tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhà đầu tư thế giới 'tháo chạy' khỏi chứng khoán Mỹ

  • Cập nhật : 11/08/2015

(Tin kinh te)

Giới đầu tư thế giới đang rời bỏ Mỹ, rút hàng tỉ USD ra khỏi chứng khoán nước này và đổ xô đến châu Âu, Nhật Bản - những nơi mà tài sản của họ có thể phát triển nhanh hơn.

chung khoan my khong con hap dan cac nha dau tu? - anh: reuters

Chứng khoán Mỹ không còn hấp dẫn các nhà đầu tư? - Ảnh: Reuters

Theo CNN, chứng khoán Mỹ đã ở trong thị trường tăng điểm hơn 6 năm. “Thực trạng nhà đầu tư chuyển tiền ra khỏi chứng khoán Mỹ cho thấy đang có một số mối lo ngại về tương lai”, nhà phân tích Alina Lamy thuộc hãng Morningstar nói.
Cuộc “tháo chạy” đã bắt đầu tại thị trường Mỹ cách đây một năm, song xu hướng chỉ thực sự đáng ghi nhận trong năm 2015. Từ đầu năm đến nay, giới đầu tư đã rút 64 tỉ USD ra khỏi các quỹ đầu tư Mỹ, ngược lại dồn thêm 158 tỉ USD vào các quỹ chứng khoán quốc tế.
Lý do duy nhất khiến giới đầu tư chuyển hướng là vì chứng khoán Mỹ về cơ bản đã diễn biến bằng phẳng vào năm nay, trong khi chứng khoán châu Âu và Nhật Bản ghi nhận mức tăng 2 chữ số. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng gần 19% và chỉ số DAX của Đức tăng 17%.
Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, điều này đủ để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng sau. Kể cả sau khi tăng lãi suất, triển vọng tăng trưởng của Mỹ vẫn được cho là tích cực. Tuy nhiên, chuyện lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng đáng kể thì không rõ ràng.
Ngoài nước Mỹ, các ngân hàng trung ương đang bơm tiền vào nền kinh tế trong nỗ lực kích thích tăng trưởng. Khi Mỹ thực hiện điều tương tự sau khủng hoảng năm 2007 - 2009, cổ phiếu đã tăng mạnh. Giới đầu tư hiện mong chờ kịch bản như thế ở châu Âu và Nhật Bản.
Mặt khác, Nhật Bản và châu Âu vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Đồng yen Nhật và euro thì đã giảm giá mạnh so với USD trong một năm qua, xu hướng này có thể tăng nếu Fed chính thức tăng lãi suất. Điều này dẫn đến việc bùng nổ xuất khẩu ở hai khu vực trên khi hàng hóa của họ hấp dẫn vì rẻ hơn.
Hiện chưa có báo cáo nào cho thấy tiền đang chảy về các thị trường mới nổi. Chuyên gia đầu tư Brian Leung tại ngân hàng Merrill Lynch thuộc Bank of America cho hay các thị trường này đang gặp khó từ đầu năm đến nay và xu hướng trên có thể tiếp tục trong thời gian tới.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục