tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đây là cách áp dụng bài học "tham lam khi thị trường sợ hãi" trên TTCK Trung Quốc

  • Cập nhật : 26/02/2016

(Kinh te)

Sự hỗn loạn của thị trường Trung Quốc đã làm nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới đứng ngồi không yên nhưng George Jiang đã nhìn thấy cơ hội khi bất ổn nổ ra. Quỹ Golden China Fund thu về 22% lợi nhuận.

Trong năm 2015, năm hỗn loạn nhất của chứng khoán Trung Quốc trong một thập kỷ, Golden China Fund, quỹ do Greenwoods Asset Management quản lý đã thu về 22% lợi nhuận. Cùng với ba quỹ khác ở Châu Á, quỹ này đã đứng ở tốp đầu bảng xếp hạng của Bloomberg về 50 quỹ phòng hộ với tài sản trên 1 tỷ USD có thành tích tốt nhất thế giới trong năm ngoái.

Thành tích nổi bật của Segantii Capital Management, Sylebra Capital Management, Greenwoods và Tybourne Capital Management cho thấy các quỹ phòng hộ ở Châu Á đã trưởng thành, nơi một số quỹ trị giá hàng tỷ USD đã được thành lập sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Những quỹ này lại một lần nữa bị thử thách trong năm nay khi chứng khoán Trung Quốc kéo dài đà lao dốc và ngân hàng trung ương nước này tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế và kiềm chế sự mất giá của đồng nhân dân tệ.

Theo số liệu của Bloomberg, Golden China đã mất 11% giá trị trong tháng một năm nay khi Chỉ số Shanghai Composite giảm 23% và các thước đo chứng khoán Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông và Mỹ cũng sụt giảm ở mức hai con số. Những thăng trầm thế này là điều Jiang đã vượt qua nhiều lần trước đó.

Không bao giờ hoảng sợ

“Chúng tôi quan sát thị trường rất kỹ khi nó lao dốc nhưng chúng tôi không bao giờ hoảng sợ,” Jiang nói. Ông đã lấy bằng thạc sĩ tài chính quốc tế ở trường cao học trực thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. “Thị trường chứng khoán đôi khi thường phóng đại khi đi lên hoặc đi xuống. Và chúng tôi muốn tận dụng sai lầm của thị trường khi điều đó xảy ra.”

Trong khi hầu hết các tổ chức quốc tế mà Greenwoods hợp tác cùng đều tỏ ra thận trọng hoặc bi quan về Trung Quốc, một quỹ đầu tư của Mỹ đang lên kế hoạch bỏ thêm vốn vào quỹ này trong tháng hai, Joseph Zeng, giám đốc của Greenwoods ở Hồng Kông cho biết. Greenwoods hiện đang quản lý số tài sản trị giá 6,5 tỷ USD.

Segantii Capital Management, được thành lập vào năm 2007, đã thu về lợi nhuận gần 30% và xếp thứ ba trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Sylebra Capital Management đứng thứ tư còn Golden China đứng thứ bảy, xếp trên Tybourne Capital Management một bậc.

Jiang, 48 tuổi, cựu quan chức của Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến thành lập Greenwoods vào năm 2004 và đã tận dụng thành công sự hỗn loạn của thị trường trong năm ngoái. Chỉ số tham chiếu Thượng Hải đã tăng gần 40% trong hơn 5 tháng đầu của năm ngoái trước khi sụt giảm tới 43% trong ba tháng tiếp theo.

Mua cổ phiếu Internet

Sau khi Golden China mất hơn 8% giá trị trong cả tháng bảy và tháng tám, đỉnh điểm của đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, Jiang đã mua thêm cổ phiếu của các công ty Internet ở Trung Quốc như Sina Corp và các công ty tiêu dùng như Kweichow Moutai Co mà ông dự đoán sẽ tăng trưởng trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Trong năm ngoái, quỹ cũng đã bán những cổ phần có thể đem lại lợi nhuận cao.

Nhờ có đợt phục hồi trong quý bốn của cổ phiếu ở các công ty Internet Trung Quốc, quỹ đã thu về lợi nhuận hai con số trong năm ngoái từ Ctrip.com International Ltd., Sina và Youku Tudou Inc. Giá cổ phiếu của những công ty này tăng vọt do lợi nhuận doanh nghiệp đã vượt qua dự đoán và các thương vụ M&A giữa các công ty công nghệ giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Quỹ cũng hưởng lợi từ các công ty tiêu dùng như nhà sản xuất và bán lẻ đá quý Lao Feng Xiang Co. và hãng sản xuất rượu Kweichow Moutai. Golden China đã thu về lợi nhuận 14% trong quý bốn năm ngoái nhờ các cổ phiếu này.

Nhà đầu tư cơ bản

“Chúng tôi vẫn là nhà đầu tư cơ bản và nhà đầu tư giá trị,” Jiang nói.

Jiang cho biết Greenwoods chú trọng tìm kiếm “những chú kỳ lân có cánh khi thị trường hoảng loạn,” ý nói đến những công ty tăng trưởng cao có thể vượt qua sự đi xuống của thị trường. “Gần đây, tôi đã phát hiện thấy một số cố phiếu như vậy ở các công ty trong ngành giáo dục và y tế. Và chúng tôi cũng mua bổ sung các cổ phiếu quan trọng của quỹ sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và tin rằng chúng có nền tảng vững chắc.”

Các quản lý của Greenwoods đã nói với nhà đầu tư trong một bức thư vào tháng 11 năm ngoái rằng cổ phiếu của các công ty Trung Quốc sẽ phục hồi từ mức thấp ảm đạm hiện nay vì chính phủ đang chủ trương nới lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế. Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 25 năm.

Đây không phải là thử thách đầu tiên mà Jiang từng vượt qua. Golden China có lợi nhuận trung bình hàng năm là 28% kể từ khi thành lập cho đến tháng 12/2015 và có thành tích cao gấp đôi chỉ sổ MSCI China. Quỹ chỉ có 2 năm thua lỗ trong tổng số 11 năm hoạt động. Vào năm 2008, quỹ mất gần 56% giá trị trong cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Các nhà đầu tư tháo chạy và bán tháo tài sản khiến quỹ rơi từ mức đỉnh là 810 triệu USD vào tháng 10/2007 xuống 1/10 con số này vào tháng 2/2009.

Vững vàng trong hỗn loạn

Hiện nay, nhà đầu tư của Golden China đã sẵn sàng chấp nhận những biến động giá trong ngắn hạn ở thị trường Trung Quốc. “Khi nhà đầu tư nghe thấy chúng tôi mua vào những cổ phiếu tiềm năng sau khi chúng mất giá, hầu hết trong số họ thấu hiểu và cảm thấy thoải mái với quyết định trên”, Zeng nói.

Golden China, được thành lập vào năm 2015 với số vốn 1,4 tỷ USD, đã thu hút hàng trăm triệu USD tiền đầu tư trong năm ngoái, đa số đến trong thời gian nửa đầu năm. Tính đến cuối tháng 1/2016, quỹ có tài sản khoảng 1,7 tỷ USD.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục