tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường M&A sẽ sôi động trong năm 2017

  • Cập nhật : 29/03/2017

Thị trường mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2017. Ngoài sức hút của các công ty đại chúng hiện tại, hoạt động cổ phần hóa diễn ra mạnh mẽ hơn cũng sẽ là lý do khiến nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
 

thi truong mua ban, sap nhap doanh nghiep (m&a) se tiep tuc khoi sac trong nam 2017.

Thị trường mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2017.

Đó là nhận định của chuyên gia chứng khoán Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Thị trường M&A năm 2016 đã khá sôi động khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài mua lại hoàn toàn hoặc sở hữu cổ phần chi phối tại nhiều doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam. Trong đó, các thương vụ lớn chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan. Cụ thể như Big C được mua bởi Central Group, Lafargeholcim Việt Nam được mua bởi xi măng Siam City (Thái Lan), Nhựa Tân Tiến được mua bởi Dongwon (Hàn Quốc). Ngoài ra, phần vồn của SCIC tại Vinamilk cũng được chuyển nhượng cho F&N (Singapore).

Theo đánh giá của các chuyên gia VCSC, hoạt động M&A trong năm 2016 khá “nóng” nhờ vào hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được đẩy nhanh. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2017 khi nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn thuộc các ngành như năng lượng, cơ sở hạ tầng và viễn thông sẽ được cổ phần hóa.

Theo báo cáo từ một số Cty chứng khoán, hiện tại nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan đang rất quan tâm đến Việt Nam. Những ngành như bán lẻ, tiêu dùng, bất động sản, hạ tầng, năng lượng, viễn thông…sẽ là những ngành hút vốn mạnh. Đặc biệt, trong năm 2017 với hàng loạt doanh nghiệp bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) như Mobifone, PV Oil, Satra, Becamex IDC… thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thêm hàng hóa để chọn lựa.

Ngoài ra, một trong những điểm nóng đáng chú ý khác đó là những công ty khởi nghiệp bước đầu thành công có thể sẽ là tâm điểm của các thương vụ M&A trong các năm tới. Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM), cho rằng trong các năm trở lại đây, Việt Nam có nhiều công ty khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và có nhiều doanh nghiệp đã thành công. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư hiện tại đang có nhu cầu đầu tư trực tiếp vào những doanh nghiệp dạng này, thay vì thông qua các quỹ đầu tư như trước.

Một trong những rào cản khiến nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại, theo ông Louis Nguyễn, chính là sự thiếu minh bạch trong hoạt động kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp với nhà đầu tư. Điều này khiến nhà đầu tư hào hứng ban đầu và ngày càng chán nản về sau. Vì vậy, doanh nghiệp muốn thu hút vốn qua M&A nên chú trọng sự minh bạch trong hoạt động.

 

Theo G.Miêu
Lao động

Trở về

Bài cùng chuyên mục