tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Gorbachev xem ông Putin là người phi thường...

  • Cập nhật : 13/09/2017

Nga cần xây dựng một xã hội dân sự phát triển để giải quyết những bất cập hiện nay.

Thông tấn TASS của Nga mới đây đăng tải bài viết về cuộc trao đổi của Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev khi ông ra mắt cuốn sách mới của mình và nói về xã hội hiện tại ở nước Nga.

Trong cuộc họp báo, ông đã nêu ra sự khó đồng thuận giữa chính quyền và người dân Nga. Đồng thời, ông cũng kêu gọi cần phải tiến tới xây dựng một xã hội dân sự phát triển tại Nga.

cuu tong thong lien xo mikhail gorbachev

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev

Chia sẻ về quan điểm "quan hệ giữa giới chức Nga và người dân đang trở nên phức tạp hơn", ông Gorbachev cho rằng, rất cần thiết phải tạo ra một xã hội dân sự ở Nga.

"Họ không nên sợ hãi hoặc xấu hổ vì điều đó. Đã đến lúc phải tạo ra một xã hội dân sự phát triển" - ông nói.

Điều được ông Gorbachev nhắc đến dường như phù hợp với những gì mà Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada đã công bố hồi tháng 8 vừa qua cho thấy, người dân Nga không hài lòng với cấp chính quyền địa phương.

Trên cả nước Nga, chỉ 52% số người được hỏi cho biết họ hài lòng với công việc của Thống đốc các khu vực nơi họ sống.

Trong khi đó, 14% những người được hỏi cho biết họ không tin vào bất cứ chính khách nào, và 11% nói rằng họ không quan tâm đến chính trị.

Trong cuốn sách có tên "Tôi vẫn là một người lạc quan" - cuốn sách chứa hồi ký cuộc sống, ông Gorbachev đã kể những câu chuyện về thời thơ ấu, về cách ông leo lên các bậc thang chính trị tại Liên Xô, phản ánh về một trang bi kịch trong lịch sử nước Nga, bao gồm chính sách tái cơ cấu (perestroika) của ông và các nguyên nhân đằng sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Gorbachev cũng chia sẻ quan điểm của ông về các nhà lãnh đạo Nga hiện nay và về quan hệ quốc tế.

Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô - người nắm giữ quyền lực Liên bang Xô Viết từ năm 1985- 1991, Gorbachev được nhớ đến là người khởi xướng việc cải thiện quan hệ với phương Tây và là cha đẻ của chính sách tái cơ cấu chuyển đổi kinh tế sang thị trường một cách suôn sẻ từ nền kinh tế kế hoạch, đồng thời nới lỏng các hạn chế về tư tưởng trên các phương tiện truyền thông và văn hóa.

Ông Gorbachev cũng cho rằng, các đối thủ của ông đã đổ lỗi cho sự phát triển của khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa tại các nước cộng hòa Liên Xô cũ, dẫn đến sự tan rã của Liên bang Xô Viết.

Ông cũng bị đổ lỗi cho sự thất bại của chính sách kinh tế không có khả năng duy trì lợi ích của đất nước trên trường quốc tế và đánh mất vị thế siêu cường của Liên Xô.

Trong cuốn sách, đề cập tới sự tan rã của Liên bang Xô Viết, ông Gorbachev nhấn mạnh rằng, ông không tham gia vào việc đưa quyết định giải tán đất nước liên bang. Ông cũng cho biết, điều đó được thông qua bởi các nhà lãnh đạo của nước cộng hòa khác.

"Các nước Cộng hòa - Nga, Ukraine, Belarus (vào tháng 12/1991- TASS) đã bãi miễn các nhà lập pháp của họ trong cơ quan tối cao Liên Xô (Quốc hội- TASS) và phá hủy mọi thứ có thể.

Một trò chơi hoàn toàn khác biệt so với những gì đã biết, đã được tiến hành vào thời điểm đó. Chính những nhân vật tại Quốc hội khi đó đã bỏ phiếu đồng ý tiến hành việc chia rẽ Liên Xô" - ông Gorbachev cho hay.

Tổng thống Putin là người phi thường

Trong cuốn sách "Tôi vẫn là người lạc quan" của mình, ông Gorbachev có đề cập đến Tổng thống Vladimir Putin, tình hình trong nước do ông Putin lãnh đạo và xã hội hiện tại.

Theo ông Gorbachev, Tổng thống Putin thừa hưởng sự hỗn mang của nền chính trị trong nước và bằng tài năng "phi thường" của mình đã khi ổn định được tình hình.

ong gorbachev goi tong thong putin la phi thuong.

Ông Gorbachev gọi Tổng thống Putin là phi thường.

Để có được thành quả đó, ông lưu ý là môi trường kinh tế đối ngoại cũng giúp đỡ ông Putin.

"Tôi nghĩ rằng, giá dầu tăng mạnh mẽ ở mức 100- 120 USD/thùng. Tôi không thể quên được sự sụp đổ về giá cả trong thời kỳ tiến hành tái cơ cấu kinh tế perestroika" - nhà lãnh đạo Liên Xô cũ nói.

Ông đánh giá, Tổng thống Nga Putin có thể "ổn định tình hình trong nước và tăng cường các lập trường của Nga trên sâu khấu quốc tế".

Đặc biệt, ông cũng hy vọng đối thoại Nga- Mỹ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được thiết lập lại.

"Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và ông Donald Trump đã được thực hiện vào tháng 7/2017. Rất tốt là cuối cùng nó cũng diễn ra. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là cuộc gặp đã diễn ra sau 6 tháng khi chính quyền mới của Mỹ được hình thành" - ông Gorbachev nhận định.

"Chúng ta cần phải đặt mọi thứ lên bàn thương lượng và thiết lập cơ chế tương tác chứ không chỉ về một số vấn đề" - ông nói.

Cuối cùng, ông Gorbachev nhấn mạnh về cuốn sách mới.

"Tôi muốn hỗ trợ những người tin tưởng rằng đất nước chúng ta đúng hơn là nên thoát khỏi chủ nghĩa Stalin" - cựu lãnh đạo Liên Xô nói.

Ông Gorbachev đã thừa nhận, trong những năm tháng ấu thơ, ông là người theo chủ nghĩa Stalin. Ông cũng mô tả sự thoái lui của tư tưởng đó trong ông là cả một quá trình.

Đông Phong
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục