tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Amazon là "cổ phiếu vua" của năm 2015

  • Cập nhật : 09/09/2015

(Chung khoan)

Sự thăng hoa của Amazon không chỉ được hỗ trợ bởi vận xui của Apple mà còn bởi cổ phiếu này được coi là một “hầm trú ẩn an toàn” trong giai đoạn hiện nay, khi mà các nhà đầu tư không muốn sở hữu bất cứ thứ gì liên quan đến các thị trường mới nổi.

 

Năm ngoái, không sở hữu cổ phiếu Apple là sai lầm gây nhiều đau đớn nhất mà một nhà quản lý quỹ ở Mỹ có thể mắc phải. Năm nay, cái tên gây ra nhiều tiếc nuối lại là một “ông lớn” công nghệ khác: Amazon.

Tăng 67% kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới đã đóng góp nhiều nhất cho việc bù đắp số điểm đã mất của chỉ số S&P 500.

Sự thăng hoa của Amazon không chỉ được hỗ trợ bởi vận xui của Apple mà còn bởi cổ phiếu này được coi là một “hầm trú ẩn an toàn” trong giai đoạn hiện nay, khi mà các nhà đầu tư không muốn sở hữu bất cứ thứ gì liên quan đến các thị trường mới nổi. Amazon có 57% doanh thu đến từ Bắc Mỹ, vì thế ít bị tổn thương trước đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu hơn so với các đối thủ.

5 co phieu tang diem manh nhat va 5 co phieu giam diem manh nhat trong chi so s&p 500 ke tu dau nam den nay

5 cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất và 5 cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500 kể từ đầu năm đến nay

“Những nhà đầu tư bồn chồn lo lắng đang muốn chuyển tiền khỏi Apple, và khi thiếu thốn ý tưởng mới, họ chuyển sang Amazon”, Hugh Grieves – chuyên gia đến từ một quỹ đầu tư Miton Group đang đầu tư và cổ phiếu Mỹ - nhận định. Ngoài ra còn có một nhóm các nhà quản lý quỹ quan niệm phải sở hữu một vài cổ phiếu trong chỉ số S&P 500.

Trong 5 trên 6 năm vừa qua, Apple là động lực lớn nhất giúp S&P 500 tăng gáp đôi. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2015 đến nay, cổ phiếu Apple cùng với các công ty năng lượng lớn như Exxon Mobil và Chevron đã giảm điểm mạnh, góp phần không nhỏ vào mức giảm 18% của S&P 500. Chỉ số này cũng trở thành một trong những chỉ số diễn biến tồi tệ nhất trong số 24 TTCK phát triển.

Chuỗi tăng giá liên tục khiến cổ phiếu Amazon trở nên đắt đỏ hơn so với các công ty Internet khác. Hiện hệ số P/E của Amazon đã lên tới 71 lần, nhưng hơn 80% các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg vẫn đưa ra khuyến nghị nên mua cổ phiếu này. Sau khi công bố lợi nhuận quý II gây bất ngờ hồi tháng 7, Amazon tăng 24% trong tháng này, trong khi S&P 500 chỉ tăng 2%.

Ngược lại, cổ phiếu Apple giảm khá mạnh vì nỗi lo về nhu cầu iPhone của thị trường Trung Quốc. Lợi nhuận của hãng được dự báo sẽ tăng trưởng 42% trong năm nay và 7% trong năm 2016. Trong khi đó giới phân tích dự đoán lợi nhuận của Amazon sẽ tăng gấp 3 trong năm nay. Doanh thu của năm 2016 sẽ tăng 19%, gấp gần 4 lần tốc độ ở Apple.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục