tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Các tỷ phú Trung Quốc ngày một giàu lên nhờ bất động sản

  • Cập nhật : 30/10/2017

Thị trường bất động sản ở Trung Quốc là khu vực tạo ra các tỷ phú nhanh hơn bất kì nơi nào trên thế giới.

thi truong bat dong san o trung quoc la khu vuc tao ra cac ty phu nhanh hon bat ki noi nao tren the gioi.nguon anh: south china morning post

Thị trường bất động sản ở Trung Quốc là khu vực tạo ra các tỷ phú nhanh hơn bất kì nơi nào trên thế giới.Nguồn ảnh: South China Morning Post

Tổng tài sản ròng của các nhà phát triển bất động sản giàu nhất Đại lục đã tăng vọt kể từ đầu năm, mức tăng thêm 44,3 tỷ USD cho tài sản của bảy ông trùm bất động sản.

Khi các nhà quản lý của Trung Quốc muốn kiểm soát làn sóng đầu cơ trên thị trường bất động sản, các nhà đầu tư đang đặt cược rằng các công ty lớn sẽ lấn át những đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và gia tăng sự thống trị của họ trong ngành.

Alan Jin, chuyên gia phân tích tài sản của Mizuho Securities Asia, nói qua điện thoại: "Cổ phiếu bất động sản tăng điểm, người mua càng tin rằng khi thị trường được chỉnh đốn, những công ty lớn nhất là những người được lợi."

Lee Wee Liat, chuyên gia phân tích của BNP Paribas ở Hong Kong, nói rằng các quỹ ở nước ngoài cũng đang rất sốt sắng muốn đầu tư vào các công ty trả cổ tức cao kỷ lục. "Câu chuyện đang trở nên rất hấp dẫn," Lee nói.

Nhà đầu tư đang đánh cược các nhà phát triển lớn sẽ tiếp tục giành thêm thị phần từ tay các doanh nghiệp nhỏ.

Cổ phiếu bùng nổ

Cổ phiếu của tập đoàn Evergrande, công ty phát triển lớn nhất của Hui Ka Yan, đã tăng 534% trong năm nay và doanh thu của công ty tăng hơn gấp đôi 6 tháng đầu năm 2017. Tập đoàn Sunac China Holdings, nhà phát triển nhà ở và thương mại của doanh nhân Sun Hongbin - có trụ sở tại Thiên Tân, có doanh thu tăng 25,9% và cổ phiếu tăng 501%. Tài sản của ông Hui Ka Yan, Chủ tịch Evergrande, và ông Sun Hongbin đã tăng thêm 42,5 tỷ USD trong năm.

Cổ phiếu của Kaisa Group Holdings, một công ty bất động sản khác hoạt động tại hơn 50 thành phố, đã tăng 222%.  Công ty này đã hồi phục từ cáo buộc tham nhũng, khiến nó phải đứng trên bờ vực phá sản và ngừng giao dịch cổ phiếu từ tháng 4.2015 cho đến tháng 3 năm nay.

Theo Chỉ số  Bloomberg Billionaires, đà tăng của cổ phiếu Kaisa đã giúp tài sản của Chủ tịch Công ty, ông Kwok Ying Shing, tăng thêm 648 triệu USD lên mức 948 triệu USD. Kwok cũng sở hữu 8% cổ phiếu của Hengdeli Holdings và nhà sản xuất linh kiện điện tử Mega Medical. Anh trai Kwok Ying Chi, cựu giám đốc của công ty, có 14 phần trăm cổ phần trị giá 756 triệu USD.

Quản lý chặt hơn

Định giá cao như thế cũng là nhờ lượng cổ phiếu trôi nổi trên thị trường hạn chế, cũng như là sở hữu chéo giữa các ông trùm. Cổ phiếu của Kaisa đã tăng gấp bốn lần trong tháng 9, và lên mức cao nhất mọi thời,  sau khi một nhóm người dẫn đầu bởi vợ của ông trùm tài sản Joseph Lau đã mua lượng trái phiếu Kaisa trị giá khoảng 600 triệu USD, là khoản đầu tư thứ hai của bà vào công ty trong năm nay. Gia đình Lau cũng đã mua được 7% cổ phần tại Evergrande.

muc bien dong tai san cua cac ty phu bat dong san trung quoc nam qua, chi co tai san cua ty phu wang jianlin (vuong kien lam) la sam. anh: bloomberg

Mức biến động tài sản của các tỷ phú bất động sản Trung Quốc năm qua, chỉ có tài sản của tỷ phú Wang Jianlin (Vương Kiện Lâm) là sảm. Ảnh: Bloomberg

Theo chỉ số Bloomberg, bảng xếp hạng hàng ngày của 500 người giàu nhất thế giới, với việc tài sản của ông Hui tăng 33,4 tỷ USD trong năm nay, ông chỉ còn thua  5,2 tỷ USD so với tài sản của tỷ phú Jack Ma  - chủ tịch Alibaba, người giàu nhất châu Á với 46 tỷ USD. Tài sản của Lau đã tăng 908 triệu USD trong năm nay và lên mức 8,9 tỷ USD.

Philip Tse, phó chủ tịch của Ngân hàng Bank of Communication International, cho biết: "Cổ phiếu tăng giá một phần là vì thanh khoản hạn chế ", nhưng các yếu tố cơ bản của các công ty bất động sản ở đại lục vẫn là yếu tố chủ đạo với sự gia tăng về doanh thu và lợi nhuận . "

Một báo cáo của UBS Wealth Management được công bố trong tháng này cho biết họ kì vọng tăng trưởng lợi nhuận các nhà phát triển bất động sản niêm yết sẽ tăng 20% trong 12-18 tháng tới.

Tuy nhiên, đà tăng này đã bắt đầu cho thấy một số dấu hiệu suy yếu khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết làm xì hơi các bong bóng tài sản, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng này nói rằng nhà ở để sống và "chứ không để đầu cơ".

Ông Lee của BNP cho biết: "Đà tăng này là không bền vững với tất cả. Trong giai đoạn tiếp theo, chỉ những cổ phiếu của các công ty thực sự gia tăng được thị phần mới có thể tăng tiếp."


Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục