tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá bất động sản đang ảo

  • Cập nhật : 18/05/2018

Đó là nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp tại buổi hội thảo "Giá bất động sản - Thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực" do Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 18/5.

nhung khu dat phan lo o q.9 (tp.hcm) du chua lam gi nhung da duoc gioi dau co mo ban voi gia tren troi

Những khu đất phân lô ở Q.9 (TP.HCM) dù chưa làm gì nhưng đã được giới đầu cơ mở bán với giá trên trời

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, giá bất động sản tăng “nóng” thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó có sự đẩy giá của các thành phần môi giới, "cò" đất, giới đầu cơ.

Còn ở góc độ người tiêu dùng nhu cầu ở của người dân là có thật. Hiện nay, TP.HCM có khoảng hơn 10 triệu dân, thì có 2-3 triệu là người dân ngoại tỉnh đến TP.HCM sinh sống và làm việc nên có nhu cầu về nhà ở. Bên cạnh đó thì tích lũy của người dân nhiều hơn. Tâm lý người dân là mua tích lũy để đó sau 3-5 năm mới xây nhà, nếu như trước đây người dân thường gửi tiền ngân hàng và mua vàng thì nay chuyển sang đầu tư bất động sản làm của để dành đã làm cho giá đất tăng lên. “Tôi đã từng đi xe máy đi mua đất có những nơi tháng trước 600 - 700 triệu đồng thì tháng sau tăng gấp đôi”, ông Khương cho biết.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight, cho rằng một sản phẩm tăng giá vượt quá 15-17%/năm là tăng nóng, vượt quá khả năng tạo ra thu nhập của thị trường, sức lao động của xã hội. Giá hiện nay là ảo khi thông tin không thực tế, không xác thực với quy hoạch của Nhà nước.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà, Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng thời gian qua có hiện tượng một số người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng các quận, huyện vùng ven mua nhà ở thấp tầng, riêng lẻ và đất nền khiến giá nhà đất tăng cao. “Sự tăng đột biến thời gian qua là không đúng giá trị thực của sản phẩm, cần xem lại. Theo tôi do cò đất, môi giới thổi giá sản phẩm, khai thác yếu tố hưởng lợi chênh lệch khi chuyển nhượng, sang tay sản phẩm. Thời gian qua một số khu vực đã tăng giá đột biến do nhà đầu cơ chuyển nhượng lấy lời, người dân nên cẩn trọng, thu thập nhiều thông tin trước khi có quyết định”, ông Sơn khuyến nghị.

Theo Báo Thanh Niên

Trở về

Bài cùng chuyên mục