tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giới chức Nga bình luận về Tân Đại sứ Mỹ

  • Cập nhật : 02/10/2017

Ông Jon Huntsman trở thành Tân Đại sứ Mỹ tại Nga khiến giới chức Nga khó có thể lạc quan về quan hệ song phương.

Thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhận định về Tân Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman và bày tỏ tin tưởng vào nỗ lực "dọn dẹp" các mảnh vỡ trong quan hệ hai nước.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tham gia vào một cuộc đối thoại ngay sau khi ông ấy đến Moscow và bắt đầu "dọn dẹp các mảnh vỡ" gần đây tích lũy được trên con đường phát triển của quan hệ Nga- Mỹ " - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói trên kênh truyền hình trực tiếp Nga 24.

ong jon huntsman se som tro thanh tan dai su my tai nga.

Ông Jon Huntsman sẽ sớm trở thành tân Đại sứ Mỹ tại Nga.

"Nga sẽ chào đón bất kỳ đại sứ Mỹ nào sẵn sàng phục hồi đối thoại" - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Thứ trưởng Ryabkov cũng cho biết, ông đã đọc rất nhiều về Huntsman và "nghiên cứu tiểu sử của ông ấy".

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ ông ấy, thẳng thắn mà nói là một nhà chính trị hạng nặng, một nhà ngoại giao có kinh nghiệm rộng lớn và là một nhân vật chính trị xã hội có ảnh hưởng".

Trong các phiên điều trần dành cho việc ứng cử chức vụ Đại sứ Mỹ tại Nga vào ngày 19/9, ông Huntsman đã cho rằng, Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tương tác với Nga trong việc giải quyết một số vấn đề quốc tế.

Ông Huntsman bày tỏ ý định thảo luận với chính quyền Nga về chống khủng bố, tuân thủ các điều ước kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí, cũng như giải quyết chính trị xung đột Syria và giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, ngày 1/10, hãng tin RT dẫn lời Thượng Nghị sĩ, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Quốc hội Nga Konstantin Kosachev nhận định về việc Mỹ lựa chọn Đại sứ tại Nga cho ông Jon Huntsman.

Theo đó, vị Thượng nghị sĩ cho rằng, ông Jon Huntsman là một lựa chọn cho thấy nỗ lực từ phía Nhà Trắng trong việc tìm kiếm tiếng nói chung với Nghị viện Mỹ.

“Rõ ràng, Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải tìm kiếm một ứng viên có khả năng cao được Quốc hội thông qua trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang nghiên cứu mọi động thái từ Nga dưới lăng kính phóng đại” - ông Kosachev nhận xét.

Vị Thượng nghị sĩ Nga cho rằng, ông Huntsman là người vừa có kinh nghiệm trong ngoại giao, lại là người không có mối quan hệ thân thiết nào trong kinh doanh thương mại ở Nga.

"Ở tuổi 32, ông đã trở thành Đại sứ trẻ nhất của Mỹ trong suốt một thế kỷ qua khi chấp nhận làm nhiệm vụ Đại sứ Mỹ tại Singapore. Ông có kinh nghiệm làm việc với nhiều nước lớn, đặc biệt là Trung Quốc. Đây cũng là nơi ông có thời làm Đại sứ” – ông Kosachev nói.

ong jon huntsman tung de cu tong thong my nam 2012.

Ông Jon Huntsman từng đề cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Vị Thượng nghị sĩ Nga nói thêm: "Chi tiết này một lần nữa củng cố luận điểm rằng, chính phủ ông Trump đang nhìn Nga qua lăng kính của Trung Quốc. Nếu đó là sự thực thì đây sẽ làm điểm trừ trong lựa chọn Đại sứ tại Nga này của Mỹ.

Bởi vì, chúng tôi luôn có giá trị độc lập trong các mối quan hệ song phương. Mặt khác, đó cũng được coi là điểm cộng vì tân Đại sứ Mỹ tại Moscow sẽ không dành quá nhiều thời gian hòng tìm cách cải cách Nga”.

Dẫu vậy, ông Kosachev vẫn tin rằng, ông "sẵn sàng làm việc với tân Đại sứ Mỹ và dĩ nhiên mong chờ được gặp ông tại Moscow cùng những lợi ích tốt đẹp nhất”.

Giới chuyên gia: Jon Huntsman là phương án tốt nhất

Theo Richard Weitz, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chính trị-Quân đội tại Học viện Hudson, ông Huntsman chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ vụ bê bối nào liên quan đến Nga.

Đó là lý do tại sao có thể tin rằng, khả năng Thượng viện Mỹ có thể dễ dàng chấp thuận ứng cử của ông.

Nhà khoa học chính trị Yevgeny Minchenko - lãnh đạo viện tư vấn chiến lược Minchenko nói với TASS rằng,Jon Huntsman là "một chính trị gia giàu kinh nghiệm được hỗ trợ bởi cả đảng Cộng hòa và Dân chủ" và có thể được gọi là "một con diều hâu hiền hòa".

Trong khi đó, ông Yuri Rogulev, Giám đốc Quỹ Franklin D. Roosevelt cho Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Quốc gia Moscow thì cho rằng: "Quan điểm chính trị của Huntsman là thứ yếu".

Vị tân Đại sứ sẽ thực hiện bất kỳ hướng dẫn nào được trao bởi Tổng thống và Ngoại trưởng Hoa Kỳ chứ ít có khả năng thể hiện quan điểm chính trị cá nhân. Điều này đã từng được thể hiện trước đó trong lần ứng cử Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

"Ông Huntsman đã nói với ông Obama rằng ông sẽ làm việc với chính quyền của Tổng thống Barack Obama, và ông sẽ làm đại sứ Trung Quốc cùng với chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Cả hai điều này sẽ giúp ông có được sự chấp thuận của Thượng viện. Điều quan trọng là sự ứng cử của Huntsman không mang động cơ chính trị" - ông Rogulev nhận định.

ong jon huntsman co 7 nguoi con

Ông Jon Huntsman có 7 người con

Trong khi đó, Giáo sư Valery Solovey - Chủ tịch bộ phận quan hệ công chúng của Viện Moscow nhận định, Washington lựa chọn Jon Huntsman là tương thích với Tân Đại sứ Nga tại Mỹ hiện nay - ông Anatoly Antonov.

Và điều đó khó cho thấy sự lạc quan về quan hệ của hai nước trong tương lai, bất kể những nỗ lực thể hiện sự gắn kết của ông Donald Trump với Nga trước đó như thế nào.

"Chúng ta đều biết ông ấy (Jon Huntsman-PV) là một người chọn cách giải quyết cứng rắn. Tuy nhiên, Điện Kremlin cũng đã gửi Antonov tới Washington, một người có quan điểm cứng rắn không kém, để thay thế Đại sứ Nga tại Mỹ Kislyak.

Đây là một sự trao đổi công bằng. Và cuộc trao đổi kiểu như vậy - giữa Washington đến Moscow và Moscow đến Washington - cho thấy một dấu hiệu rõ ràng về việc Nga và Mỹ ước tính tương lai của mối quan hệ hai bên" - Giáo sư Solovey nhận xét.

Đông Phong
Theo Baodatviet.vn

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục