Dự án nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp (KCN) Lễ Môn (Thanh Hóa) có kinh phí trên 100 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 1.500 công nhân. Hiện tiến độ của dự án chẳng khác nào “rùa bò”…

Nếu như trong 2 quý đầu năm, giao dịch của thị trường có phần sụt giảm thì ngay khi bước vào quý đầu quý 3, thị trường địa ốc Tp.HCM đã chứng kiến sự sôi động khác lạ, khi hàng ngàn sản phẩm của những dự án lớn đã lần lượt gia nhập làm khuấy động thị trường.
Hàng loạt dự án khuấy động thị trường
Sự khác biệt trong thành phần nguồn cung dự án sẽ là một điểm đáng chú ý. Nếu như trong quý 3/2015 phân phúc căn hộ giá rẻ trở thành phân khúc chiếm lĩnh thị trường tại 2 khu vực Đông - Nam Tp.HCM. Thì trong quý 3/2016, thực tế cho thấy các sản phẩm được tung ra sắp tới chủ yếu thuộc phân khúc căn hộ cao cấp, đất nền, biệt thự, nhà phố liền kề thuộc khu Đông, khu Nam và Tây Tp.HCM.
Tại khu vực Nam Sài Gòn, trong tháng 7, Phúc Khang Corp - đơn vị có dòng sản phẩm xanh Diamond Lotus, lần đầu tiên giới thiệu tới khách hàng Hà Nội dự án Diamond Lotus Riverside tại triển lãm Vietbuild.
Dự án có quy mô hơn 16.780 m2 với tổng mức đầu tư lên đến 1.268 tỷ đồng. Diamond Lotus Riverside cũng được biết đến như dự án đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được phát triển theo tiêu chuẩn kiến trúc xanh Leed của Mỹ.
Cũng trong tháng 7, Phúc Khang Corp cũng đã giới thiệu ra thị trường dự án Diamond Lotus Lakeview tại trung tâm quận Tân Phú. Ngay trong sự kiện dành cho các nhà đầu tư vào ngày 10/7 vừa qua, hơn 300 căn hộ tại dự án đã được giao dịch thành công.
Tại trục phía đông thành phố, liên danh giữa Geleximco miền Nam và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cũng đã chào làng dự án Elite Park có quy mô 2 ha. Khi hoàn thành sẽ cung ứng ra thị trường 208 căn hộ.
Kích cầu và “chạy” lãi suất
Lý giải hiện tượng một loạt doanh nghiệp đẩy mạnh cuộc đua trên, ông Trương Anh Tú – Giám đốc Phát triển Kinh Doanh của Phúc Khang Corp cho biết, do e ngại những hệ quả đến từ Thông tư 36 do Ngân hàng Nhà nước ban hành về việc siết chặt tín dụng bất động sản, nên trong những tháng đầu năm các chủ đầu tư đã án binh bất động, giảm nguồn cung sản phẩm ra thị trường.
Tuy nhiên vào đầu tháng 6, việc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 nới lỏng quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng đã khiến cho các chủ đầu tư thở phào, ồ ạt bung hàng để tranh thủ đón dòng tín dụng trước khi bị siết chặt.
“Đây chính là nguyên nhân cốt yếu kích thích thị trường phát triển sôi động trong những tháng cuối năm”, ông Tú nói.
Trong bối cảnh đó, bất động sản chính là kênh đầu tư được quan tâm hút dòng tiền từ thị trường vàng và chứng khoán.
Theo đó, nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam thường tăng mạnh vào cuối năm, mặt khác việc đồng USD trên thế giới đang trên đà hồi phục, sẽ tạo áp lực lên tỷ giá của Việt Nam. Đây là nguyên nhân có thể sẽ kích thích lãi suất tăng vào những tháng cuối năm.
Vì vậy, các chủ đầu tư sẽ tranh thủ mở bán dự án sớm để giúp khách hàng tranh thủ các chương trình ưu đãi lãi suất của ngân hàng.
Dự án nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp (KCN) Lễ Môn (Thanh Hóa) có kinh phí trên 100 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 1.500 công nhân. Hiện tiến độ của dự án chẳng khác nào “rùa bò”…
Thông tin 77 dự án tại TP.HCM đang bị thế chấp ngân hàng đang gây tâm lý hoang mang với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, đây có phải điều đáng ngại và người dân cần phải làm gì khi biết chuyện này?
Bất động sản gắn với du lịch giải trí đang trở thành thế mạnh của thị trường Đà Nẵng, khi dòng khách du lịch không ngừng tăng.
Trong quý II/2016, Việt Nam tiếp tục nhận được một lượng lớn nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho những dự án mới được cấp phép và những dự án được tăng vốn. Trong 6 tháng đầu năm, có 1.145 dự án mới được cấp phép với lượng vốn FDI đăng ký lên đến 11,3 tỷ USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút 5% tổng vốn FDI.
Nhà đất nội thành, đất làm nông nghiệp và bất động sản quanh các khu công nghiệp được dự báo sẽ là những kênh đầu tư sôi động, có tốc độ tăng tốc nhanh trong những tháng cuối năm 2016.
Tăng trưởng nóng rất dễ song hành với rủi ro, bởi phân khúc căn hộ trung - cao cấp được giao dịch rất sôi động nhưng không phải do nhu cầu mà đầu tư là chính.
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Đà Nẵng trong Quý 2/2016 chứng kiến sự phục hồi tốt trên từng phân khúc với nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư.
Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), lượng tồn kho bất động sản 6 tháng đầu năm nay tiếp tục giảm, chỉ còn tập trung ở những dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xa trung tâm. Trong khi đó, nhiều dự án mở bán mới, có sự đầu tư kĩ lưỡng vẫn đang hút khách với giá tăng đáng kể.
Báo cáo chuyên đề bất động sản tháng 6 của Trung tâm bất động sản trực tuyến Timhome.vn đưa ra nhận định, nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016 sẽ tiếp tục tăng do tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm, kết cấu dân số trẻ và có sự khởi sắc về thu nhập.
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, lần đầu tiên tại nước ta xuất hiện khu đô thị kiểu mới – đô thị thông minh mang đến sự tiện nghi, hiện đại cao nhất cho người sử dụng.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự