tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng Bí thư và Tổng Thư ký Ban Ki-moon trao đổi về Biển Đông

  • Cập nhật : 10/07/2015

(Tin tuc Viet Nam)

Gặp Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự quan tâm và chia sẻ quan ngại của LHQ và cá nhân Tổng Thư ký về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ ở New York - Ảnh: TTXVN

 Sáng 10-7 giờ địa phương (tức tối 10-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại thành phố New York (Mỹ) và hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng chuyến thăm trụ sở Liên hợp quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu ấn lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc.
 
Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao quan hệ đối tác, hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam vào việc thực hiện mục tiêu của Liên hợp quốc. Việt Nam là nước đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, qua đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với những vấn đề chung của thế giới. Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc trong các hoạt động chung, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình; hoan nghênh những kết quả tích cực của Việt Nam trong bình đẳng giới; mong muốn Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện các trọng tâm ưu tiên của Liên hợp quốc năm nay, cũng như các sáng kiến và chương trình khác của Liên hợp quốc trong thời gian tới.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn về quan hệ hợp tác, hỗ trợ quý báu mà Liên hợp quốc và cá nhân ngài Tổng Thư ký đã dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là việc khắc phục hậu quả chiến tranh.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn ủng hộ và chung tay với Liên hợp quốc vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững cho tất cả mọi người. Tổng Bí thư đánh giá cao các sáng kiến và trọng tâm lớn mà Liên hợp quốc đang thúc đẩy; khẳng định Việt Nam ủng hộ và tích cực tham gia vào các nỗ lực chung kiểm điểm 25 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), xây dựng và hoàn thiện các chương trình, mục tiêu của Liên hợp quốc. Việt Nam rất coi trọng các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và sẽ tiếp tục tích cực tham gia trong thời gian tới.
 
Trong cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định sẽ tiếp tục thúc giục các bên liên quan tham gia đối thoại về vấn đề này.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm và chia sẻ quan ngại của Liên hợp quốc và cá nhân Tổng Thư ký Ban Ki-moon về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông; bày tỏ mong muốn Liên hợp quốc và ngài Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.
 
Tại trụ sở Liên hợp quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan Triển lãm ảnh “Việt Nam và Liên hợp quốc - Quan hệ đối tác vì một tương lai bền vững” do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc phối hợp với các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức.
 

Theo Người Lao động

Trở về

Bài cùng chuyên mục