tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đưa nhà ngoại giao kỳ cựu vào Bộ Chính trị, Trung Quốc có mục tiêu gì?

  • Cập nhật : 26/10/2017

Việc Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì vừa được bầu vào Bộ Chính trị được xem là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy công tác ngoại giao để đưa Trung Quốc thành cường quốc toàn cầu.

uy vien quoc vu trung quoc duong khiet tri vua duoc bau vao bo chinh tri dang cong san trung quoc reuters

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc REUTERS

Ông Dương được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm 25.10, trở thành quan chức ngoại giao có quyền lực nhất của nước này kể từ ông Tiền Kỳ Tham, người nắm vị trí ngoại trưởng và phó thủ tướng dưới thời của Chủ tịch Giang Trạch Dân (1993-2003), theo tờ South China Morning Post.

Giới chuyên gia ngoại giao cho rằng động thái trên không chỉ công nhận năng lực cũng như đóng góp của ông Dương trong việc thực hiện chính sách ngoại giao của Chủ tịch Tập Cận Bình mà còn tạo đà thúc đẩy nền ngoại giao Trung Quốc khi nước này tìm cách mở rộng lợi ích và ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và có thể xa hơn nữa.

Với việc lọt vào Bộ Chính trị, ông Dương, 67 tuổi, sẽ có triển vọng trở thành phó thủ tướng Trung Quốc phụ trách lĩnh vực ngoại giao trong kỳ họp quốc hội vào tháng 3.2018. Hai người tiền nhiệm của ông là Đường Gia Truyền và Đới Bỉnh Quốc không được bầu vào Bộ Chính trị.

Chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ) nhận định với South China Morning Post việc ông Dương được nâng vị thế như trên có thể là dấu hiệu cho thấy ngoại giao là lĩnh vực quan trọng để làm làm gia tăng lợi ích của Trung Quốc và không còn bị xem nhẹ nữa.

Còn ông Evan Medeiros, cựu cố vấn hàng đầu về châu Á dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, gọi sự thăng tiến của ông Dương là “bước phát triển lịch sử cho chính sách ngoại giao Trung Quốc”. Điều này cho thấy ông Tập Cận Bình muốn thúc đẩy công tác ngoại giao nhằm đưa Trung Quốc lên đóng vai trò dẫn đầu ở châu Á và toàn cầu, theo ông Medeiros.


Văn Khoa
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục