tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam lo tụt hậu vẫn mê đắm hàng xa xỉ

  • Cập nhật : 01/09/2015

(Tin kinh te)

GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 chỉ tương đương mức GDP bình quân của Thái Lan năm 1993.

Theo báo VietNamNet, nguy cơ Việt Nam đang tụt hậu trở thành chủ đề nóng nhất tại cuộc hội thảo về "Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015-3035" do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức ngày 28/8.

Đáng chú ý, lần đầu tiên, sự tụt hậu như trên được công bố một cách chính thức bởi cơ quan của Chính phủ - Tổng Cục Thống kê Việt Nam.

nam trong top 4 nuoc kem phat trien nhat asean nhung viet nam van chuong hang xa xi. anh minh hoa

Nằm trong top 4 nước kém phát triển nhất ASEAN nhưng Việt Nam vẫn chuộng hàng xa xỉ. Ảnh minh hoạ

Theo số liệu của đơn vị này, GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đạt 2.052 USD. Con số này gấp 21 lần năm 1990, nhưng chỉ bằng với nước Malaysia năm 1998, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010.

Việt Nam đi sau Hàn Quốc khoảng 30-35 năm, sau Malaysia khoảng 25 năm, Thái Lan 20 năm, sau Indonesia và Philippines khoảng 5-7 năm.

GDP bình quân đầu người năm 2014 của Việt Nam chỉ bằng 3/5 của Indonesia, bằng 2/5 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia, 1/4 của Hàn Quốc và bằng 1/27 mức GDP bình quân của Singapore.
 
Báo VietNamNet cũng dẫn lời TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương bày tỏ lo ngại: "Nguy cơ tụt hậu của Việt Nam rất lớn nếu không thay đổi. Việt Nam không thể chần chừ cải cách kinh tế, bởi nếu còn chần chừ, nguy cơ tụt hậu sẽ còn rất xa so với các nước trong khu vực. Giờ, không có còn đường nào khác, không có đường lùi".

Cảnh báo về sự tụt hậu của Việt Nam đã được giới chuyên gia đưa ra nhiều lần. Mới đây, tại hội nghị về “Một số vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp miền Trung” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 25/8 tại Đà Nẵng, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, Chính phủ đã giật mình nhận ra khi thấy Việt Nam đứng trong nhóm 4 nước kém phát triển nhất cộng đồng ASEAN.

Một nghịch lý là dù là một trong những nước kém phát triển nhất ASEAN, GDP bình quân đầu người kém các nước khác trong khối hàng chục năm nhưng Việt Nam vẫn là một thị trường lớn của hàng xa xỉ.

Theo đó, hàng loạt siêu xe trên thế giới đã đưa sản phẩm vào Việt Nam như Bugati, Rolls Royce, Bentley, Maybach…, trong đó nhiều hãng đã mở đại lý phân phối tại Việt Nam. Tháng 8/2014, hãng siêu xe Rolls Royce mở chi nhánh đầu tiên của mình tại Hà Nội. Sau đó 3 tháng, hãng siêu xe Bentley cũng mở một đại lý siêu xe tại Hà Nội… Cùng với hai hãng xe trên thì các dòng xe sang như Lexus (Toyota), Audi, BMW cũng mở nhiều đại lý phân phối chính hãng tại Hà Nội, TPHCM.

Đặc biệt, Tạp chí nghiên cứu châu Á (Asia Briefing) đưa tin, trong số 50 chiếc Mercedes-Maybach S600 có giá 9,6 tỷ đồng, dự kiến sản xuất cho thị trường toàn cầu trong năm 2015, thì giới siêu giàu Việt Nam đã “đặt cục gạch” 10 chiếc.

Còn báo cáo năm 2015 của hãng nghiên cứu Knight Frank (Wealth Report 2015) công bố, hàng xa xỉ tại Việt Nam đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ. Các loại mặt hàng túi xách cao cấp như Hermes, Cartier, Louis Vuiton đều có mặt tại các trung tâm thương mại lớn, nhỏ tại TPHCM và Hà Nội.

Thương hiệu túi sách Hermes đã có mặt tại TP.HCM năm 2012, theo Knight Frank tăng trưởng lợi nhuận của  Hermes trong đã có trên hai con số khoảng từ 20-30%/năm.

Ngoài hàng hiệu, siêu xe, hàng tiêu dùng, thực phẩm ngoại cũng đổ vào Việt Nam nhanh chóng. Mặc dù chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao gấp đôi, ba so với rượu trong nước nhưng rượu ngoại của Pháp, Ý, Chi lê, Nga đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm trước và được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Về tiêu dùng trang sức vàng, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ. Năm 2012, Việt Nam là  nước tiêu thụ vàng đứng thứ 7 thế giới. Năm 2014, giá trị trang sức giao dịch đạt 519 triệu USD - giảm 8% so với năm 2013, nhưng vẫn vượt một số nước châu Á khác có GDP đầu người trội hơn, như Thái Lan 250 triệu USD và Hàn Quốc 382 triệu USD. Các mặt hàng xa xỉ của người Việt tiêu dùng chỉ xếp sau nhà giàu Trung Quốc, Ấn Độ, dù tỷ lệ người giàu của các nước này gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần số người giàu tại Việt Nam.

(Theo báo Đất Việt)

Trở về

Bài cùng chuyên mục