tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá nhà lại tăng?

  • Cập nhật : 11/08/2015

(Thi truong)

Có một điều dễ nhận thấy, không chỉ dừng lại ở số căn hộ chào bán mới, hầu hết các dự án cao cấp đã tăng giá bán trong giai đoạn/ lần mở bán sau, nhiều dự án căn hộ cao cấp tăng nhẹ 3,2%-5%, thậm chí có những dự án tăng đến 10%.

  • gia nha lai tang?

    Giá nhà lại tăng?

Tóm tắt

- Thanh khoản và giá chung cư trung cấp và cao cấp trong 8 tháng đầu năm có xu hướng đi lên mạnh mẽ.

- Có hai lý do thúc đẩy giao dịch căn hộ cao cấp tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Thứ nhất, là do thị trường BĐS khởi sắc và thứ hai là do tỷ lệ sinh lời của BĐS cao cấp hấp dẫn hơn các BĐS khác.

- Giá BĐS tăng trong thời gian vừa qua là do hàng tồn kho trên thị trường ít đi, nguồn cung mới không có nhiều mà nhu cầu thì vẫn khá lớn. Vì vậy, giá bị đẩy lên là điều tất nhiên.

Nếu như ở đầu năm, vẫn còn những hoài nghi về việc thị trường khởi đầu hơi chậm, thì bây giờ bức tranh toàn cảnh thị trường đã trở nên rõ ràng hơn, thị trường căn hộ đã được phục hồi một cách bền vững. Điều này đã được chứng minh bởi lượng tiêu thụ căn hộ, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp.

Mới đây, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm, tại thị trường Hà Nội đã có khoảng 20.000 giao dịch thành công, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Trong một Báo cáo mới đây của CBRE cũng cho thấy, có một phát hiện thú vị là tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012 - 2013 chủ yếu từ phân khúc bình dân thì trong thời gian gần đây đã chuyển dịch sang phân khúc cao cấp. Tại Hà Nội, phân khúc căn hộ cao cấp mở bán trong quý 2/2015 chiếm tới 30% tổng lượng mở bán với 1.518 căn. Tỷ lệ này cao gấp ba lần so với quý trước và cao hơn trong tất cả các quý từ 2012 trở lại đây.

Có một điều dễ nhận thấy, không chỉ dừng lại ở số căn hộ chào bán mới, hầu hết các dự án cao cấp đã tăng giá bán trong giai đoạn/ lần mở bán sau, nhiều dự án căn hộ cao cấp tăng nhẹ 3,2%-5%, thậm chí có những dự án tăng đến 10%.

Có thể kể đến một số dự án có mức tăng ấn tượng như dự án chung cư The Capital Garden (Đống Đa) có giá bán trong năm 2014 chỉ khoảng từ 24,6 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã lên mức 29-30 triệu đồng/m2. Một dự án cũng được rất nhiều người quan tâm là FLC Complex Phạm Hùng (Từ Liêm) do tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, giá các căn hộ tại dự án này trong năm 2014 là 23 triệu đồng/m² thì nay đã tăng lên 28 triệu đồng/m².

Hay như ở dự án Tràng An Complex tại số 1 Phùng Chí Kiên (quận Cầu Giấy), mức giá chủ đầu tư đưa ra tại đợt mở bán đầu tiên trong tháng 4 khiến nhiều khách hàng bất ngờ, từ 32 - 36 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, phía đại diện chủ đầu tư cho biết, doanh nghiệp vẫn có xu hướng điều chỉnh tăng giá bán trong các đợt mở bán tới.

Tại Hà Nội, những dự án căn hộ tăng mạnh giá bán ngay trước thời điểm chính thức mở bán không phải chuyện hiếm. Chẳng hạn như dự án Hongkong Tower nằm trong ngõ 243A Đê La Thành từng được chào bán chưa đến 30 triệu đồng/m2, nhưng khi chính thức mở bán, đơn vị phân phối cũng đưa ra mức giá “trên trời”, từ 35 - 40 triệu đồng/m2…Mở bán đợt đầu tiên vào cuối năm 2014 chỉ với giá khoảng 25 - 26 triệu đồng/m2 thế nhưng hiện nay căn hộ dự án Home City Trung Kính (quận Cầu Giấy) đã tăng lên đến 34 - 36 triệu đồng/m2.

Lý giải về hiện lượng giao dịch căn hộ cao cấp tăng lên bất thường trong thời gian vừa qua, Bà Nguyễn Hoài An - Phó Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết: "Có hai lý do thúc đẩy giao dịch căn hộ cao cấp tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Thứ nhất, là do thị trường BĐS khởi sắc đã thúc đẩy các doanh nghiệp BĐS mở bán sản phẩm. Thứ hai là do tỷ lệ sinh lời của BĐS cao cấp hấp dẫn hơn các BĐS khác nên hút được lượng lớn nhà đầu tư tham gia".

Còn ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc giá nhiều dự án trung và cao cấp có sự tăng ấn tượng trong thời gian qua là do nguồn cung căn hộ tại những vị trí đẹp ngày càng hiếm trong khi nguồn cầu vẫn tồn tại.

"Thời gian vừa qua có sự tăng giá mạnh, cục bộ ở một số dự án chứ không phải là dự án nào cũng tăng. Dự án tăng được phải là dự án có vị trí tốt, thứ hai chủ đầu tư thể hiện được năng lực uy tín thì khách hàng mới dám mua. Bên cạnh đó, như chúng ra thấy mấy năm vừa qua các chủ đầu tư hầu như không phát triển nguồn cung ở phân khúc cao cấp mà chúng ta đang bán hàng tồn kho. Khi hàng tồn kho trên thị trường ít đi, nguồn cung mới không có nhiều mà nhu cầu thì vẫn khá lớn. Vì vậy, giá bị đẩy lên là điều tất nhiên".

(Theo Tri thức trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục