tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi VnIndex đạt ngưỡng 570 điểm

  • Cập nhật : 04/03/2016

(Tin kinh te)

2 lần chạm ngưỡng 570 điểm gần nhất, VnIndex đã không thể vượt qua ngưỡng cản 580 điểm. Lần này, thị trường đang được trợ lực mạnh từ giao dịch khối ngoại và dưới đây có thể là những lý do nhà đầu tư không cần quá lo lắng dù thị trường đã tăng mạnh thời gian qua.

nhung dieu nha dau tu can chu y khi vnindex dat nguong 570 diem

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi VnIndex đạt ngưỡng 570 điểm


Phiên hôm qua, VnIndex một lần nữa giữ được mốc 570 điểm dù đã tăng điểm mạnh tháng qua. Đây là một mốc quan trọng của thị trường và nhà đầu tư cần chú ý một số điểm sau để có thể lựa chọn đúng cho hoạt động đầu tư của mình.

2 lần gần đây không vượt qua ngưỡng cản 580 điểm

Lần gần nhất VnIndex đạt ngưỡng 570 điểm là vào cuối tháng 12/2015. Lần đạt điểm số này, VnIndex tăng từ 564,3 điểm lên 579,5 điểm. Sau chuỗi tăng này, VnIndex giảm khá sâu về mức ~522 điểm.

Lần đạt ngưỡng 570 điểm xa hơn một chút là vào giữa tháng 12/2015. Trong lần này, VnIndex có chuỗi tăng từ 561 điểm lên 577,1 điểm.

Như vậy, trong lịch sử 2 lần chạm ngưỡng 570 điểm gần đây nhất, VnIndex vẫn có dư địa tăng tiếp lên sát 580 điểm.

Theo nhận định của Chứng khoán BIDV-BSC phiên 3/3 là phiên đầu tiên VN-Index kiểm định vùng cản 580 điểm. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc trong phiên tới. Một tin tức đủ mạnh sẽ là cần thiết để giúp chỉ số bứt phá khỏi vùng cản tâm lý hiện tại.

Dòng tiền có dấu hiệu chuyển dịch giữa nhóm cổ phiếu tăng mạnh sang nhóm cổ phiếu chưa tăng

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), dòng tiền chưa có hiện tượng rút khỏi thị trường mà chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu tăng mạnh sang nhóm cổ phiếu chưa tăng.

Thống kê của chúng tôi (xem thêm tại http://s.cafef.vn/thong-ke.chn#data ) cũng cho thấy, những cổ phiếu tăng mạnh tuần qua như DTT, VLF, FCM, VNH, GTT, TNT, TRA...trong phiên hôm qua đã giảm khối lượng giao dịch so với bình quân giao dịch trong tuần.

Ở chiều ngược lại, những cổ phiếu đã giảm mạnh trong tuần như HNG, HDG, COM, HAG, VNS...lại có khối lượng giao dịch phiên hôm qua (3/3) cao hơn bình quân của tuần.

Nhà đầu tư nước ngoài duy trì mua ròng mạnh

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì mua ròng trên cả hai sàn phiên 3/3. Họ mua ròng 76,58 tỷ đồng trên HSX, tập trung vào mã MSN với giá trị mua ròng 45,24 tỷ đồng, ngoài ra họ mua đều nhiều mã khác như MBB, DPM, VIC, VCB, CTG….Trên HNX, khối ngoại mua ròng 20,65 tỷ đồng tiếp tục tập trung vào mã SCR với giá trị 15,12 tỷ đồng.

Như vậy, đây là phiên thứ 3 liên tiếp khối ngoại mua ròng về giá trị và là phiên thứ 8 liên tiếp mua ròng về khối lượng trên HoSE. Hành động của khối ngoại góp phần không nhỏ kích thích thị trường.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), việc khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trở lại cũng đóng góp lớn vào sắc xanh trên thị trường đặc biệt khi lượng mua ròng phân bổ đều hơn ở các cổ phiếu thay vì chỉ tập trung vào một số cổ phiếu cá biệt. Ở một diễn biến khác, kết thúc phiên ngày 02/03, Quỹ VNM đã ghi nhận trạng thái premium 1,11% (mức chênh lệch dương giữa thị giá và NAV). Đây là tín hiệu khá tốt với dòng vốn trên thị trường khi những số liệu này cho phép nhà đầu tư kỳ vọng về hoạt động tích cực hơn của dòng vốn ngoại trong ngắn hạn.

Áp lực chốt lời cao nhưng chưa xuất hiện mô hình cảnh báo đảo chiều

Đây là điểm nhà đầu tư phải đặc biệt chú ý. VnIndex đã tăng rất mạnh khoảng 1 tháng qua đẩy giá cổ phiếu từ 540 điểm lên mức điểm hơn 570 điểm hiện tại. Áp lực chốt lãi là hiện hữu và nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý điều này dù rằng phân tích kỹ thuật cho thấy chưa xuất hiện mô hình cảnh báo đảo chiều.

Theo VCBS, chỉ số và các cổ phiếu cần thêm thời gian tích lũy nhằm duy trì được đà tăng ngắn hạn. Với những tin tức ổn định từ thị trường quốc tế, nhà đầu tư có thể đặt kỳ vọng vào khả năng tiếp tục phục hồi thị trường.


Phương Chi
Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục