tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường bất động sản Quảng Bình: Đất nhiều nhưng giá vẫn cao

  • Cập nhật : 19/05/2018

Tại Quảng Bình, thời gian gần đây quỹ đất ở đưa vào sử dụng khá lớn với nhiều dự án được triển khai, tuy nhiên giá đất nền ở địa phương này (nhất là TP.Đồng Hới) vẫn ở mức cao và đang tiếp tục nhích lên theo đà sốt 'ảo'.

du an khu dan cu ven song le ky (tp.dong hoi) dang hinh thanh - anh: k.ngoc

Dự án khu dân cư ven sông Lệ Kỳ (TP.Đồng Hới) đang hình thành - ẢNH: K.NGỌC

Năm 2017, toàn tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện 38 dự án tạo quỹ đất có ứng tiền tại Quỹ phát triển đất tỉnh; trong đó có 20 dự án chuyển tiếp từ năm 2016 sang và 18 dự án đầu tư mới. Nhìn chung, các dự án đều tiêu thụ tốt, nhiều dự án hạ tầng đang thi công vẫn thu hút người dân tham gia đấu giá; chủ yếu tại các địa bàn TP.Đồng Hới, H.Lệ Thủy, H.Bố Trạch.

Quỹ Phát triển đất tỉnh Quảng Bình tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị làm tốt công tác khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư, đánh giá lựa chọn các dự án đầu tư có hiệu quả để tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư.

Theo Quỹ Phát triển đất tỉnh Quảng Bình, cũng trong năm 2017, chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất đạt cao nhất so với các năm trước đây (đạt 1.360 tỉ đồng), chiếm hơn 1/3 tổng thu ngân sách và đạt 113,3% so với chỉ tiêu phấn đấu mà UBND tỉnh đặt ra. Có được kết quả tích cực đó là nhờ vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế và sự chuyển biến tích cực của thị trường. Mặt khác, nhờ sự chỉ đạo hết sức quyết liệt và có hiệu quả của UBND tỉnh trong điều hành triển khai nhiệm vụ, kế hoạch; tạo quỹ đất đấu giá thu tiền sử dụng đất kịp thời, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế.

Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Bình giao chỉ tiêu tăng thêm, phấn đấu tổng thu tiền sử dụng đất là 1.575 tỉ đồng. Qua đó cho thấy, nhiệm vụ tạo quỹ đất đấu giá thu ngân sách nhà nước sẽ quyết định khả năng hoàn thành kế hoạch thu tiền sử dụng đất của tỉnh. Ngoài những địa bàn trọng điểm như Đồng Hới, Ba Đồn, Lệ Thủy…, các địa bàn khác như Minh Hóa, Tuyên Hóa cũng được lưu ý tăng cường chú trọng công tác phát triển quỹ đất để tăng thu ngân sách địa phương. UBND tỉnh Quảng Bình đang giao Sở Xây dựng và các sở ngành có liên quan phối hợp với các ngân hàng thương mại để thống nhất nguyên tắc về mặt thủ tục hồ sơ nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp vay vốn ngân hàng mua đất nền tại các dự án do nhà nước làm chủ đầu tư với mức cho vay lên 70% giá trị lô đất.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TN-MT Quảng Bình), trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện 10 dự án tạo quỹ đất. Trong đó, dự án khu dân cư phía đông đường Phùng Hưng, P.Đồng Phú (TP.Đồng Hới) đang được thi công san nền giao thông, cống bản; dự án khu dân cư phía đông nam đường Lê Lợi, P.Đức Ninh Đông (TP.Đồng Hới) đang được kiểm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán; dự án khu dân cư phía bắc đường Lê Lợi, P.Bắc Nghĩa (TP.Đồng Hới) đang lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu…

Ngoài ra, theo Sở Xây dựng Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh còn có 26 dự án nhà ở thương mại theo mô hình xã hội hóa đã có nhà đầu tư trúng sơ tuyển và trúng thầu; trong đó có 11 dự án đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Như vậy, có thể thấy quỹ đất Quảng Bình sẽ được “bung” rất mạnh trong thời gian tới. Mặc dù vậy, giá đất nhiều nơi thuộc các vị trí đẹp như khu vực trung tâm, ven sông, ven biển vẫn đang lên cao. Một nhà đầu tư cá nhân cho hay nguyên nhân giá lên là do giới “đầu cơ”, “cò” thổi giá và một phần khách hàng từ Hà Nội đổ vào mua; đồng thời dự đoán có thể thời điểm cuối năm nay sẽ chững lại.


Khánh Ngọc
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục