tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự báo tươi sáng một năm trở lại của bất động sản

  • Cập nhật : 01/03/2016

(Bat dong san)

Báo cáo tổng kết thị trường bất động sản 2015 và dự báo 2016 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) cho biết, giá bất động sản trong năm 2016 vẫn tăng từ 5 - 10%.

Cũng theo nhìn nhận của Vnrea, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển, năm 2016, nhà ở giá trên trung bình và trung bình sẽ chiếm chủ yếu.

Mặc dù nhà ở thương mại giá rẻ sẽ tiếp tục phát triển song nó sẽ không trở thành giao dịch chủ yếu trên thị trường. Nguyên nhân là vì sự tăng của phân khúc này còn phụ thuộc vào trợ giúp của Chính phủ.

Nhưng một câu chuyện khác là ở phân khúc nhà phố, biệt thự, hay chung cư tiện tích tại các khu đô thị mới lại sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường.

Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng. Hầu hết những những dự án được đưa ra thuộc nhóm nhà phố thích hợp với khả năng tài chính của những gia đình trẻ.

Những dự án này đều được đầu tư kỹ lưỡng về chất lượng cũng như các dịch vụ tiện ích đi kèm. Ví dụ như tại Hà Nội là khu đô thị Five Star Mỹ Đình, hay The Manor, The Garden…

Những khu đô thị như thế này đã được chủ đầu tư đầu tư rất cẩn thận về dịch vụ tiện ích đi kèm. Như những khu mua sắm, chăm sóc sức khỏe, giải trí… Mặt khác những khu đô thị mới này đã chọn đúng tâm lý đắc địa – sinh lời của khách hàng. Những người đến mua nhà đều lựa chọn một cuộc sống lâu dài mà không phải chuyển đi nơi khác.

Thực tế cho thấy những người thật sự có nhu cầu sinh sống cũng chiếm lượng mua không nhỏ với nhóm nhà phố, biệt thự. Các chuyên gia lý giải rằng những nhà đầu tư và các cá nhân đầu cơ ít tham gia vào phân khúc này. Điều này dẫn tới nhu cầu vay thấp hơn, chính vì vậy đây được xem là mô hình nhà ở có tài chính “khỏe mạnh”.

Loại hình bất động sản này cũng được hưởng lợi khá lớn từ các cải thiện của cơ sở hạ tầng và việc kết nối đến trung tâm thành phố đang ngày càng thuận lợi hơn. Theo dự báo, trong năm 2016, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường.

Đắc địa, một cách nghĩ khác khi làm bất động sản

Hà Nội là một trong những thị trường bất động sản có phần khó tính vì nếp suy nghĩ “an cư lạc nghiệp” của người tiêu dùng. Trong năm 2015, tâm điểm của thị trường bất động sản chính là khu vực quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai.

Theo thống kê của CBRE, riêng 2 quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng, nguồn cung mở bán mới đã tăng đột biến và chiếm tới 50% tổng lượng mở bán. Khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội thì hai khu vực là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm đang ngày một trở nên sôi động. Theo thống kê thì hai khu vực này là nơi cung cấp sản phẩm bất động sản lớn nhất khi chiếm tới 20% thị phần bán hàng toàn TP. Hà Nội.

Sang năm 2016, nguồn cung bất động sản tại Hà Nội đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Theo đó, khu vực phía Tây bao gồm các quận Nam và Bắc Từ Liêm được dự báo sẽ trở thành “điểm nóng” của thị trường bất động sản Hà Nội năm nay, với nguồn cung cực lớn. Tuy nhiên nguồn cung không chỉ dừng ở số lượng mà còn ở chất lượng.

Tại 2 quận Nam và Bắc Từ Liêm, nguồn cung căn hộ trong năm nay là rất lớn tập trung tại các dự án như Goldmark City, Mon City, Ecolife Capitol… ngoài ra thị trường lại chuẩn bị đón nhận thêm nguồn cung khác cũng lớn không kém đến từ các dự án như Central Point Mỹ Đình của MBland, Vinhomes Gardenia của Vingroup, hay Five Star Mỹ Đình của GFS…

Những dự án tại bất động sản Tây Hà Nội phần lớn thuộc phân khúc nhà phố, biệt thự. Tiêu biểu có thể kể tới Five Star Mỹ Đình, một điển hình của xu hướng nhà ở đắc địa sinh lời. Five Star Mỹ Đình Được xây dựng trên diện tích 7.605m2 với tổng số 53 căn nhà mặt phố.

Và để tạo sự tiện nghi và tối ưu hóa không gian thì mỗi căn sử dụng tới 90% diện tích đất để xây dựng với 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Diện tích của các căn nhà trong khoảng từ 59m2 tới 107m2. Ngoài ra, mỗi căn nhà sẽ được thiết kế lắp đặt hệ thống thang máy gia đình từ tầng hầm đến tầng 5.

Có thể nói rằng đây là một dự án chú trọng đặc biệt tới tiêu chí đắc địa – sinh lời. Tọa lạc tại “điểm nóng” bất động sản Hà Nội, quận Nam Từ Liêm. Dự án này nằm ngay trong quần thể Khu đô thị The Manor – Mỹ Đình – Sông Đà. Khu vực vốn được quan tâm của nhiều nhà đầu tư tới từ Hàn Quốc. Nhiều nhà kinh doanh bất động sản đã gọi khu vực này là “quận Hàn Quốc”.

Nhắm tới tâm lý “an cư, lạc nghiệp” vị trí thuận lợi và có thể nói là đắc địa của dự án rất đáng để lưu ý. Hầu hết các dịch vụ như y tế, giáo dục, thể dục thể thao, giao thông… đều nằm trong bán kính 1-2km với tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế. Không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, những căn nhà tại dự án này còn được thiết kế để có thể trở thành một dãy phố buôn bán.

Việc thành công và phát triển mạnh mẽ của The Garden, The Manor cho thấy xu hướng đắc địa – sinh lợi đã và sẽ trở thành câu chuyện kinh doanh bất động sản 2016. Nhiều người đã thay đổi cách suy nghĩ rằng đắc địa chỉ đơn thuần là gần đường và thuận tiện giao thương.

Người tiêu dùng sẽ chọn sản phẩm thông thái nhất

Với áp lực cạnh tranh lớn và người tiêu dùng càng trở nên “quyền lực”, những sản phẩm chất lượng được đầu tư chiều sâu, đem lại nguồn lợi tiềm năng sẽ chiếm được lòng khách hàng. Điều này sẽ giúp cho thị trường bất động sản càng trở nên chất lượng hơn, hấp dẫn hơn, sáng tạo hơn trong con mắt người tiêu dùng, nhà đầu tư…

Sự đầu tư theo một xu hướng mới, một cách nghĩ mới thể hiện chiều sâu trong kinh doanh bất động sản. Điều đó khẳng định rằng sự chuyển biến của thị trường bất động sản 2016 hoàn toàn theo một xu hướng tích cực.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục