tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

  • Cập nhật : 10/09/2015

(Chung khoan)

Thị trường phục hồi sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết giảm thuế doanh nghiệp ít nhất thêm 3,3 điểm phần trăm trong năm tới, từ mức hiện tại là 35%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Chốt phiên giao dịch hôm nay, chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 7,7% lên 18.770 điểm, mức tăng mạnh nhất ghi nhận từ tháng 10/2008.

Chỉ số Topix cũng tăng 6,4% lên 1.507,37 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 3/2011.

Theo dữ liệu của Bloomberg, chỉ số Nikkei đang giao dịch ở mức P/E là 16,4, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014. Trong khi chỉ số Topix giao dịch ở mức P/E là 13,5, cũng thấp nhất kể từ tháng 10/2014.

Bán khống chiếm tỷ lệ 41,2% trên sàn Tokyo vào phiên ngày thứ 3, gần với mức kỷ lục 41,6% đạt trong tuần trước.

Thị trường phục hồi sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết giảm thuế doanh nghiệp ít nhất thêm 3,3 điểm phần trăm trong năm tới, từ mức hiện tại là 35%. Ông Abe cũng nói thêm rằng ông "hướng tới việc cắt giảm thêm nữa nếu có thể".

chung khoan nhat ban co phien giao dich tang manh nhat ke tu sau khung hoang tai chinh nam 2008.

Chứng khoán Nhật Bản có phiên giao dịch tăng mạnh nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trước phiên giao dịch hôm nay, chứng khoán Nhật Bản đã chứng kiến một đợt lao dốc tương đối mạnh sau động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hồi tháng trước. Tính đến hôm qua 8/9, Topix đã mất 16% so với mức đỉnh trong tháng 8. Nhà đầu tư nước ngoài cũng tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Nhật Bản mạnh nhất hơn 1 thập kỷ. Tỷ lệ bán khống chiếm tới hơn 40% các giao dịch trên thị trường kể từ ngày 1/9, tỷ lệ cao nhất kể từ khi thị trường bắt đầu hoạt động hàng ngày kể từ năm 2008.

Khiem Do, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư tại Baring Asset Management cho rằng, đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế của Trung Quốc. Đà tăng của thị trường sau phiên hôm nay có thể được duy trì khi nhận thức về tình hình kinh tế của Trung Quốc được cải thiện hơn.

Còn theo Tetsuo Seshimo, giám đốc tại quỹ Saison Asset Management, thị trường đảo chiều tăng sau khi đã giảm quá nhanh và quá mạnh. Diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc nhiều vào các diễn biến từ Trung Quốc. Một tín hiệu đáng mừng là có thể chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc sẽ không giảm tiếp nữa sau khi tăng 2,7% trong phiên hôm nay.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục