tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại gia và “canh bạc” bất động sản: Mật ngọt hay trái đắng?

  • Cập nhật : 13/07/2016

Thị trường địa ốc thời gian gần đây chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của các đại gia Việt. Chuyện không mới nhưng nó đủ chứng minh rõ một xu thế “thấy người ăn khoai vác mai đi đào”. Nhưng có thành công hay không đôi khi lại tùy vào sự… mát tay.

Rôm rả

Thông tin liên tiếp khuấy động thị trường bất động sản (BĐS) thời gian gần đây là đại gia Nguyễn Đức Thụy cùng Tập đoàn ThaiGroup “bơm” một số vốn khổng lồ mua nhiều khu đất vàng ở Hà Nội, đầu tư khu nghỉ dưỡng hạng xa xỉ tại Phú Quốc, mua lại khách sạn Kim Liên. Đại gia này cũng hợp tác với Tập đoàn khách sạn Hyatt đầu tư khách sạn 5 sao với giá trị đầu tư 165 triệu USD. Nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vận tải, bảo hiểm, chứng khoán...nên sự chuyển hướng này của ông Thụy là thông tin sốt dẻo.

Các đại gia phía Nam cũng sốt sắng tham gia cuộc chơi. Đơn cử như Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM lập một công ty con chuyên đầu tư BĐS với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử như Đức Long Gia Lai lại khởi công xây dựng 3 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đại gia Lê Phước Vũ cùng Tập đoàn Hoa Sen cũng vừa khởi công xây dựng dự án khách sạn lớn 4 sao tại thành phố Yên Bái với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.Bất ngờ hơn tập đoàn này cònthành lập 4 công ty con chuyên đầu tư vào lĩnh vực BĐS. Tập đoàn còn tham vọng đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái quy mô tới 1.000ha, trong đó 400ha mặt nước ở đầm Vân Hội và một loạt dự án, khách sạn nghỉ dưỡng lớn khác tại Bình Định. Thực chất, sự đổ bộ của đại gia Lê Phước Vũ là một cuộc trở lại. Tập đoàn Hoa Sen từng đầu tư vào BĐS trước đây nhưng thất bại, theo giải thích của vị chủ tịch tập đoàn là do chọn thời điểm chưa phù hợp.

su tro lai thi truong bds cua dai gia le phuoc vu lieu co thanh cong? anh: tl

Sự trở lại thị trường BĐS của đại gia Lê Phước Vũ liệu có thành công? Ảnh: TL

May hơn khôn

Từng có rất nhiều ông lớn nếm những “trái đắng” vì sân chơi BĐS. Đó là Mai Linh khi đang đứng đầu cả nước trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi. Cú sẩy chân khi đầu tư vào BĐS khiến tập đoàn này rơi vào cảnh nợ nần, mất thanh khoản. Sau khi cắt giảm, thu hẹp nguồn nhân lực và các văn phòng đại diện, số tiền có được cũng không đủ để trả nợ. Doanh nghiệp này đã phải bán hơn 1.000 đầu xe để thu hồi 200 - 300 tỷ đồng trả nợ cho các nhà đầu tư mà vẫn không thể thanh toán được những khoản nợ vài trăm triệu đồng của người góp vốn. Đến nỗi phải tìm cách gia hạn, mời gọi những người cho vay nhiều trở thành cổ đông trong công ty. Thất bại với BĐS, Mai Linh mất luôn cả chì lẫn chài khi ngậm ngùi nhường ngôi vương trong kinh doanh taxi vận tải cho Vinasun.

Tương tự, những tên tuổi khác như Công ty TNHH Thương mại Chế biến thực phẩm Tân Tân hay Công ty TNHH Thép Techmart sau “mối lương duyên” cay đắng với BĐS, lụn bại đến mức mai một luôn thương hiệu đậu phộng Tân Tân vàThép Techmart. Thậm chí, trường hợp của Chủ tịch tập đoàn Vina Megastar Nguyễn Hoàng Long còn đổ nợ, bị bắt vì lừa đảo SeaBank với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Chính bản thân nhiều doanh nghiệp BĐS nhìn nhận, đây là một thị trường nặng tính may rủi mà sự thành công chưa chắc đến từ năng lực tài chính. Quan trọng là cách làm thương hiệu và đối mặt khủng hoảng. Thị trường BĐS TP.HCM từng chứng kiến sự đổ bộ hào nhoáng của đại gia Thảo Loan với dự án Thảo Loan Plaza đình đám. Tuy nhiên, con đường đi lên của đại gia này là từ cò đất. Dự án đình đốn nhiều năm với khoản nợ vay hàng trăm tỷ đồng. Nữ đại gia sau đó “biến mất” khỏi thị trường địa ốc. Dự án được tập đoàn H.T mua lại từ ngân hàng, thay tên đổi họ và lập tức bán đắt như tôm tươi.

Ngay như một nhân vật lừng lẫy là ông bầu Đoàn Nguyên Đức cũng “e ngại” sân chơi này. Thời điểm năm 2013, khi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bán tháo các dự án và rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực này, bầu Đức cho rằng thị trường không có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, ông đã lầm. Từ thời điểm đó, BĐS mới bắt đầu vào giai đoạn hưng thịnh. Một loạt các doanh nghiệp gặp khó như Novaland, chỉ cần gỡ nút thắt tiêu thụ được một dự án, lập tức vươn mình thành một tập đoàn BĐS lớn mạnh như hiện tại. Trong khi bầu Đức chọn sân chơi nông nghiệp với toan tính “cầu toàn” thì lại gặp phải khó khăn lớn với việc tái cơ cấu nợ nần thời gian gần đây.

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, BĐS Việt Nam vẫn thiếu tính minh bạch dẫn đến yếu tố chu kỳ không thể hiện rõ. Bài học cho các doanh nghiệp muốn làm giàu nhanh nhưng lại không nghiên cứu kỹ thị trường là quá đắt. Tuy nhiên, nó vẫn không đủ tính “răn đe” đối với những doanh nghiệp đến sau vì hấp lực quá lớn.

Trở lại với câu chuyện của ThaiGroup, Hoa Sen và hàng loạt ông lớn khác đang sốt sắng dốc tiền vào BĐS trong giai đoạn sức hấp thụ của thị trường đang sút giảm. Kết quả của những “canh bạc” này, không ai có thể khẳng định là quả ngọt hay trái đắng.Theo Dân Việt
 

Trở về

Bài cùng chuyên mục