tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

  • Cập nhật : 10/09/2017

Ở tuổi 63, thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn đang tiếp tục tham gia cuộc đua để giành nhiệm kỳ thứ 4.\

Từng bị coi thường do lớn lên ở Đông Đức, bà Merkel vẫn phấn đấu giành được bằng tiến sĩ ngành Hóa Học lượng tử. Cách vị nữ tướng tiếp cận chính trị cũng giống như khi nghiên cứu khoa học: Xem xét tình hình một cách kỹ lưỡng, cân nhắc các lựa chọn một cách tỉ mỉ rồi mới đưa ra quyết định.

Hiện nay bà không chỉ là nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh mà còn là điểm tựa trong bối cảnh hỗn loạn toàn cầu.

angela merkel: nha lanh dao moi cua the gioi tu do

Angela Merkel: nhà lãnh đạo mới của thế giới tự do

Vị nữ nguyên thủ thường được gọi là nhà lãnh đạo của thế giới tự do khi tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần rút lui khỏi chính trường quốc tế. Bà chính là người giương cao lá cờ lãnh đạo khi làn sóng dân túy đang nổi lên ở các quốc gia phương Tây còn Mỹ cũng đang thu mình lại.

Tại Đức, biệt danh của bà là "mutti" (mẹ), có lẽ bởi vì nữ thủ tướng toát ra một vẻ điềm tĩnh, đáng tin cậy, chẳng bao giờ bối rối hay nao núng trước những "trò trẻ con" của những người xung quanh. Nhưng người ta cũng không nên nhầm lẫn hình ảnh "từ mẫu" của bà với sự yếu đuối. Bà Merkel từng chứng tỏ mình không bị khuất phục trước hình ảnh "đại trượng phu" của tổng thống Nga Vladimir Putin. Biết bà sợ chó, ông này từng mang chú chó Labrador khổng lồ của mình đến buổi họp của 2 người. Đáp lại, bà chỉ bình tĩnh nói: "Tôi hiểu tại sao ông ấy phải làm thế - để chứng minh mình là một người đàn ông. Ông ấy sợ chính điểm yếu của mình".

Về phần ông Trump, thủ tướng Đức đã biến chủ nghĩa chống Âu của vị nguyên thủ Mỹ thành sức mạnh. Bà kêu gọi những nhà lãnh đạo lục địa "tự chiến đấu cho tương lai, vận mệnh của mình như những người châu Âu" và thôi trông chờ vào câu trả lời từ phía Washington. Và với sự ủng hộ của tổng thống Emmanuel Macron trẻ tuổi đầy nhiệt huyết của Pháp, bà vẫn vững vàng lèo lái con thuyền châu Âu tránh xa làn sóng dân túy.

thu tuong duc khong he khuat phuc truoc nhung bieu tuong suc manh nhu tong thong my donald trump (trai) hay tong thong nga vladimir putin (phai)

Thủ tướng Đức không hề khuất phục trước những biểu tượng sức mạnh như tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) hay tổng thống Nga Vladimir Putin (phải)

Bà Merkel từng ở trong tình thế nguy hiểm khi kết quả bỏ phiếu giảm xuống vì cách xử lý không khôn ngoan trong khủng hoảng người tị nạn Syria. Tuy nhiên hiện nay vị nữ tướng hoàn toàn sẵn sàng cho việc tái cử. Rất nhiều người ở châu Âu sẽ mở tiệc lớn ăn mừng nếu bà thắng. Còn vị nữ thủ tướng sẽ chỉ lại âm thầm vùi đầu vào công việc, giống như thói quen từ trước đến nay.
 

 

Trang Hồ
Theo NDH.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục