tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Thiếu 2 dấu hiệu nữa thị trường bất động sản Việt Nam sẽ bong bóng'

  • Cập nhật : 17/05/2018

Trong 10 dấu hiệu nhận biết thị trường bất động sản ở tình trạng bong bóng, 8 yếu tố đã xuất hiện.

Tại Diễn đàn Bất động sản 2018 với chủ đề: Cơ hội từ chính sách, ông Trần Kim Chung - Phó viện trưởng Viên nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã có những chia sẻ về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Ông Chung cho biết, dấu hiệu của bong bóng bất động sản được thể hiện qua 10 yếu tố bao gồm: số lượng giao dịch gia tăng, giá cả trên thị trường tăng, các dự án công trình được khởi công tăng, địa bàn triển khai gia tăng, các chủ thể bất động sản tăng, quy mô dự án tăng; giá trị dự án tăng; dòng tiền vào các dự án tăng và sự chú ý của truyền thông gia tăng.

ong tran kim chung- pho vien truong vien nghien cuu quan ly kinh te trung uong

Ông Trần Kim Chung- Phó viện trưởng Viên nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Với thị trường Việt Nam, ông Chung nhận thấy đã có 8 dấu hiệu, chỉ còn 2 yếu tố sẽ chạm đến thời kỳ khủng hoảng bất động sản tương tự như giai đoạn 2000, 2009 là đầu tư công và nguồn vốn xây dựng nhà đất gia tăng.

Hiện nay, hai yếu tố này đang kéo ngược thị trường bất động sản, “cho nên chừng nào quý vị nghe thấy 2 nguồn đó tăng thì quý vị rút khỏi thị trường là vừa”, ông Chung chia sẻ quan điểm.

Bên cạnh đó, ông Chung cũng cho rằng, Việt Nam đang ở trong đoạn cuối chu kỳ 10 năm của thị trường bất động sản: Phục hồi, tăng trưởng, suy thoái và khủng khoảng. Thực tế giai đoạn 2011 - 2013 Việt Nam rơi vào vùng đáy khủng khoảng, năm 2014 có bước phục hồi, và giai đoạn 2015-2018 ở thời kỳ tăng trưởng, “đến năm 2019 thì truyền thông không làm gì cũng khủng khoảng”.

Ông Chung cũng đưa ra quan điểm, hiện tại là thời kỳ rất nhạy cảm và quyết định tham gia hay đứng ngoài thị trường là hoàn toàn phụ thuộc của nhà đầu tư.

Chia sẻ về cơ chế bộ máy quản lý bất động sản của Việt Nam hiện nay, ông Chung cho biết, có 5+1 cơ quan về quản lý bất động sản với những chính sách đồng bộ và xuyên suốt bao gồm cơ quan về đất đai, cơ quan xây dựng nhà ở và quản lý bất động sản, ngân hàng thực hiện giải quyết các chính sách tiếp cận, chính sách lãi suất và chính sách dự phòng; cơ quan thực thi chính sách về tài chính; cơ quan kế hoạch và đầu tư và cơ quan thứ 5+1 chính là Tư pháp.

Theo ông Chung, các cơ quan trong hệ thống này phối hợp với nhau tạo thành hệ thống Luật liên quan đến bất động sản nhưng không có cơ quan nào đứng ra quản lý được đầy đủ thị trường bất động sản hiện nay.


Lê Hải
Theo NDH.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục