tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất động sản Đà Nẵng: “Sóng” nổi khu phía Nam

  • Cập nhật : 14/07/2016

Từ quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn vào đến thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), chỉ trong một thời gian ngắn đã xuất hiện hàng loạt dự án BĐS, phần đông là các khu đô thị sinh thái.

Nhiều nhà đầu tư “đổ bộ”

Cùng với sự hồi sinh mạnh mẽ của thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng, khu vực phía Nam thành phố đang “thay da, đổi thịt” từng ngày. Từ quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn vào đến thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), chỉ trong một thời gian ngắn đã xuất hiện hàng loạt dự án BĐS, phần đông là các khu đô thị sinh thái.

Trong số đó, có thể kể đến khu đô thị mới Hòa Xuân do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Tại dự án này, chỉ sau 3 ngày mở bán đợt đầu tiên, 500 lô đất nền ven sông Hòa Xuân đã được bán hết. Bên cạnh, còn có dự án  Sentosa City do Công ty TNHH & TM BĐS Bách Đạt làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích khu đất giai đoạn I là 29,7ha, giai đoạn II dự kiến sẽ triển khai trên 30ha và được chia thành nhiều phân lô.

khu do thi nghi duong ven bien dien ngoc - dien duong da hoan thien co so ha tang

Khu đô thị nghỉ dưỡng ven biển Điện Ngọc - Điện Dương đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Đẳng cấp hơn có thể kể đến “siêu” dự án Cocobay - được giới thiệu là tổ hợp du lịch và giải trí đẳng cấp bậc nhất Đông Nam Á - với chủ đầu tư là Tập đoàn Empire. Lấy cảm hứng từ thiên đường giải trí thế giới Las Vegas (Mỹ), dự án Cocobay có tổng diện tích 31ha, bao gồm bãi biển dài 600m, được thiết kế, đầu tư nhiều hạng mục có quy mô. Dự án này đang được kỳ vọng là điểm nhấn cho thị trường BĐS Đà Nẵng hiện nay.

Trong số các nhà đầu tư “đổ bộ” vào phía Nam của Đà Nẵng, Đất Xanh miền Trung là một trong những thương hiệu có mặt sớm, đánh thức tiềm năng ở khu vực này. Đây cũng là nhà đầu tư có nhiều dự án với quy mô lớn. Như vừa mới đây, CTCP Đất Xanh miền Trung và Tập đoàn Đất Quảng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển các dự án ven biển mới phía Nam TP. Đà Nẵng.

Theo đó, hai đơn vị sẽ trở thành nhà hợp tác đầu tư và phát triển 4 dự án BĐS ven biển mới gồm: dự án Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc; dự án Khu phố chợ mở rộng; dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng ven biển Điện Ngọc - Điện Dương; và dự án Khu sinh thái Ngọc Vinh. Trong các dự án kể trên, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được quy hoạch và thiết kế là khu đô thị kiểu mẫu với dân cư đông đúc, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

Theo ông Trần Ngọc Thái, Trưởng ban Khai thác phân tích, thẩm định, đầu tư dự án của CTCP Đất Xanh miền Trung, 4 dự án trên đều có những thế mạnh, ưu điểm riêng. Trong đó, dự án Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc hay dự án Khu phố chợ mở rộng mang giá trị và tiềm năng thương mại lớn, phù hợp để phát triển kinh doanh. Trong khi, Khu đô thị nghỉ dưỡng Điện Ngọc - Điện Dương liền kề bãi biển cùng sông Cổ Cò, là nơi nghỉ dưỡng ven biển lý tưởng nhất.

Trước đó, cũng tại khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng, CTCP Đất Xanh miền Trung cũng đã triển khai thành công nhiều dự án. Trong đó có thể kể đến dự án Khu đô thị phố chợ Điện Ngọc, dự án Ngân Câu - Ngân Giang, dự án Green City... Đây là những dự án đã mang lại lợi nhuận cho khách hàng cũng như nhà đầu tư thứ cấp với mức tăng trưởng lên đến 30%...

Đón đầu quy hoạch

Trong định hướng phát triển của mình, đến năm 2050 Đà Nẵng sẽ trở thành thành phố đặc biệt cấp quốc gia, hướng tới đô thị cấp quốc tế và phát triển bền vững. Theo quy hoạch, Đà Nẵng đã xác định khu vực phía Nam sẽ hình thành và phát triển đô thị gắn với bảo tồn, lưu giữ các di tích lịch sử văn hóa, hình thành các khu đô thị du lịch sinh thái kiểu mẫu. Đồng thời, tập trung đầu tư xây dựng trung tâm đào tạo và thể dục, thể thao mang tầm khu vực…

Thực tế, ở khu vực phía Nam Đà Nẵng có không gian rộng rãi, đặc biệt ít bị ngập lụt vào mùa mưa lũ. Giao thông được đầu tư tốt, di chuyển thuận tiện do nằm giữa TP. Đà Nẵng và phố cổ Hội An. Đặc biệt, nhằm đánh thức tiềm năng ở khu vực này, gần đây cả chính quyền địa phương lẫn tỉnh Quảng Nam đã và đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng ở khu vực. Theo đó, TP. Đà Nẵng đã hoàn thành tuyến đường vành đai phía Nam, kết nối với khu vực trung tâm thành phố thông qua cầu Nguyễn Tri Phương mới được xây dựng…

Bà Dương Thị Thùy Dung, Phó giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam phân tích, giá trị BĐS thường gắn liền với sự phát triển hạ tầng của khu vực. Nên đối với TP. Đà Nẵng - một trong những thành phố có quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông phát triển, đồng thời thu hút được khách du lịch, GDP tăng trưởng khá, chỉ số cạnh tranh (PCI) của Đà Nẵng nằm trong top đầu - việc hạ tầng phát triển đã kéo theo sự phát triển của thị trường BĐS, đặc biệt ở khu vực phía Nam.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác khiến nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến BĐS khu vực phía Nam Đà Nẵng là do nhu cầu của các “thượng đế” hiện nay đang tăng lên. Thực tế, nhiều dự án BĐS khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng hiện có thanh khoản khá tốt. Tuy vậy, giá BĐS ở đây còn tương đối “mềm”. Theo khảo sát, mức giá hiện tại chỉ dao động khoảng từ 3,5 - 7 triệu đồng/m2, rất phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận người dân có nhu cầu về nhà ở.

Thông thường, những dự án có giao dịch thành công có điểm chung là tọa lạc gần với khu dân cư đã hình thành, dễ tiếp cận và gần với các khu tiện ích, đặc biệt là kết nối giao thông thuận tiện. Như vậy, các dự án BĐS phía Nam TP. Đà Nẵng có đủ các tiêu chí đó. Và cùng với yếu tố giá cả hợp lý, cơ sở hạ tầng đã hoặc gần hoàn thiện, cùng với pháp lý tin cậy là những yếu tố đã thuyết phục người mua BĐS tại khu vực.


Bài và ảnh Nghi Anh
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục