tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bẫy tăng giá ?

  • Cập nhật : 21/01/2016

(Chung khoan)

Sau phiên giao dịch “ hoảng loạn” ngày 18/01, thị trường đã có phiên phục hồi về mặt điểm số. Độ rộng của thị trường đã tăng lên đáng kể, ngày hôm trước thị trường giảm hơn 20 điểm, hôm sau tăng lên gần 10 điểm, điều này cho thấy tâm lý chung của giới đầu cơ vẫn chưa ổn định.

"Đơn giản có thể hiểu rằng, hôm qua tôi bán tống bán tháo cổ phiếu đi vì sợ rằng thị trường sẽ giảm mạnh nữa, những sau đó tôi nhận ra rằng mình đã lầm, mình bán đúng đáy và phải mua lại ngay nếu không giá cổ phiếu sẽ vọt tăng mạnh".

 Như vậy, thị trường cần tìm lại điểm cân bằng mới, hay đúng hơn, tâm lý chung cần trở lại sự ổn định.

Lo sợ “ Bull Trap”

Tâm lý dè dặt cũng đã xuất hiện và e ngại rằng phiên hôm nay sẽ là một phiên “ Bull Trap” (Bẫy tăng giá). Trên đồ thị có thể thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày 19/01 là 1 cây nến xanh dài, thể hiện lực mua quyết liệt, vì vậy VnIndex đóng cửa cao nhất phiên do lực cầu duy trì suốt cả phiên và lệnh mua dồn nhiều vào phiên ATC. Tuy nhiên, thanh khoản không tăng đồng đều cùng với động thái tăng của điểm số, tổng khối lượng cổ phiếu giảm 23.22%, tổng giá trị giảm 36.13% so với phiên 18/01. Như vậy, sự tăng điểm của phiên ngày hôm nay chưa thực sự chắc chắn, để xác nhận liệu đây có phải là một phiên “Bull Trap” hay không, cần theo dõi động thái của phiên giao dịch kế tiếp. 

Nhưng vấn đề đặt ra là, nếu giả sử phiên ngày hôm nay là một bẫy tăng giá, thì nhà đầu cơ có sẵn hàng chưa kịp bán hôm trước có mạnh dạn “cắt lỗ” ở phiên tiếp theo hay không? Và ngược lại, nếu là phiên đảo chiều, thì nhà đầu tư “lỡ tàu” có kịp giải ngân hay không?

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục