tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trùm bảo hiểm Trung Quốc lãnh án 18 năm tù vì lừa đảo

  • Cập nhật : 11/05/2018

"Tỉ phú đỏ" của Trung Quốc, ông Ngô Tiểu Huy, lãnh đạo Tập đoàn bảo hiểm Anbang đã bị tuyên18 năm tù giam và bị tịch thu tài sản 1,6 tỉ USD vì tội lừa đảo và biển thủ công quỹ lên đến hơn 12 tỉ USD.

ti phu ngo tieu huy da chinh thuc nga ngua voi an tu 18 nam - anh: reuters

Tỉ phú Ngô Tiểu Huy đã chính thức ngã ngựa với án tù 18 năm - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Tân Hoa xã, hôm nay 10-5, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 của thành phố Thượng Hải đã kết án Ngô Tiểu Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn bảo hiểm Anbang lớn nhất của Trung Quốc, 18 năm tù giam vì tội lừa đảo và biển thủ công quỹ.

Theo phán quyết, ngoài việc bị tước quyền lợi chính trị trong vòng 4 năm, vị tỉ phú ngành bảo hiểm này còn bị tịch thu tài sản trị giá 10,5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỉ USD).

Ở Trung Quốc, từng có lúc, Ngô Tiểu Huy được xem là "bất khả xâm phạm" bởi là chồng của cháu gái cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Nhiều người tin rằng ông ta phất lên nhanh chóng nhờ "có gốc gác và quan hệ mạnh".

Không thể không thấy sự trùng hợp lạ kỳ khi Ngô Tiểu Huy lấy người vợ thứ ba là cháu gái Đặng Tiểu Bình thì cùng năm đó Anbang ra đời.

Ban đầu Anbang là một công ty hoạt động trong các ngành ô tô, bất động sản và bảo hiểm tai nạn. Đến năm 2010, Anbang mới bắt đầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ.

Cho đến nay, tập đoàn mở rộng hoạt động sang cả mảng ngân hàng, quản lý tài sản và cho thuê tài chính.

Anbang thu hút được nhiều sự chú ý vì thường xuyên đưa ra những lời chào mua hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài bằng những số tiền khổng lồ.

Sau thương vụ thâu tóm khách sạn Waldorf Astoria với mức giá cao kỷ lục gần 2 tỉ USD, năm 2016, Anbang lại đồng ý mua Strategic Hotels & Resorts - tập đoàn sở hữu 16 khách sạn hạng sang ở Mỹ - với giá 6,5 tỉ USD.

Anbang có hơn 3.000 văn phòng đại diện ở cả trong và ngoài nước, đặc biệt là nhiều chi nhánh, khách sạn lớn ở Mỹ và châu Âu…

Chỉ trong 10 năm, Ngô Tiểu Huy đã đưa số tài sản ban đầu của tập đoàn từ 500 triệu Nhân dân tệ lên con số 700 tỉ NDT (tương đương 110 tỉ USD), trở thành một trong những tập đoàn bảo hiểm quy mô lớn trong lĩnh vực bảo hiểm tại Trung Quốc, đồng thời Ngô cũng trở thành một trong những doanh nhân giàu có nhất tại nước này.

gioi thao tin cho rang ti phu ho ngo nga ngua vi chuyen phe canh chinh tri - anh: reuters

Giới thạo tin cho rằng tỉ phú họ Ngô ngã ngựa vì chuyện phe cánh chính trị - Ảnh: REUTERS

Thế rồi trong năm 2017 có những thông tin cho biết Ngô Tiểu Huy ngã ngựa. Tháng 6-2017, tập đoàn An Bang thông báo ông Ngô Tiểu Huy "nghỉ làm một thời gian do các vấn đề cá nhân" sau khi báo Tài Kinh đưa tin ông đang bị điều tra.

Các nguồn tin sau đó cũng xác nhận Ủy ban Quản lý Giám sát Tài chính Trung Quốc (CIRC) đã cử đại diện làm việc và điều hành Anbang, đặc biệt trong các quyết định chiến lược và đầu tư quan trọng.

CIRC coi đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của các công ty tư nhân lớn vốn đang chìm trong nợ nần, đồng thời cảnh báo nguy cơ đe dọa hệ thống tài chính của nước này.

Năm tuần sau khi CIRC tiếp quản Anbang, ngày 28-3, tòa án Thượng Hải đã mở phiên tòa xét xử Ngô Tiểu Huy với cáo buộc gian dối trong việc gọi vốn và chiếm đoạt vốn mưu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho tập đoàn lên tới 65,25 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 10,4 tỉ USD) và biển thủ vào túi riêng 10 tỉ NDT.

Các cáo trạng xác định tỷ phú họ Ngô đã bòn rút nhiều tiền của tập đoàn chuyển cho các công ty con do ông ta kiểm soát để đầu tư ra nước ngoài, trả nợ hoặc chi tiêu cá nhân.

Chẳng hạn vào cuối tháng 1-2017, Anbang đã mở bán các sản phẩm bảo hiểm với mục đích đầu tư vượt quá số tiền được phép gọi vốn là 723,9 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 115 tỉ USD). Ngoài ra, cáo trạng cũng chỉ ra rằng ông Ngô Tiểu Huy bị cáo buộc lợi dụng vị trí lãnh đạo cao nhất của mình để tiếp cận nguồn vốn của tập đoàn một cách bất hợp pháp.


HOàng Duy Long
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục