tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại gia Việt đầu tư BĐS tại nước ngoài: Trái ngọt và chén đắng

  • Cập nhật : 14/07/2016

Mang tiền ra nước ngoài đầu tư, nhiều đại gia lớn trong ngành BĐS Việt Nam hy vọng kiếm được khoản lợi nhuận khá. Tuy nhiên, kinh doanh BĐS tại nước ngoài có cả trái ngọt và những chén đắng.

Đổ tiền vào BĐS Mỹ hái quả ngọt

Năm 2009, đại gia Trầm Bê bỏ ra 64 triệu USD để sở hữu một phần Vallco Shopping Mall thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino (bang California, Mỹ). Khu vực mua sắm diện tích hơn 55.700 m2 thuộc Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Sơn Sơn do ông Trầm Trọng Ngân làm giám đốc (ông Trầm Trọng Ngân là con của ông Trầm Bê).

Sau 5 năm, đại gia này đã chốt lời thành công khi bán cho Công ty bất động sản Sand Hill với giá 116 triệu USD. Đây được đánh giá là một trong những thương vụ thâu tóm bất động sản đáng chú ý nhất Thung lũng Silicon.

vallco shopping mall thuoc trung tam thuong mai tai cupertino

Vallco Shopping Mall thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino

Ông Trầm Bê cho biết đây là khoản đầu tư duy nhất của ông ở nước ngoài và mang lại lợi nhuận.

Trong vụ đầu tư này, sau khi trừ đi 36 triệu USD giải quyết các khoản thuế tại Mỹ, đại gia Trầm Bê mang về Việt Nam 80 triệu USD. Tức lãi 16 triệu USD sau 5 năm rót vốn.

Nhìn lại thị trường BĐS thời điểm 2014, đây được đánh là phi vụ đầu tư ra nước ngoài có lãi đầu tiên của doanh nghiệp Việt trong mảng BĐS.

Cũng năm 2009, Thủ Đức House (THD) xin giấy phép đầu tư BĐS tại Mỹ. Công ty này đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép mở công ty ThuDuc House Property Ventures LLC tại Mỹ có tổng vốn đầu tư dự án 6 triệu USD trong thời gian hoạt động 20 năm.

Tại ĐHĐCĐ THD ngày 14/4/2016, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc TDH, cho biết sau 7 năm hoạt động, công ty đã bán được 6/10 căn nhà mang về lãi ròng gần 64 ngàn USD. Nếu tình hình BĐS tại Mỹ những năm tới diễn biến thuận lợi, công ty sẽ bán tiếp các căn nhà còn lại (khi đạt được lợi nhuận mong muốn) và chuyển tiền về nước.

Cũng tại Đại hội này, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT THD cho biết THD nới room 60% và hứa hẹn đón một số quỹ đầu tư nước ngoài đang xúc tiến tìm hiểu.

Làn sóng mang tiền sang xứ người

Đang có làn sóng mang tiền ra nước ngoài để mở rộng đầu tư trong giới đại gia BĐS Việt. Phải kể đến đại gia lớn Vingroup khi vừa bỏ ra 22,5 triệu USD Australia tương đường 16 triệu USD mua đất ở quận trung tâm thương mại Sydney để xây một tổ hợp khách sạn lớn, chính thức trở thành nhà đầu tư xây dựng đầu tiên đến từ Việt Nam có mặt tại đây.

Theo The Australian, thông qua một đại diện đặc biệt ở Hong Kong, Vingroup đã mua khu đất của tập đoàn Alfasi nằm đối diện số 183-185 phố Clarence, thành phố Sydney.

Trên khu đất rộng 1.030m2 này, một khách sạn với 172 phòng dự kiến sẽ được xây dựng. Nhiều khả năng, Vingroup sẽ xây một tổ hợp đa tiện ích bao gồm cả khách sạn tại đây.

Được biết khu đất của tập đoàn Alfasi đã được Vingroup mua chỉ sau vài tuần được niêm yết giá hồi cuối năm ngoái, theo làn sóng đầu tư vào du lịch tại Australia ngày càng trở nên phổ biến.

Bim Group rót vốn vào Lào. Giữa năm 2014, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Syrena Viêt Nam (thành viên Tập đoàn BIM Group) vừa triển khai xây hai khách sạn tiêu chuẩn 5 sao Viêng Chăn mang thương hiệu Crowne Plaza. Crowne Plaza Vientiane(Lào) chạy dọc đường Samsenthai và Sithong với hơn 200 phòng. Tổ hợp gồm một khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, văn phòng hạng A và 150 căn hộ cho thuê.

Công ty Hoàng Quân cũng manh nha ý định đầu tư vào thị trường BĐS Mỹ. Trong chuyến làm việc tại Mỹ đầu năm 2016, công ty này được mời thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Hoàng Quân cho biết, thị trưởng Marilyn Strickland đã đặt vấn đề hỗ trợ để Hoàng Quân thực hiện dự án nhà ở xã hội tại thành phố này.

"Chúng tôi xem đây là cơ hội và đang tích cực tìm hiểu thị trường. Sẽ rất vinh dự nếu được thực hiện một dự án nhà ở xã hội tại Mỹ. Hy vọng đến quý III-IV/2016 sẽ có thông tin cụ thể hơn để báo cáo cổ đông", ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hoàng Quân chia sẻ.

Mới đây, một công ty con của doanh nghiệp hoạt động trong ngành giáo dục đã chính thức đầu tư sang Mỹ, được cấp giấy phép đầu tư với số vốn 25 triệu USD có tên gọi HQC LLC Limited - Công ty TNHH Đầu tư giáo dục Hoàng Quân.

Thuế cao- chén đắng của đầu tư BĐS tại nước ngoài

Đầu tư vào BĐS đã khó, đầu tư vào BĐS tại nước ngoài còn khó hơn. Vướng mắc lớn nhất mà các doanh nghiệp gặp phải là tiền thuế cao. Đại gia Trầm Bê bán dự án tại Mỹ đã phải chi hơn 1/3 tổng số tiền thu được cho các khoản thuế. Cụ thể, trong thương vụ bán Vallco được 116 triệu USD, đại gia này mất 36 triệu USD tiền thuế.

khu phuc hop hagl myanmar center

Khu phức hợp HAGL Myanmar Center

Gặp câu chuyện khó khăn tương tự về thuế là Hoàng Anh Gia Lai khi đầu tư tại Myanmar. Khu phức hợp HAGL Myanmar Center được đầu tư theo hợp đồng B.O.T với thời gian 70 năm, tổng mức đầu tư lên đến 440 triệu USD, nằm ngay cửa ngõ đón khách quốc tế quan trọng nhất Myanmar.
Dự án được xây dựng trên diện tích đất 73.358 m2 với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, tọa lạc tại vị trí đắc địa của thành phố Yangon của Myanmar.

Năm 2015, Tập đoàn đã hủy thương vụ bán lại 50% cổ phần trong công ty phát triển dự án HAGL Myanmar Center cho tập đoàn bất động sản Rowsley với lý do thuế cao.

Mới đây, Myanmar đã ban hành sắc thuế mới đánh vào các giao dịch mua bán bất động sản, có hiệu lực từ tháng 4 năm 2016. Theo đó, đối với giao dịch có giá từ 30 triệu kyat trở xuống sẽ chịu mức thuế 15%, từ hơn 30 triệu cho đến 100 triệu kyat sẽ chịu mức 20% và các giao dịch trên 100 triệu kyat sẽ bị đánh thuế 30%.

Chính sách này sẽ gây khó khăn cho Hoàng Anh Gia Lai, công ty sẽ bán hàng chậm hơn, giao dịch gặp nhiều trở ngại khi thuế quá cao.

Khả năng chuyển nhượng dự án cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế thu nhập hiện rất cao, lên tới 40%.

Không chỉ gặp vướng mắc bởi câu chuyện thuế cao, đầu tư BĐS tại nước ngoài, các nhà đầu tư còn gặp khó khăn về đối thủ cạnh tranh, văn hóa bản địa…

BĐS nước ngoài không phải là con đường có nhiều hoa hồng.


Hải Yến
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục