tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TPHCM sẽ thành lập đặc khu kinh tế

  • Cập nhật : 19/08/2015

(Tin kinh te)

Khu kinh tế đặc biệt này dự kiến bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh. Đây được kỳ vọng là mô hình mới của thành phố, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại và các hoạt động kinh tế gắn với hệ thống cảng biển, du lịch sinh thái…

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa chỉ đạo Tổ công tác xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế đặc biệt của thành phố cùng các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh Đề án thành lập Đặc khu kinh tế của TPHCM.

tphcm se thanh lap dac khu kinh te tren dia ban 4 quan, huyen

TPHCM sẽ thành lập Đặc khu kinh tế trên địa bàn 4 quận, huyện

Chủ tịch UBND TP yêu cầu phân tích, làm rõ sự cần thiết, mục tiêu, phạm vi xây dựng Đề án và lý do lựa chọn phát triển Đặc khu kinh tế của TPHCM, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu, rộng như hiện nay. Đặc biệt, làm rõ ý nghĩa của việc thành lập Đặc khu kinh tế không chỉ đơn thuần vì lý do kinh tế mà còn có ý nghĩa to lớn trong tạo việc làm, thu hút các nguồn lực phát triển, mở rộng xuất khẩu, chuyển giao công nghệ và tri thức quản lý, phát triển tổng hợp vùng trong thời kỳ phát triển mới của thành phố.

Đồng thời, đề án phải xác định cụ thể ngành, lĩnh vực ưu tiên, đóng vai trò động lực phát triển của đặc khu kinh tế; đề xuất mô hình, nhiệm vụ, giải pháp phát triển và phương án huy động vốn đầu tư xây dựng đặc khu kinh tế từ khu vực tư nhân, các tổ chức tài chính và nhà đầu tư quốc tế… Nhất là đánh giá tính khả thi, hiệu quả, lợi ích, tác động và lộ trình thực hiện đề án.

Theo UBND TP, khu kinh tế đặc biệt dự kiến bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh nhằm khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế phát triển của thành phố. Theo đó, mục tiêu đặt ra là tạo động lực, bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, phát triển thương mại dịch vụ, cơ sở hạ tầng hiện đại… của thành phố trong những năm tới.

Đề án Đặc khu kinh tế được kỳ vọng là mô hình mới của thành phố, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại và các hoạt động kinh tế gắn với hệ thống cảng biển, du lịch sinh thái…

Sau khi hoàn thành đề án, UBND TP sẽ có tờ trình để xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP trước khi xin ý kiến Chính phủ về chủ trương nghiên cứu, xây dựng dựng Đề án thành lập Đặc khu kinh tế của TPHCM.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục