tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tài chính - Chứng khoán: Dòng tiền đang phân hóa

  • Cập nhật : 24/03/2016

(Tin kinh te)

Thị trường có dấu hiệu chững lại, nhưng một số nhóm cổ phiếu đang diễn biến khá tốt.

VN-Index đã giảm nhẹ liên tiếp ba phiên và hiện đang có dấu hiệu quay trở lại với phiên tăng điểm ngày 23/3. Chỉ số giao dịch của VN-Index cuối phiên chốt ở mức 574,38 điểm. HN-Index cũng tăng 0,2 điểm, chỉ số đứng ở mức 80,57 điểm.

Hôm qua được đánh giá là một phiên khá sôi động của giao dịch thỏa thuận. Có khá nhiều giao dịch được thực hiện, tuy nhiên khối lượng không quá lớn. Đáng chú ý là giao dịch của gần 800 ngàn cổ phiếu VIC với giá trị hơn 35 tỷ đồng. Ngoài ra, hơn 3 triệu cổ phiếu HQC cũng được chuyển nhượng với giá trị gần 18 tỷ đồng.

diem nhan cua thi truong luc nay chinh la su but pha cua mot vai nhom co phieu

Điểm nhấn của thị trường lúc này chính là sự bứt phá của một vài nhóm cổ phiếu

Tuy nhiên, điểm nhấn của thị trường lúc này chính là sự bứt phá của một vài nhóm cổ phiếu. Một số nhóm cổ phiếu đã trở lại mạnh mẽ sau thời gian giảm điểm khi thị trường tăng, nổi bật nhất phải kể đến là nhóm cổ phiếu ngành ô tô. Các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này như: HTL, SVC, HAX, TMT đều tăng điểm tốt, đánh dấu phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp.

Trong số đó, HAX (Công ty cổ phần Hàng Xanh) được giới chuyên môn đánh giá khá cao vì kết quả kinh doanh  (KQKD) 2015 cũng như định hướng phát triển của công ty trong năm 2016 khá phù hợp. Theo đó, HAX hoạt động chủ yếu trong hai lĩnh vực kinh doanh chính gồm: phân phối xe du lịch thương hiệu Mercedes và kinh doanh dịch vụ bảo trì bảo dưỡng.

Thương hiệu Mercedes là một trong các thương hiệu có tốc độ tiêu thụ sản phẩm cao nhất toàn thị trường, trong năm 2015, Mercedes ghi nhận sản lượng tiêu thụ lên đến 3.600 xe (tăng 50% so với cùng kỳ). Với tư cách là một trong ba đại lý chính thức của Mercedes tại Việt Nam, HAX cũng ghi nhận KQKD 2015 hết sức khả quan.

Cụ thể, trong năm 2015, công ty đã ghi nhận doanh thu và LNST lần lượt là 1.820 tỷ đồng (tăng 49,25% so với cùng kỳ) và 28,8 tỷ đồng (tăng 73% so với cùng kỳ). Có thể nhận thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu tích cực của DN chủ yếu đến từ mảng kinh doanh xe ô tô, mảng chiếm 91% cơ cấu doanh thu.

Mới đây, theo chia sẻ từ phía đại diện DN, trong năm 2015 họ đã phân phối được 800 xe du lịch (vượt gần 50% kế hoạch) và chiếm đến 22% thị phần của Mercedes tại Việt Nam. Nhờ vượt kế hoạch sản lượng tiêu thụ cả năm, HAX được thưởng vượt chỉ tiêu trong năm 2015 lên đến 43,1 tỷ đồng (tăng 112,4% so với cùng kỳ), khoản tiền thưởng trên đồng thời đóng góp đáng kể vào lợi nhuận ròng cả năm.

Với kết quả năm cũ, HAX có kế hoạch nâng cấp đại lý và phân phối xe thương mại trong năm 2016. Theo đó, kế hoạch doanh thu và LNTT năm 2016 dự kiến lần lượt là 2.400 tỷ đồng và 40 tỷ đồng. Theo kế hoạch dự kiến, EPS năm 2016 của HAX ước đạt 2.900 đồng/CP.

Cũng trong ngày 23/3, nhóm cổ phiếu dược phẩm bứt phá trước sự bất ngờ của nhiều nhà đầu tư. Nhìn chung, ngành dược phẩm hiện đang có mức tăng khá tốt, điển hình như DHG tăng 2.500 đồng, DMC tăng 2.500 đồng, OPC tăng 1.800 đồng. Hiện tại chỉ số ngành chăm sóc sức khỏe có mức tăng cao nhất toàn thị trường là 2,25%.

Trước đó, nhà đầu tư có thể nhận thấy nhóm cổ phiếu cao su tự nhiên cũng có dấu hiệu hồi phục trở lại cùng giá cao su thế giới. Một số cổ phiếu trong nhóm này cũng diễn biến khá tốt như: PHR, TRC. Mặt khác, nhà đầu tư cũng tập trung giao dịch khá mạnh tại một số mã cổ phiếu trên sàn UPCoM như: MSR, XPH, TLT, GEX. Trong đó, hai cổ phiếu TLT và XPH chưa tăng nhiều trong ba tháng gần đây và nhà đầu tư có thể quan sát để có thêm sự lựa chọn cho kênh đầu tư UPCoM.

Trong nhóm cổ phiếu tăng tốt gần đây, nhà đầu tư  cũng cần phải chú ý đến một số cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tương đối tốt (hay thị trường thường gọi là cổ phiếu cơ bản) tăng trưởng khá mạnh, chẳng hạn: CAV, SKG, NTP, VCB, VNS. Còn riêng nhóm cổ phiếu mới (cổ phiếu ít được thị trường quan tâm trong hơn 1 năm nay) có thanh khoản đột biến trở lại, nhà đầu tư có thể quan sát thêm cổ phiếu NKB và TIE.

Trong đó, TIE ghi nhận phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp sau sự kiện thoái vốn hơn 50% sở hữu của cổ đông Nhà nước (Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn). Giao dịch hiện tại của TIE khiến người ta liên tưởng đến diễn biến của GEX, cổ phiếu tăng giá kỷ lục sau khi Bộ Công thương thoái vốn tại công ty này.

Nhìn chung, sau giai đoạn tăng điểm nhờ động lực từ một số cổ phiếu trụ cột, dòng tiền hiện đang phân hóa khá lớn và chỉ tập trung cục bộ vào một số nhóm cổ phiếu. Các cổ phiếu đang tăng điểm tốt nhiều khả năng sẽ tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm.

Tuy vậy, trong giai đoạn thị trường không xuất hiện nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt, đối với những nhà đầu tư không có nhiều tiền mặt, giới phân tích cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng bởi việc sử dụng vốn vay (vốn margin) lúc này là rất rủi ro.


KIM
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục