tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TP.HCM: Liệu cước vận tải có giảm sau 2/9?

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Mặc dù đã có yêu cầu rà soát, điều chỉnh lại cước vận tải theo giá xăng nhưng theo Hiệp hội Vận tải hành khách TP.HCM, việc giảm giá này chỉ được thực hiện sau 2/9.

Trước diễn biến giá xăng dầu giảm mạnh trong 2 tháng qua với tỉ lệ giảm qua 4 lần liên tiếp ước tính khoảng 10% nhưng cước vận tải hiện vẫn chưa giảm xuống? Đại diện các doanh nghiệp vận tải tại TP.HCM cho rằng, nếu có giảm cũng phải sau thời điểm nghỉ lễ 2/9 sắp tới.

tp.hcm: lieu cuoc van tai co giam sau 2/9?

TP.HCM: Liệu cước vận tải có giảm sau 2/9?

Tính từ tháng 7, thời điểm xăng dầu bắt đầu giảm giá đến nay, chỉ có 2 trong tổng số 130 doanh nghiệp tại Bến xe Miền Tây giảm giá cước. Theo chuyên gia, ước tính trung bình giá cước xe khách hiện là 450 đồng/km. Trong đó, chi phí xăng dầu chiếm khoảng 35%, tương đương gần 160 đồng/km.

Với mức giảm giá xăng dầu khoảng 10% so với cách đây 2 tháng, ước tính, hiện tại, người tiêu dùng đang phải trả thêm gần 25 đồng/km. Lý giải việc doanh nghiệp chưa giảm giá cước, đại diện Bến xe Miền Tây cho rằng, trước đó phần lớn doanh nghiệp đã không tăng cước khi xăng dầu tăng nên khi xăng dầu giảm, doanh nghiệp cũng không thể giảm ngay.

Còn theo đại diện Hiệp hội Vận tải hành khách TP.HCM, một nguyên nhân khác là do đang cận dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, doanh nghiệp chưa giảm giá cước nhưng phần lớn cũng không tăng giá hay phụ thu.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế, giá xăng dầu liên tiếp giảm, đòi hỏi doanh nghiệp cần giảm giá cước kịp thời để bảo vệ quyền lợi của người dân. Liên quan đến vấn đề này, mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, điều chỉnh lại cước vận tải để phù hợp với tình hình giá xăng dầu giảm.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục