tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cựu Bộ trưởng Tài chính Kudrin sẽ kế nhiệm Tổng thống Putin?

  • Cập nhật : 31/08/2017

Cho rằng nước Nga đã tìm ra người kế nhiệm Tổng thống Putin trong tương lai - đó là cựu Bộ trường Tài chính Kudrin, thì cũng không có gì bất ngờ cả...

Sputnik đưa tin, Tạp chí Mỹ Forbes, trong số phát hành tháng 9/2017 nhân sự kiện đặc biệt "100 năm tạp chí Forbes", đã cho công bố Danh sách 100 người Nga ảnh hưởng nhất thế kỷ, tính từ năm 1917 đến năm 2017.

Theo thông cáo báo chí của Tập đoàn Media Group ACMG, đơn vị xuất bản Tạp chí Forbes ở Nga, trong danh sách đó có 21 nhân vật đương đại và trong lĩnh vực chính trị có tên Tổng thống Vladimir Putin và cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin.

Điều đáng lưu ý là cựu Bộ trưởng Tài chính Kudrin cũng nằm trong danh sách những người được cho là có thể kế nhiệm Tổng thống Putin trong tương lai, theo bình chọn của Quỹ chính trị St. Petersburg mới được công bố gần đây.

cuu bo truong tai chinh nga alexei kudrin

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin

Giới phân tích cho rằng, dù chỉ là sự trùng lặp ngẫu nhiên, song ông Kudrin dường như đã trở thành ứng viên sáng giá nhất cho chức vị Tổng thống Nga tương lai, khi nhà lãnh đạo đương thời Vladimir Putin rời bỏ quyền lực. Có chủ quan quá không?

Kudrin – người luôn thể hiện xuất sắc trong những ván cờ của Tổng thống Putin

Ngày 30/4/2016, khi Tổng thống Nga Putin có cuộc thay đổi nhân sự quan trọng, mà từ đó có thể phôi thai một cấu trúc quyền lực mới tại nước Nga, giới phân tích đã nhận định rằng một ván cờ mới tại nước Nga đã được sắp đặt.

Trong ván cờ mới này, quân cờ “cũ mà mới”, cựu Phó Thủ tướng, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Kudrin, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Tổng thống Nga, được kỳ vọng sẽ giúp cho người đứng đầu điện Kremlin có thể điều khiển con tàu Nga thoát bão và đi đúng hướng.

Khi ông Kudrin rời khỏi chức vụ Bộ trưởng Tài chính Nga vào năm 2011 đã khiến cho rất nhiều người nuối tiếc, bởi những thành quả lớn lao mà ông đã làm được, giúp cho nền tài chính Nga lành mạnh, người dân Nga có cuộc sống dễ thở hơn.

Theo RIA Novosti, khi ông Kudrin làm Bộ trưởng Tài chính, chính phủ Nga đã trả gần hết các khoản nợ nước ngoài kể từ những năm 1990, đưa kinh tế Nga lên vị thế một nền kinh tế có nợ nước ngoài thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn . 

Mặt khác, doanh thu từ xuất khẩu đã được tích lũy tạo nên quỹ bình ổn, giúp Nga ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 trong tình trạng tốt hơn nhiều so với dự đoán của giới chuyên gia. Quỹ bình ổn Nga là sản phẩm từ ý tưởng của Kudrin.

Nhiều người cho rằng, việc ông Kudrin quyết định rời khỏi nhiệm sở là do mâu thuẫn với Tổng thống Medvedev lúc đó, song theo giới phân tích, thực ra đó là ông Kudrin thể hiện sự thất vọng với Thủ tướng Putin lúc bấy giờ.

Ông Kudrin rời nhiệm sở sau khi biết ông Putin sẽ tranh cử Tổng thống lần 3 và hứa hẹn sẽ trao chức vị Thủ tướng lại cho ông Medvedev. Khi ông Kudrin rời bỏ chính phủ nghĩa là nước Nga mất đi một người tài năng giúp nước.

Với những gì đã thể hiện qua tầm nhìn, qua quản lý và thực thi chính sách, cho thấy dường như chỉ có ông Kudrin mới là nhân vật có thể xứng tầm thay thế cho Tổng thống Putin tiếp quản chiếc ghế quyền lực nhất của nước Nga hiện nay.

“Kudrin được xem là trí thức hàng đầu trong việc xây dựng chính sách kinh tế cho cả hai tổng thống Putin và Medvedev. Dù ông Kudrin cho biết không chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng điều đó lại hoàn toàn có thể xảy ra”, theo Kommersant.ru

“Kudrin là tác giả của 15 công trình khoa học trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính, bao gồm các chủ đề như cạnh tranh và chính sách chống độc quyền trong nền kinh tế của Liên Xô trong thời kỳ quá độ.

Năm 2006, Kudrin nhận giải thưởng Bộ trưởng Tài chính tốt nhất của một quốc gia đang phát triển tại Châu Âu do IMF và WB công bố. Kudrin nhận giải thưởng Bộ trưởng tài chính của năm 2010 do Euromoney bầu chọn”, theo The Guardian. 

Khi nhận thấy bộ phận tham mưu “kém tài” khiến cho nhiều toan tình của mình không thành, Tổng thống Putin đã quyết định trong dụng trở lại ông Kudrin, nhằm tạo điều kiện cho người cộng sự cũ có cơ hội thể hiện tài năng để cống hiến cho Tổ quốc.

bo doi putin - kudrin dong hanh trong nhieu giai doan dac biet cua nuoc nga

Bộ đôi Putin - Kudrin đồng hành trong nhiều giai đoạn đặc biệt của nước Nga

Mặc dù vậy, theo giới phân tích, việc bổ nhiệm ông Kudrin vào chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Tổng thống Nga chỉ là tạo ra một sự thử thách, một bước đệm cho tương lai chính trị của chính trị gia tài năng này.

Kudrin - nhân vật phù hợp với vai trò lãnh đạo nước Nga trong tương lai

Có thể thấy rằng, trong nhiệm kỳ 3 của mình, Tổng thống Putin đã dành nhiều thời gian cho việc hoàn thiện cơ chế thực thi quyền lực, qua đó hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng thời hoàn thiện thể chế chính trị cho nhà nước Nga.

Theo tờ The New York Times, ông Kudrin luôn ủng hộ việc hoàn thiện hệ thống luật pháp, tạo sự công bằng giữa các chủ thể, các cá nhân trong xã hội. Ông Kudrin đề cao sự thận trong trong quản lý tài chính, cam kết cải cách thuế và ngân sách.

Ông Kudrin được cho là luôn theo đuổi việc xây dựng một hệ pháp luật vững mạnh cho nhà nước Nga - một trong những nền tảng quan trọng giúp nước Nga thật sự trở thành cường quốc, hoàn thành ý nguyện của ông Putin.

Đặc biệt, về mặt uy tín, theo kết quả cuộc thăm dò của Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada tiến hành từ ngày 18/8 đến 22/8, cho thấy 83% số người được hỏi ủng hộ Tổng thống Putin, 58% người Nga tin tưởng vào ông Putin.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cấp dưới của Tổng thống Putin, trong đó có những nhân vật được xem là có thể kế thừa quyền lực từ ông Putin, lại không nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân Nga.

Tỉ lệ hài lòng với Thủ tướng Dmitry Medvedev chỉ là 48%.

51% người dân Nga không hài lòng với công việc hiện tại của chính phủ Nga và điều đó khiến việc đánh giá hiệu quả của Thủ tướng sụt giảm.

thu tuong medvedev bi cao buoc tham nhung va muc do tin nhiem khong cao khien cho viec ke thua quyen luc tu tong thong putin tro nen kho khan

Thủ tướng Medvedev bị cáo buộc tham nhũng và mức đọ tín nhiệm không cao khiến cho việc kế thừa quyền lực từ Tổng thống Putin trở nên khó khăn

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu chỉ được 30% số người được thăm dò ủng hộ, trong khi đó Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng chỉ đạt tỷ lệ 28% hài lòng từ công chúng Nga.

Điều đó cho thấy, những nhân vật kế thừa tiềm năng của Tổng thống Putin trong số những quan chức Nga hiện nay là rất khó có thể đảm bảo cho nước Nga ổn định, nếu được trao quyền lực. Ông Kudrin không nằm trong số đó.

Chính vì vậy, cho rằng nước Nga đã tìm ra người kế nhiệm Tổng thống Putin trong tương lai và người đó chính là cựu Bộ trường Tài chính Alexei Kudrin, thì điều đó cũng hoàn toàn hợp lý, không có gì là bất ngờ và chủ quan cả.

Ngọc Việt
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục