điển nhất trên thị trường chứng khoán là: “Tôi vừa mới chốt lời mã XYZ, lãi ít lắm, chỉ khoảng 30% thôi”. Nghĩa là chả ai đi thú thật việc mình dở và yếu kém ra sao cả. Vì vậy khi tham sao vào các room đầu tư trên Skype hoặc Yahoo, nhiều nhà đầu tư sẽ có cảm giác rằng xung quanh mình toàn là các “siêu nhân”.

Dĩ nhiên, việc luôn cảm thấy mình yếu kém có mặt tốt là sẽ thúc đẩy sự cố gắng của bản thân nhà đầu tư và giúp họ tiến bộ. Tuy nhiên, mặt xấu của nó là sẽ khiến cho bạn rơi vào hoang tưởng và nghĩ rằng mức lợi nhuận trung bình khoảng 50%-100%/năm là “bình thường”. Lợi nhuận trung bình trong nhiều năm của Warren Buffett chỉ khoảng 22%-25% thôi nên nếu bạn đạt được lợi nhuận khoảng 20%/năm nghĩa là bạn cũng nằm trong nhóm những người xuất sắc nhất thị trường rồi.

Nhà đầu tư cần có những tiêu chuẩn riêng

Albert Einstein đã từng tóm tắt Thuyết tương đối của mình trong một câu nói hết sức hình tượng và hóm hỉnh như sau: “Một giờ ngồi với một cô gái đẹp trên ghế đá công viên trôi qua như một phút, nhưng một phút ngồi trên một bếp lò nóng thì giống như một giờ”. Mọi thứ đều có tính tương đối. Tất cả những thứ mà ta cho là đúng, là hay liệu có thực sự tốt hay không hay chỉ đơn giản là bởi vì nhiều người cho rằng nó là tốt nên … ta cũng hùa theo và cho rằng nó tốt.

Các phương pháp đầu tư cũng tương tự như vậy. Ngay khi học được một phương pháp hoặc một kỹ thuật nào mới thì việc cần làm là xem nó có thực sự phù hợp với bạn không. Điều này thì cần một quá trình backtest và định lượng kỹ lưỡng.

Ví dụ của mã CTG dưới đây về công cụ Moving Average Ribbon sẽ cho thấy cái nhìn rõ hơn về việc xem xét công cụ này như một vùng kháng cự hỗ trợ “di động” có hiệu quả hay không. Từ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định xem có nên đưa nó vào danh mục các công cụ cần sử dụng hay phải loại ra khi phân tích CTG.
Theo Nguyễn Quang Minh
CMT Charterholder - Trưởng bộ phận Phân tích kỹ thuật Vietstock, Thành viên Hiệp hội PTKT Hoa Kỳ, Vietstock

Trở về

Bài cùng chuyên mục