tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

CEO Novaland nhận định về thị trường BĐS năm 2016

  • Cập nhật : 15/02/2016

(Tin kinh te)

Khách hàng là nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ tiền vào Việt Nam vì dù muốn dù không ai cũng nhìn nhận Việt Nam vẫn là thị trường còn non trẻ, tiềm năng phát triển rất lớn.

Thị trường bất động sản (BĐS) 2015 chứng kiến sự thống lĩnh của phân khúc căn hộ cao cấp. Novaland là một trong những thương hiệu hàng đầu với hàng loạt sản phẩm được thị trường đón nhận. Theo nhận định của ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, thị trường BĐS Việt Nam trong xu hướng tới, sẽ có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Ông đánh giá như thế nào về tình hình thị trường BĐS trong năm qua? Thị trường BĐS có đúng là đã ấm lên và phát triển ổn định hay không?

ceo novaland nhan dinh ve thi truong bds nam 2016

CEO Novaland nhận định về thị trường BĐS năm 2016


Ông Phan Thành Huy: Thị trường địa ốc luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút được dòng tiền đầu tư ở bất cứ đâu nếu nền kinh tế ổn định, minh bạch. Năm 2015, thị trường BĐS nhà ở tại Việt Nam đã dần tốt lên, niềm tin đã trở lại trước tiên là với khách hàng trong nước và dần dần cùng với chính sách mở cửa, khách hàng là nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ tiền vào Việt Nam vì dù muốn dù không ai cũng nhìn nhận Việt Nam vẫn là thị trường còn non trẻ, tiềm năng phát triển rất lớn.

Các dự án tạm hoãn có vị trí đẹp đã dần hồi phục, hạ tầng TP.HCM đã hoàn thiện, nối kết tiện ích, đảm bảo khi các dự án hoàn thành khách hàng sẽ vào ở được, căn hộ sẽ cho thuê được với giá tốt, tính thanh khoản cao sẽ làm cho các sản phẩm BĐS nhà ở tại Việt Nam ở tất cả các phân khúc ngày một có giá trị.

Sự phát triển của nhiều dự án BĐS ở các phân khúc mang đến nguồn cung dồi dào, nhưng liệu có nguy cơ thừa hay không? Bản thân doanh nghiệp có lo ngại sẽ lặp lại bong bóng bất động sản hay không?

Ông Phan Thành Huy: Chúng ta cũng đều biết thị trường BĐS lệ thuộc rất nhiều vào yếu tố vĩ mô. Nếu nền kinh tế phát triển đồng bộ, nhà nước kiểm soát, điều tiết bằng các chính sách thuế, lãi suất… thì thị trường chắc chắn sẽ phát triển bền vững.

Cung có vượt cầu hay không sẽ theo quy luật của thị trường, tự động điều tiết. Nếu nhiều dự án thì giá sản phẩm sẽ hạ, nếu ít sản phẩm giá sẽ tăng và nhiều dự án mới sẽ ra đời. Vấn đề ở đây là nhà nước sẽ quản lý làm sao để tất cả các dự án phải được xây thật chứ không nằm trên giấy. Các sản phẩm thật sẽ giúp cân bằng cung cầu và giảm bong bóng BĐS.

Nhu cầu nhà ở hiện nay còn rất lớn, đặc biệt, qua cơn khủng hoảng vừa qua, khách hàng và nhà đầu tư đã có một kinh nghiệm rất sâu sắc nên cũng đã cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn mua để ở và để đầu tư. Thêm vào đó, các nhà phát triển dự án cũng chuyên nghiệp hơn, tài chính vững vàng hơn.

Về việc quản lý, Chính phủ đang giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thực hiện tốt chính sách tiền tệ, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại… nên chúng tôi tin rằng thị trường sắp tới sẽ tăng trưởng rất lành mạnh.

Trong năm 2015, Novaland xây dựng bao nhiêu dự án? Tổng lượng cung ra thị trường là bao nhiêu căn hộ?

Ông Phan Thành Huy: Cuối quý 3/2015, Tập đoàn Novaland đã giới thiệu ra thị trường 7 dự án mới với hơn 7.500 sản phẩm tại các vị trí chiến lược, nâng tổng số dự án Tập đoàn đang phát triển lên 25 dự án xuyên suốt các khu vực trọng điểm tại TP.HCM.

Các sản phẩm của Novaland đều được thiết kế đẹp, hợp lý, thuận tiện cho sinh hoạt, an toàn cho trẻ em, tốt cho sức khỏe, tính thanh khoản cao (dễ mua, dễ bán, dễ đầu tư). Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2015 Novaland đã và đang bàn giao hơn 2.500 căn hộ đến khách hàng, qua đó một lần nữa khẳng định uy tín “nói được, làm được” của Novaland.

Ông có thể cho biết đâu là sức hút của Novaland?

Ông Phan Thành Huy: Hiện nay, Thương hiệu Novaland là một nơi cho khách hàng yên tâm chọn lựa các sản phẩm phù hợp cho nhu cầu an cư lẫn đầu tư. Chúng tôi luôn đứng về phía khách hàng khi phát triển dự án. Mỗi dự án đều thỏa được 5 giá trị cơ bản mà khách hàng và nhà đầu tư tìm kiếm: Vị trí đắc địa. Thiết kế và quy hoạch hiện đại phuc vụ tối đa lợi ích con người. Chất lượng sản phẩm tốt, tiện ích nội ngoại khu đầy đủ. Giá bán hợp lý tạo tính thanh khoản và hiệu quả đầu tư cao. Thương hiệu uy tín.

Trong năm qua, nhiều chính sách pháp luật mới được ra đời đã tác động trực tiếp đến thị trường BĐS. Doanh nghiệp đánh giá thế nào về sự “thẩm thấu” của luật vào thực tế? Có tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp hay không?

Ông Phan Thành Huy Từ tháng 7/2015, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở có hiệu lực đã mang lại một số phản ứng tích cực trên thị trường. Tại Novaland nói riêng, chúng tôi cũng bắt đầu nhận được sự quan tâm của các khách hàng là Việt kiều, người ngoại quốc.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng phần đông các đối tượng này sẽ vẫn “chờ xem” cho đến khi có những văn bản hướng dẫn cụ thể hơn để hiện thực hóa quy  định của Luật mới. Nếu các văn bản dưới Luật ra đời sớm và giải đáp thỏa đáng các câu hỏi của nhóm khách giàu tiềm năng này, thì thị trường bất động sản năm tới sẽ còn có chuyển biến đáng kể hơn năm nay rất nhiều.

Cuối cùng, ông có thể đánh giá triển vọng của thị trường BĐS 2016?

Như chúng ta đã biết, hiện nay bên cạnh sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, thị trường Bất động sản Việt Nam còn non trẻ, đang phát triển tốt, tính minh bạch ngày được nâng cao.

Luật BĐS sửa đổi đã mở rộng đối tượng được phép mua nhà, bao gồm Việt kiều và khách ngoại; nhiều điều luật rất chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi người mua, Chính phủ Việt Nam theo rất sát sự phát triển của thị trường BĐS để giữ ổn định.

Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương được ký kết. Tiêu biểu là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP đang thu hút hàng loạt tập đoàn công nghiệp và bán lẻ hàng đầu đến Việt Nam, làm thị trường BĐS phân khúc văn phòng và đất công nghiệp sẽ nóng sốt hơn trong năm 2016.

Xin cám ơn ông!


Theo Nam Hưng
Tin Nhanh Địa Ốc

Trở về

Bài cùng chuyên mục