tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hillary Clinton nhiều khả năng thành Tổng thống Mỹ tiếp theo

  • Cập nhật : 29/10/2015

(The gioi)

Bà Hillary hiện là ứng viên sáng giá cho chức Tổng thống thứ 45 của Mỹ mặc dù một số nghị sỹ Cộng hòa phủ nhận điều này.

 

Bloomberg vừa đăng tải một bài bình luận về những lợi thế có thể giúp ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành Tổng thống nhiệm kỳ tới của Mỹ.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang ở hồi gay cấn khi các ứng viên còn lại cuối cùng đang dồn sức cho chiến dịch vận động trước thềm bầu cử địa phương vào đầu năm sau và bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2016.

Bà Hillary hiện là ứng viên sáng giá cho chức Tổng thống thứ 45 của Mỹ mặc dù một số nghị sỹ Cộng hòa phủ nhận điều này.

Tuy vậy, tháng 10 thực sự là thời điểm thuận lợi của bà Clinton với việc giành chiến thắng trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên, cũng như quyết định không tranh cử của Phó Tổng thống Joe Biden, hay vượt qua sự đả kích của phe Cộng hòa trong phiên điều trần về vụ tấn công ở Benghazi.

Bloomberg đã liệt kê ra hàng loạt những lợi thế mà bà Hillary đang có so với các đối thủ khác. Dưới đây là một số tóm lược:

Thứ nhất, bà Hillary cho thấy triển vọng có thể đánh bại đối thủ Cộng hòa Bernie Sanders mặc dù ông này tỏ ra là người khá may mắn và có độ tin cậy cao. Cuộc tranh luận ở Vegas giúp bà Hillary có thể khẳng định nghị sỹ Sanders không phải là mối đe dọa thực sự với chiến dịch tranh cử của bà. Bà tự tin có thể đánh bại đối thủ Cộng hòa này trong 3 phiên tranh luận còn lại. Việc ông Biden không tranh cử giúp bà Hillary tránh được cuộc chơi cùng lúc 3 đối thủ, thay vào đó chỉ cần tập trung vào đối thủ Sanders.

Thứ hai, quyết định rút lui của ông Biden đồng nghĩa với việc bà Hillary có thể đưa ra nhiều cam kết chính sách nhất quán hơn và do đó sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn ngay cả khi đối thủ Sanders chiến thắng trong các cuộc tranh luận ở Iowa, New Hampshire.

Thứ ba, bà Hillary được sự ủng hộ lớn từ các công đoàn lao động. Các công đoàn này sẽ là yếu tố quan trọng đối với bà Hillary trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ tư, chồng bà Hillary, cựu Tổng thống Bill Clinton đã sẵn sàng hỗ trợ chiến dịch tranh cử của vợ bằng kinh nghiệm cách đây 8 năm của mình. Ông thường xuyên thu nhận các thông tin về tranh cử, tham gia các cuộc thảo luận chiến lược với nhóm vận động tranh cử của bà Hillary.

Thứ năm, chiến dịch của bà Hillary bớt căng thẳng và đối đầu hơn chiến dịch năm 2008.

Thứ sáu, cuối cùng, nhóm vận động tranh cử của bà Hillary đang tìm cách thuyết phục các nghị sỹ giàu có tham gia vào cuộc chạy đua của siêu ủy ban hành động chính trị (super PAC) để ủng hộ các ứng viên Tổng thống.

Thứ bảy, phe Cộng hòa đã sai lầm khi cho rằng có thể đánh bại bà Hillary bằng những lùm xùm xung quanh vụ email cá nhân hay vụ tấn công ở Benghazi khi bà Hillary còn đương nhiệm. Bởi lẽ những vấn đề này dường như không có tác động đến nền kinh tế hay đời sống thực của người dân.

Thứ tám, Hillary đã sẵn sàng cho các cuộc tranh luận. Bà Hillary tự tin bước vào các cuộc tranh cử nhờ những kinh nghiệm có được trong chiến dịch vận động năm 2008, thêm vào đó, nhóm vận động tranh cử cho bà gồm một số thành viên đã tham gia chiến dịch vận động cho Tổng thống Barack Obama.

Thứ chín, hiện tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama đang ở mức thuận lợi cho con đường vào Nhà Trắng của bà Hillary. Tỷ lệ ủng hộ đối với ông Obama ở mức 46% và được dự báo duy trì đến khi bầu cử chính thức bắt đầu. Con số này được cho là tương đối cao và có sức nặng nhất điịnh đối với cuộc tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ, người kế nhiệm của ông.

Thứ mười, bà Hillary có lợi thế đáng kể do được thừa hưởng sự ủng hộ từ các cử tri Mỹ gốc Phi, châu Á, những cử tri trẻ tuổi.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục