tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường BĐS có nguy cơ "gục ngã" nếu thông tư 36 được sửa đổi

  • Cập nhật : 26/02/2016

(Bat dong san)

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, nếu các nội dung của thông tư 36 được sửa đổi theo như dự thảo thì không những thị trường BĐS sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực mà còn có tác động xấu lên cả nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN trong đó dự kiến giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) nếu điều chỉnh thông tư 36 sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường BĐS Việt Nam,ảnh hưởng xấu đến nhiều thị trường khác có liên quan. Như vậy, cả nền kinh tế sẽ bị tác động xấu..

Chính vì vậy, Hiệp hội BĐS đã kiến nghị thống đốc NHNN và các cơ quan có liên quan chưa sửa đổi điều chỉnh thông tư 36 trong giai đoạn hiện nay bởi các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, thị trường BĐS hiện nay đang phát triển theo xu hướng tốt, bền vững và đang có đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Từ đó, lan tỏa đến nhiều ngành khác như thị trường lao động, thị trường vốn, thị trường xây dựng, ngành sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải...Như vậy, việc giữ đà phát triển của thị trường BĐS một cách bền vững có tác động hỗ trợ tích cực đến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của cả nước.

Thứ hai, thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay đang được quản lý khá hiệu quả do rút kinh nghiệm từ các bài học quá khứ, chưa xuất hiện hiện tượng "bong bóng" bất động sản nên chưa cần siết chặt tín dụng như giai đoạn trước.

Thứ ba, về dư nợ tín dụng BĐS trong tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế đang ở mức hợp lý, khoảng 360-380 nghìn tỷ trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 4 triệu nghìn tỷ. Như vậy tổng dư nợ tín dụng BĐS dưới 10% trong khi đó mức thông thường cần phải áp dụng các biện pháp là khoảng 15%.

Thứ tư, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam đặc biệt là các đô thị lớn, đô thị tại nông thôn còn rất nhiều. Các dự án vừa mới được hồi phục lại, tại nhiều địa phương thị trường BĐS còn khó khăn nhiều. Vì vậy, nếu siết tín dụng sẽ tác động xấu đến thị trường.

Cuối cùng VNREA cho rằng, trong giai đoạn trước đây chúng ta có một số bài học về điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS gây nhiều tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Việc điều chỉnh này sẽ làm các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước và của người dân giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô đối với thị trường ở nước ta.

Điều này sẽ làm tăng lại lượng hàng hóa tồn kho, tăng dự án dở dang, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS, khó khăn cho các dự án đang có cơ hội phục hồi và đặc biệt giảm cơ hội mua nhà chính đáng của nhiều người dân, người thu nhập thấp và nguy cơ tác động xấu đến sự phát triển tình hình kinh tế xã hội chung của cả nước.

Theo VNREA, thị trường BĐS đang có đóng góp tích cực, đang trong quá trình hồi phục cần được tiếp tục duy trì phát triển ổn định và bền vững. Nếu các nội dung của thông tư 36 được sửa đổi theo như dự thảo thì thị trường BĐS sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Không chỉ vậy mà các ngành có liên quan và sự phát triển, tăng trưởng chung của nền kinh tế bị giảm sút nghiêm trọng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục