tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đô thị hóa – yếu tố kích cầu bất động sản

  • Cập nhật : 14/07/2016

Báo cáo chuyên đề bất động sản tháng 6 của Trung tâm bất động sản trực tuyến Timhome.vn đưa ra nhận định, nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016 sẽ tiếp tục tăng do tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm, kết cấu dân số trẻ và có sự khởi sắc về thu nhập.

Nhu cầu sở hữu nhà tiếp tục tăng

Đặc biệt, ở hai thành phố lớn và sôi động nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhiều khu đô thị mới với các dự án từ lớn đến nhỏ, từ cao cấp đến trung bình đã hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Các khu đô thị như Khu đô thị mới Định Công, Khu đô thị mới Trung Yên, Làng Quốc tế Thăng Long, Khu đô thị mới Nam Thăng Long – Ciputra, Khu đô thị Linh Đàm… ở Hà Nội hay các khu đô thị trung tâm và khu đô thị vệ tinh ở TP. Hồ Chí Minh với hàng loạt dự án đang tiếp tục được đầu tư xây dựng phần nào thể hiện điều này.

Ông Marc Townsend - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam từng dự báo, năm 2016, TP. Hồ Chí Minh sẽ chứng kiến sự xuất hiện trở lại của các dự án khu đô thị, các dự án bất động sản hạng sang và cao cấp sẽ có nhiều triển vọng.

Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng. Ngoài các đô thị lớn như ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng thì ở những nơi có điều kiện tự nhiên đặc biệt như Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Sa Pa, Phú Quốc… hay các đô thị có di sản văn hóa - lịch sử tầm cỡ quốc gia và quốc tế như Huế, Hội An, Hạ Long, Côn Đảo… du lịch đã trở thành động lực phát triển chính.

Nhu cầu bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng tăng, trở thành mảnh đất màu mỡ, mang lại lợi ích lâu dài, thu hút sự chú ý của không ít nhà đầu tư. Một ví dụ nhỏ, theo báo cáo của Savills Việt Nam, năm 2015, tại huyện đảo Phú Quốc, có 2.500 đơn vị bất động sản được chào bán, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự.

Ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, dòng vốn đầu tư tiếp tục đổ vào Phú Quốc khi có tới 164 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 183.000 tỷ đồng.

Theo Báo cáo “Thay đổi cảnh quan đô thị Đông Á: Đánh giá một thập kỷ phát triển không gian” của WB, tính đến năm 2010, Việt Nam có dân số đô thị lớn thứ 6 trong khu vực Đông Á, đứng thứ 5 trong khu vực về diện tích đô thị. Các khu đô thị của Việt Nam tăng 2,8% hàng năm, nằm trong số các nước có tỷ lệ tăng nhanh nhất khu vực.

Trong khi đó theo Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam, diện tích đất đô thị sẽ tăng từ 105.000 ha hiện nay lên 460.000 ha vào năm 2020. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến tăng lên 46% vào năm 2025. Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình.

Hay một tín hiệu khác là dù mới phát triển dự án tại Việt Nam từ đầu năm nay, tuy nhiên chỉ sau vài tháng triển khai mô hình “trung tâm bất động sản trực tuyến” Timhome.vn tại TP. Hồ Chí Minh, công ty bất động sản quốc tế Homsters.com đã thu về rất nhiều tín hiểu khả quan từ thị trường. Đơn cử, công ty này đã hợp tác với gần 200 nhà phát triển dự án hàng đầu trong nước, cung cấp hàng trăm khách hàng tiềm năng cho các chủ đầu tư và thu hút sự chú ý của hàng ngàn người mua bất động sản...

Niềm tin và sự sáng suốt lựa chọn

Nhận định về cơ hội tại Việt Nam, ông Andrew Olejnik, Giám đốc điều hành TimHome.vn chia sẻ: “Cơ hội là vô tận - chúng tôi thật sự tin vào một tươi lai tươi sáng với những nguồn lực tiềm tàng bên trong xã hội. Có lẽ 5-10 năm nữa thì ngay cả người Mỹ, người Singapore cũng sẽ phải ngạc nhiên khi chứng kiến những công nghệ tiên tiến nhất trong thị trường bất động sản sơ khai và trẻ trung như Việt Nam. Thách thức lớn nhất của chúng tôi là giải quyết vấn đề “niềm tin”. Với những công nghệ tiên tiến sẵn có và kinh nghiệm quốc tế tại các thị trường mới nổi, TimHome.vn sẽ nhanh chóng cùng các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án giải quyết triệt để căn bệnh này”.

Với người có nhu cầu mua nhà, việc làm sao lựa chọn được nhà phát triển bất động sản đáng tin cậy để “chọn mặt gửi vàng” là rất quan trọng, bởi điều đó sẽ giúp họ yên tâm hơn trong giao dịch, tin tưởng hơn về chất lượng, tiến độ của dự án cũng như những dịch vụ tiện ích về sau này.

Một trong những “mẹo nhỏ” trong việc lựa chọn nhà phát triển đáng tin cậy là phải nắm được càng nhiều thông tin về nhà phát triển và dự án định mua càng tốt. Bên cạn đó, nên lựa chọn các nhà phát triển đã có uy tín, đã tạo được lòng tin nhờ năng lực cũng như sự minh bạch.

Tiếp theo, vấn đề quy mô, chất lượng của các dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động và sự hài lòng của những người đang trực tiếp sống trong dự án đó cũng là điều mà khách hàng nền tham khảo. Ngoài ra, người mua nhà có thể dựa vào cách ứng xử khi xảy ra sự cố với khách hàng để đánh giá sự tin cậy của nhà đầu tư phát triển.


Thư Kỳ
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục