tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Trịnh Văn Quyết giành ngôi giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm thứ 2

  • Cập nhật : 29/12/2017

Năm 2017, thị trường chứng khoán đã chứng kiến nhiều cuộc soán ngôi ngoạn mục trong top những người giàu nhất.

Ông Trịnh Văn Quyết giành ngôi giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm thứ 2

Theo thống kê của BizLIVE, chỉ riêng top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán đang nắm giữ 160.007 tỷ đồng, tính theo số lượng cổ phiếu được sở hữu trực tiếp bởi cá nhân. 

Đặt trong tương quan so sánh, con số này tương đương hơn 14,4% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2016, và bằng xấp xỉ 3,5% GDP danh nghĩa của Việt Nam cùng kỳ. 

 Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán.

1. Ông Trịnh Văn Quyết 

Chủ tịch Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết - sở hữu quy mô tài sản đến hết ngày 29/12 đạt 58.851 tỷ đồng, hiện đang giữ ngôi người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, tính theo số lượng cổ phiếu được sở hữu trực tiếp bởi cá nhân.

Tuy nhiên trong cả năm, đây vẫn chưa phải mức tài sản cao nhất của ông chủ các mã FLC, ART và ROS, những mã đã nhiều lần lập đỉnh.  

Trong đó, cổ phiếu ROS có vốn hóa lớn đã lập đỉnh 214.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 11 vừa qua, sau đó điều chỉnh, nhưng hiện đang tăng trở lại. 

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết cũng là tâm điểm của thị trường với nhiều chiến lược mở rộng gây ấn tượng như thành lập hãng hàng không, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, mở rộng quảng bá ra thị trường nước ngoài. 

2. Ông Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Nhật Vượng hiện đang giữ ngôi “Á quân” trên sàn chứng khoán với tổng tài sản là 55.962 tỷ đồng. 

Nhiều thông tin mới liên quan đến VinGroup trong năm qua đã thu hút sự chú ý của thị trường, như mã VRE của Vincom Retail chào sàn HOSE, thương hiệu ô tô Vinfast ra mắt. 

3. Ông Trần Đình Long

Vị trí số ba cũng là một cuộc rượt đuổi sát nút giữa ông Trần Đình Long và số 4 hiện tại, bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Sau nhiều biến động, chốt năm tài chính, vị trí này thuộc về “ông vua” ngành thép. 

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long cùng mã HPG được hưởng lợi từ lợi nhuận bất động sản hai quý cuối năm cũng như giá thép liên tục gia tăng.

4. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Hiện tổng tài sản của bà chủ hãng hàng không Vietjet Airs chỉ kém ông Long hơn 200 tỷ đồng, đạt 17.669 tỷ đồng.

Sau kế hoạch đưa ngân hàng HD Bank lên sàn vào đầu năm 2018, rất có thể bà Thảo sẽ thay thế vị trí người giàu của ông Long trong thời gian ngắn tới. 

Với 300 triệu USD huy động, HDBank đã có thương vụ IPO lớn thứ hai trong lịch sử hệ thống ngân hàng Việt Nam, chỉ sau IPO của Vietcombank năm 2007.

5. Bà Phạm Thu Hương

Với số tài sản là gần 125 triệu cổ phiếu VIC tương đương 4,7% cổ phần, nữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đang sở hữu 9.650 tỷ đồng, khép lại top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2017.

Các vị trí còn lại trong top 10 thuộc về ông Bùi Thành Nhơn, ông chủ của Novaland;

bà Phạm Thúy Hằng (Phó chủ tịch VIC), bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Trần Đình Long); ông Nguyễn Văn Đạt, chủ tịch BĐS Phát Đạt và bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ ông Trịnh Văn Quyết).
 

MAI HƯƠNG
Theo Bizlive.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục