tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhiễu giá nhà đất vì môi giới

  • Cập nhật : 28/09/2015

(Tin Kinh Te)

Thời điểm này, thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM diễn biến sôi động với nguồn cung nhà dồi dào và nhu cầu mua nhà tăng cao. Tuy nhiên trước mê hồn trận giá bán cũng như các loại phí của các sàn môi giới BĐS đưa ra, thì việc chọn mua nhà đất cũng không đơn giản.

nhieu gia nha dat vi moi gioi

Nhiễu giá nhà đất vì môi giới


Nhiều chiêu của “cò” BĐS

Chị Minh Nga, ngụ tại quận Bình Thạnh cho biết, hiện chị đang băn khoăn lựa chọn 2 dự án ở Pearl Plaza tại khu Văn Thánh và VinHomes tại Tân Cảng. Cả 2 dự án này đều có vị trí đẹp, cách nhau vài trăm mét, lại gần cầu Sài Gòn và dự án metro. Tuy nhiên, giá cho 2 dự án này không được công khai trên các trang web BĐS.

Điều đáng nói là, khi gọi điện thoại tham khảo giá tại sàn môi giới BĐS, chị được tư vấn giá rất “mềm” và hấp dẫn. Nhưng, khi đến trực tiếp để thăm nhà mẫu và trao đổi mua nhà, các nhân viên ở các sàn giao dịch BĐS đều đưa ra mức giá cao hơn với diện tích nhà lớn hơn so với rao ban đầu.

Lý do các sàn môi giới BĐS đưa ra là những nhà diện tích nhỏ, vị trí đẹp đều đã hết hàng. Đồng thời, các nhân viên này thường hối khách hàng mua mau không sẽ hết vì sẽ có đợt tăng giá do không đủ cầu.

Rất nhiều khách hàng mua nhà đều gặp những trường hợp tương tự như vậy. Thừa nhận các chiêu trò của sàn môi giới BĐS trong việc tạo cung - cầu, một môi giới kỳ cựu chia sẻ: Thông thường mỗi dự án sẽ được chia cho vài sàn lớn tham gia môi giới, một số sàn lại đem số lượng căn hộ được phân giao cho các sàn nhỏ hơn. 

Sau đó, một sàn công bố bán vài chục căn hộ với giá gần như không có chút lãi nào và ngay lập tức công bố bán hết để tạo hiệu ứng với người mua. Khi các sàn khác mở bán và đương nhiên với giá cao hơn, các căn hộ được công bố bán hết kia lại được chuyển lại để bán. Và lúc đó mới là thời điểm để một số môi giới tăng giá.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cũng dùng nhiều chiêu để tạo hiệu ứng khan hàng qua các kênh truyền thông trên báo như “hàng trăm căn hộ được giao dịch thành công chỉ trong một buổi sáng mở bán” hay “lượng khách hàng đặt mua cao hơn số lượng chào bán”... Trên thực tế, giao dịch thành công không lớn như quảng cáo, phần lớn là nhận đặt cọc, đăng ký mua...

Tỉnh táo lựa chọn sàn BĐS

Theo các chuyên gia kinh tế, từ nay đến cuối năm thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh sẽ chứng kiến sự ra quân khá rầm rộ của doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS. Mỗi DN đều có những dự án cạnh tranh cao, trong đó những dự án có yếu tố vốn nước ngoài và nhà ở giá trung cấp vẫn là tâm điểm của thị trường. 

Điều đáng nói, thị trường BĐS càng ấm trở lại, các điểm sàn giao dịch BĐS mở càng nhiều. Thậm chí, có một dự án nhưng có đến ba, bốn điểm giao dịch của một sàn BĐS mở liền kề nhau.

Bên cạnh nhóm sàn giao dịch BĐS của các tập đoàn, chủ đầu tư lớn và nhóm sàn giao dịch BĐS do các cá nhân hoặc tập thể có kinh nghiệm lập ra thì thị trường BĐS vẫn luôn tồn tại các trung tâm giao dịch nhà đất nhỏ lẻ với vài nhân sự “ăn theo” các dự án khi thị trường đang sốt.

Hoạt động lộn xộn, thiếu kiểm soát của các sàn giao dịch BĐS đã dẫn đến hàng loạt các vụ kiện cáo, tranh chấp liên quan tới hoạt động môi giới BĐS được phanh phui. Từ chuyện sàn giao dịch bán hàng chênh giá đến lừa đảo, chiếm dụng vốn của khách, thậm chí là sử dụng vốn sai mục đích gây rủi ro cho người mua nhà. 

Đặc biệt là ở các sàn bán sản phẩm thứ cấp, khi các sản phẩm BĐS đã được mua đi bán lại thì giá bán càng bị đẩy lên cao và rủi ro với người mua càng lớn. Thống kê của một tổ chức nghiên cứu BĐS cho thấy, có đến 90% giao dịch trên thị trường bất động sản hiện nay là giao dịch thứ cấp.

Mặc dù, theo Luật kinh doanh BĐS sửa đổi quy định từ ngày 1/7/2015 người mua nhà có thể thông qua sàn giao dịch BĐS hoặc không, tuy nhiên, ít khi người mua nhà làm việc trực tiếp với chủ đầu tư dự án, bởi phần lớn, các dự án đều được phân cho sàn giao dịch.

Chính vì vậy, người mua nhà thường phải chịu “cò” phí BĐS, chưa kể, thông tin về giá cũng bị nhiễu vì mỗi sàn BĐS đưa một giá khác nhau.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, thừa nhận, chính những chiêu trò này đã làm cho giá của các sàn BĐS mỗi nơi một khác dù cùng dự án, khiến người mua trước luôn bị “hớ” giá hơn người mua sau vì bị nhiễu giá. Theo ông Châu, sàn giao dịch BĐS chỉ nên là một kênh lựa chọn của khách hàng trong giao dịch BĐS bên cạnh các kênh lựa chọn khác như nhà môi giới, luật sư, công chứng... Cách tốt nhất là khách hàng nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư để có thể có thông tin chính xác về giá, tiến độ cũng như chất lượng sản phẩm mình lựa chọn. 

 

Theo Hải Yên
Báo điện tử Chính phủ

Trở về

Bài cùng chuyên mục