tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá nhà đất ở đâu đắt đỏ nhất thế giới?

  • Cập nhật : 28/01/2016

(Bat dong san)

Hồng Kông tiếp tục giữ kỷ lục là thành phố có giá nhà đất đắt đỏ nhất thế giới. Hồng Kông cũng là nơi có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản cao nhất thế giới vì giá nhà đất hiện cao gấp 19 lần so với thu nhập của người dân.

Trang Bloomberg đưa tin, Công ty nghiên cứu Demographia vừa tiến hành khảo sát toàn cầu hàng năm về giá nhà đất, sử dụng dữ liệu từ Quý 3/2015. Kết quả khảo sát cho thấy, Hồng Kông tiếp tục là thành phố có giá nhà đất đắt nhất thế giới trong số 87 thành phố lớn trên toàn cầu. Đây là năm thứ 11 Hồng Kông giữ vị trí “quán quân” về sự đắt đỏ này.

hong kong la noi co gia nha dat dat do nhat the gioi

Hồng Kông là nơi có giá nhà đất đắt đỏ nhất thế giới

Giá trung bình của một căn nhà ở Hồng Kông hiện cao gấp 19 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình ở đây. Đây là sự chênh lệch lớn nhất mà Demographia đã từng ghi nhận. Theo báo cáo năm ngoái, mức độ chênh lệch này là 17 lần.

Để “hạ nhiệt” thị trường nhà đất, thị trưởng thành phố Hồng Kông Lương Chấn Anh đã áp dụng hàng loạt biện pháp để điều tiết thị trường từ năm 2012 sau khi giá nhà tăng cao đã dẫn đến những lo ngại về khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

gia nha dat o sydney dat thu 2 the gioi

Giá nhà đất ở Sydney đắt thứ 2 thế giới

Mặc dù gần đây giá cả đã bắt đầu giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, nhưng giá nhà đất và mức thu nhập ở đây vẫn còn một khoảng cách đáng kể. Khảo sát của Demographia chỉ ra rằng bất kỳ khu vực nào có giá trung bình của một căn nhà cao hơn 5,1 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình đều thuộc nhóm “cực kỳ đắt đỏ”.

Theo khảo sát của Demographia, thành phố Syney (Úc) là nơi có giá nhà đất đắt đỏ thứ 2 trên thế giới, với sự chênh lệch về giá trung bình một căn hộ so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình lên mức 12,2 lần, tăng so với mức 9,8 lần trong năm 2014, mức tăng theo năm lớn nhất mà Demographia từng ghi nhận.

thanh pho vancouver (canada) la noi co gia nha dat dat thu 3 tren the gioi

Thành phố Vancouver (Canada) là nơi có giá nhà đất đắt thứ 3 trên thế giới

Thành phố Vancouver (Canada) là nơi có giá nhà đất đắt thứ 3 trên thế giới với độ chênh lệch 10,8. Tiếp theo là thành San Jose thuộc bang California (Mỹ), thành phố Melbourne (Úc) và Auckland (New Zealand) cùng có độ chênh lệch là 9,7. Còn thành phố Bournemouth, Dorsett (Anh) và Santa Cruz (Mỹ) cùng có độ chênh lệch là 9,6. San Francisco (Mỹ) có độ chênh lệch là 9,4 và Tweed Heads (Úc) có độ chênh lệch là 9,3.

Những nơi có giá nhà đất rẻ nhất thế giới nằm ở nước Mỹ, trong đó có các thành phố như Buffalo và Rochester ở bang New York, các thành phố Cincinnati và Cleveland ở bang Ohio, và thành phố Pittsburgh ở bang Pennsylvania.

Theo một báo cáo khác của UBS Group AG công bố hồi tháng 10/2015, Hồng Kông và London là 2 thành phố có nguy cơ đối mặt với bong bóng bất động sản cao nhất.

Giá nhà đất ở Hồng Kông đã tăng 370% từ năm 2003 lên mức đỉnh điểm vào tháng 9/2015, và kể từ đó đến nay, giá cả đã giảm 8%, theo chỉ số bất động sản của Cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Hồng Kông là Centaline Property Centa-City Leading Index. Trong khi đó, theo Alfred Lau, chuyên gia phân tích của Công ty Bocom International Holdings, giá nhà đất ở Hồng Kông có thể giảm tới 30% trong năm nay.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục