tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Goldman Sachs: Thị trường mới nổi hãy dè chừng Trung Quốc!

  • Cập nhật : 27/01/2016

(Kinh te)

Ngân hàng có trụ sở tại Mỹ cảnh báo rằng việc chuyển đổi kinh tế phức tạp và quy mô lớn của Trung Quốc sẽ gây áp lực lên các thị trường mới nổi trong vòng 5 năm tới.

Trong báo cáo “Walled In: China's Great Dilemma”, đưa ra các dự báo về thị trường Trung Quốc, Goldman Sachs khuyên các khách hàng của mình “điều chỉnh mức độ rủi ro” với các tài sản trên các thị trường mới nổi.

Ngân hàng này cho biết Trung Quốc đang cố gắng chuyển đổi từ nền kinh tế xuất khẩu, đầu tư sang thành nền kinh tế ổn định hơn với định hướng tiêu dùng.

Chưa từng có một chương trình cải cách phức tạp và liên kết với nhau như của Trung Quốc. Nếu hoàn thành, việc chuyển đổi kinh tế có thể sẽ không suôn sẻ.

Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ kích thích những biến động thị trường không chỉ trong năm nay mà còn trong vòng 5 năm tới. Các thị trường mới nổi nhiều khả năng sẽ gánh chịu hệ quả của những biến động này.

Các nền kinh tế phát triển sẽ không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng những tác động trực tiếp và gián tiếp sẽ ở mức độ thấp hơn. Tuy nhiên, Goldman Sachs dự báo rằng các thị trường tài chính ở các nước phát triển sẽ phản ứng thái quá với những biến động này giống như thời điểm tháng 8/2015 và đầu năm 2016.

Năm 2016, Goldman Sachs dự đoán tổng lợi nhuận từ chứng khoán Trung Quốc sẽ đạt 5,6% và trung bình giai đoạn 2016-2020 sẽ đạt khoảng 4%.

Chứng khoán của Trung Quốc, dựa theo chỉ số MSCI China Index, chưa thực sự rẻ nếu liên so sánh với lịch sử của chúng cũng như chứng khoán Mỹ vào thời điểm này.

Ngân hàng này cũng đưa ra một viễn cảnh khác cho chứng khoán Trung Quốc trong giai đoạn 2016-2020 rằng thị trường này có thể sẽ sụt giảm tương tự như Nhật Bản thời kì hậu bong bóng kinh tế. Điều đó có thể khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 7-8%/năm trong giai đoạn này.

Nhìn chung, vấn đề khiến các thị trường mới nổi lo ngại chính là việc Trung Quốc có thể tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ trong một vài năm tới. Theo Goldman Sachs dự báo, mức phá giá đồng Nhân dân tệ có thể đạt 10-20% trong vòng 2 năm tới.

Do chỉ số của thị trường chứng khoán Trung Quốc(MSCI China Index) chiếm 26% trong chỉ số chứng khoán của thị trường mới nổi (MSCI Emerging Markets Index) nên việc thị trường chứng khoán Trung Quốc đi xuống sẽ ảnh hưởng tới sự đa dạng trong các danh mục đầu tư có rủi ro vừa phải trên các thị trường mới nổi.

chi so msci emerging markets index - chi so chung khoan cua cac thi truong moi noi

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index - Chỉ số chứng khoán của các thị trường mới nổi

Goldman Sachs cho rằng các thị trường mới nổi đang ngày càng phụ thuộc hơn vào nhu cầu hàng hóa sản xuất và danh mục đầu tư bất động sản của Trung Quốc. Do chúng ta dự báo vào việc tăng trưởng giảm tốc trên cả 2 thị trường nên điều đó đồng nghĩa với mức lợi nhuận sẽ thấp hơn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục