tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông chủ Amazon tiêu tỷ USD ra sao?

  • Cập nhật : 30/07/2017

Jeff Bezos có nhà trên khắp nước Mỹ, lập dự án du lịch vũ trụ, làm đồng hồ chạy 10.000 năm và hiến tặng tài sản làm từ thiện.

Nhà sáng lập kiêm CEO Amazon – Jeff Bezos hiện là người giàu nhì thế giới với tài sản 87,2 tỷ USD. Hôm thứ Năm, ông có lúc còn vượt Bill Gates để chiếm vị trí số một, khi cổ phiếu Amazon tăng giá.

Ông hiện nắm khoảng 80 triệu cổ phiếu hãng này. Hơn 90% tài sản của tỷ phú là nhờ nguồn này. Phần còn lại là tiền mặt hoặc tiền đến từ các khoản đầu tư, lương thưởng, theo hãng nghiên cứu Wealth-X.

CNBC cho biết dưới đây là những cách Bezos tiêu số tài sản hiện tại.

1. Bất động sản

ong-chu-amazon-tieu-ty-usd-ra-sao

Bezos có nhà trên khắp nước Mỹ. Nơi ông thường xuyên ở là một căn nhà ven hồ ở Medina, Washington trị giá 25 triệu USD. Hàng xóm của ông là Bill Gates.

Tại Washington D.C, Bezos sở hữu một căn nhà 2.500m2 với giá 23 triệu USD. Đây là căn nhà đắt nhất khu Kalorama ưa thích của tỷ phú. Căn nhà đắt giá tiếp theo thuộc về cựu Tổng thống Barack Obama.

Tỷ phú còn sở hữu một bất động sản 8.200m2 tại Beverly Hills, California với giá 25 triệu USD. Tại Manhattan, ba căn hộ của Bezos tại tòa nhà The Century ở Central Park West có giá 17 triệu USD.

2. Cuộc đua vào vũ trụ

ong-chu-amazon-tieu-ty-usd-ra-sao-1

Space X của Elon Musk và Virgin Galactic của Richard Branson nổi tiếng về mục tiêu du lịch vũ trụ. Blue Origin của Jeff Bezos cũng vậy. Ông thành lập công ty này để giúp việc du lịch vũ trụ trở nên bớt đắt đỏ.

Bezos dự định bán 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon năm nay để đổ tiền cho dự án này, New York Times cho biết. Ông cho rằng Blue Origin có thể kiếm tiền từ khác hàng qua các chuyến du lịch ngắn lên vũ trụ năm 2018.

Vì sự đam mê với vũ trụ, Bezos còn tài trợ cho chương trình tìm kiếm “những phần còn lại của động cơ tên lửa đẩy của phi thuyền Apollo dưới đáy Đại Tây Dương” từ năm 2013.

3. Những món đồ chơi đắt đỏ

ong-chu-amazon-tieu-ty-usd-ra-sao-2

Bezos nổi tiếng vì vẫn để vợ chở đi làm trên chiếc Honda Accord 1996 rất lâu sau khi trở thành triệu phú. Dù vậy, điều đó không có nghĩa ông không có những phương tiện đắt đỏ hơn.

Ví dụ, tỷ phú có một chiếc chuyên cơ 2015 Gulfstream G-650ER 25 triệu USD. Đây là loại chuyên cơ tầm bay dài nhất thế giới và tốc độ tối đa lên tới 1.133 km mỗi giờ.

Còn bên trong một căn nhà của Bezos ở Texas, các công nhân cũng đang chế tạo những chiếc đồng hồ có thể chạy trong 10.000 năm. Bezos đã đổ 42 triệu USD vào dự án này.

4. Đầu tư

Bezos Expeditions đã đổ tiền vào nhiều công ty, như Basecamp, Juno Therapeutics (sau này bán cho Google), Workday và Twitter. Bản thân tỷ phú cũng đầu tư vào các doanh nghiệp tương tự Airbnb, Uber và Google. Ông còn có Nash Holdings – công ty mà qua đó tỷ phú mua tờ Washington Post với giá 250 triệu USD.

5. Du lịch

Hồi tháng 5, Bezos bị bắt gặp đi chơi tại Rome, Italy cùng vợ, cha mẹ và anh em họ. Gia đình Bezos đã tới nhiều địa điểm như Campo dei Fiori Market hay Piazza Novona.

6. Làm từ thiện

So với những tỷ phú nổi tiếng hào phóng như Bill Gates hay Warren Buffett, số tiền Bezos đã làm từ thiện khá khiêm tốn. Bezos gần đây đã tặng 35 triệu USD cho Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson. Hồi tháng 5, ông cũng tặng 1 triệu USD cho Ủy ban Phóng viên vì Tự do Báo chí.

Theo Wealth-X, năm 2015, quỹ Bezos Family Foundation đã đóng góp 54 triệu USD tài sản và hơn 20 triệu USD tiền mặt. Các tổ chức nhận khá đa dạng, như Teach for America, Oprah Winfrey Leadership Academy, Long Now Foundation, Đại học Aspen và Woodland Park Zoological Society.

Bezos còn góp 2,7 triệu USD cho quỹ của Đại học Washington, 2,5 triệu USD cho Washington United for Marriage và 15 triệu USD cho trường cũ – Đại học Princeton.

Hà Thu (theo CNBC, Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục