tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TP.HCM đề xuất lập "khu nhạy cảm: Lăn tăn vì...chưa đến lúc?

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Năng lực quản lý những vấn đề phức tạp trong xã hội VN còn kém, nên việc lập khu nhạy cảm cũng không khả thi thời điểm này.

Chưa phải thời điểm thích hợp đối với VN

Chi cục Phòng chống Tệ nạn xã hội TPHCM vừa đề xuất để phòng chống tệ nạn mại dâm hiệu quả hơn, cần phải gom các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” vào một khu riêng.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 24/8, TS Vũ Mạnh Lợi - Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: “Tôi không đồng tình với đề xuất này bởi vì tôi chưa tin tưởng vào năng lực quản lý xã hội đối với các vấn đề phức tạp của các nhà chức trách.

Nói ngay có mỗi chuyện đơn giản, quản lý giao thông đô thị, đèn đỏ phải đỗ lại, đèn xanh mới được đi còn không làm được, những vấn đề phức tạp như quản lý khu vực kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm thì làm sao có thể làm tốt.

Mại dâm có ở mọi quốc gia, mọi thời đại. Xóa bỏ mại dâm là điều không tưởng. Vậy thì hãy tìm cách "sống chung với lũ" sao cho tác hại từ mại dâm là thấp nhất. Quan trọng là làm thế nào để giảm thiểu tác tại của mại dâm.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta không khuyến khích nhưng cũng không nên kỳ thị người mại dâm, mặc dù tôi không hoàn toàn công nhận nhưng thay vì kỳ thị thì chúng ta nên tìm con đường sinh kế khác cho người ta lựa chọn”.

Bên cạnh đó, theo ông Lợi, với năng lực quản lý xã hội chưa tốt, với hệ thống giá trị đang chuyển đổi, trong đó có những giá trị liên quan đến tình yêu, tình dục, hôn nhân, gia đình, giới tính, mại dâm, người đồng tính, thái độ đối với người có HIV còn đang chưa định hình rõ trong bối cảnh một xã hội hiện đại, hội nhập với thế giới, việc thành lập một khu kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nó cũng giống như việc công khai hoạt động mại dâm không phải là phép màu để giải quyết những vấn đề nêu trên.

Câu chuyện này cũng giống như hợp pháp hóa mại dâm, có thể sẽ là giải pháp tốt cho một xã hội hiện đại nào đó trong tương lai, song hiện nay chưa phải thời điểm thích hợp đối với thực tế ở Việt Nam.

“Tôi cho rằng vẫn cần coi mại dâm là hoạt động bất hợp pháp, song là dạng hoạt động bất hợp pháp đặc biệt và cần biện pháp xử lý đặc biệt. Tôi chỉ thiên về giải pháp giảm bớt kỳ thị xã hội đối người hành nghề mại dâm và tìm ra những con đường phù hợp để bảo vệ quyền hợp pháp của họ như quyền được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quyền được bảo vệ khỏi bạo lực, bóc lột, buôn bán người.

chua den luc thanh lap khu kinh doanh dich vu nhay cam ?

Chưa đến lúc thành lập khu kinh doanh dịch vụ nhạy cảm ?

Đồng thời, tạo điều kiện cho họ tiếp cận dễ dàng các dịch vụ xã hội cơ bản, đặc biệt là các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực và phòng chống lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục”, ông Lợi cho biết thêm.

Ở góc độ khác, theo ông Lợi, trong khoảng gần 20 năm qua, nhiều tổ chức NGOs quốc tế và Việt Nam đã khá thành công trong cách tiếp cận này. Cần tổng kết và phổ biến các bài học tốt từ thực tiễn này để tiếp tục phát triển sáng tạo các giải pháp khả thi khác.

Nên có cách ứng xử mềm mỏng

Theo ông Lợi, nói việc nếu đồng ý thành lập khu kinh doanh dịch vụ nhạy cảm là đi ngược với truyền thống văn hóa trước đây cũng không hoàn toàn đúng, quan niệm thì tùy thuộc vào mỗi góc nhìn, mỗi quốc gia. Văn hóa của các thời kỳ lịch sử khác nhau để lại đến ngày nay trong sử sách thường chỉ phản ánh hệ thống giá trị của giai cấp thống trị.

Thời xa xưa cũng có lầu xanh chứ không phải không có. Cho nên nói là văn hóa truyền thống cũng còn tùy vào cách nhìn nhận. Ngày nay mại dâm rõ ràng là không phù hợp, đem lại nhiều hệ lụy về sức khỏe cộng đồng và đe dọa tính toàn vẹn của gia đình.

Đặc biệt theo một nghĩa nào đó, đối với người phụ nữ nó là hình ảnh không tốt, coi thường nhân phẩm con người.

(Theo báo Đất Việt)

Trở về

Bài cùng chuyên mục