tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quan lộ của ông Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn PVN vừa bị bắt

  • Cập nhật : 29/07/2015

(Yeu nhan Viet Nam)

Sau khi nhận quyết định cho thôi chức, ông Sơn đã phải nhập viện Bạch Mai vì tăng huyết áp. 2 ngày sau, ông làm thủ tục ra viện và bị bắt, kết thúc 30 năm hành trình trong ngành tài chính dầu khí.

ong nguyen xuan son

Ông Nguyễn Xuân Sơn

Ngày 19/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn.

Chỉ 2 ngày sau, ngày 21/7, ông Sơn bị bắt giam với hai tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Sơn sinh ngày 20/11/1962, quê quán Đức La, Đức Thọ, Hà Tĩnh, ông tốt nghiệp cấp đào tạo đại học chuyên ngành vật giá và Trường Đào tạo cán bộ Dầu khí tại Đại học Kinh tế Quốc dân và tốt nghiệp khóa đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh, cấp đào tạo trên đại học tại Trường Đại học Nam Carolina (Mỹ).

Trước khi lên làm Chủ tịch HĐTV PVN, ông Sơn đã có 30 năm trải qua nhiều vị trí liên quan đến tài chính trong ngành dầu khí.

Đường quan lộ của ông Sơn khá thuận buồm xuôi gió khi nhanh chóng leo lên những vị trí cao hơn trong ngành. Từ 1984, ông là cán bộ Vụ Tài chính Kế toán Tổng cục Dầu khí sau đó là TCty Dầu khí Việt Nam.

Từ năm 2003 đến tháng 10/2006 giữ chức Phó TGĐ Cty Tài chính Dầu khí (PVFC) rồi Tổng Giám đốc đến tháng 5/2007.

Tháng 12/2008 ông được bổ nhiệm chức vụ TGĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank). Đến ngày 12/1/2011, Ocean Bank thông báo ông Sơn thôi chức Tổng Giám đốc và thay vào đó là bà Nguyễn Minh Thu.

Gia nhập Oceanbank là bước ngoặt trong sự nghiệp của ông Sơn.

Ngày 8/7/2014, ông Sơn được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV PVN thay cho ông Phùng Đình Thực nghỉ hưu theo chế độ.

Tháng 1/2015, bà Thu, người thay thế ông Sơn bị bắt vì hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến ngày 21/7/2015, ông Sơn cũng bị bắt với tội danh giống bà Thu: "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", ngoài ra còn có thêm tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo tập đoàn kinh tế rời chức vụ trong thời gian ngắn như vậy, chỉ trong vòng 1 năm.

Ông Sơn bị công an điều tra bắt cũng vì những sai phạm tại Ngân hàng Oceanbank. Đó có thể là những sai phạm làm thất thoát khoản đầu tư trị giá 800 tỉ đồng của PVN vào Oceanbank.

Trước đây, PVN là cổ đông lớn của Oceanbank, nắm giữ 20% cổ phần, vì vậy lãnh đạo của PVN là ông Sơn được bầu vào ban lãnh đạo của Oceanbank với vai trò Tổng giám đốc.

Đến tháng 4/2015, sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh của Oceanbank, Ngân hàng Nhà nước chính thức mua lại Oceanbank với giá 0 đồng. Điều này đồng nghĩa với việc các cổ đông sẽ mất trắng khoản đầu tư của mình. Trước đó, vào năm 2014, PVN đã lên kế hoạch thoái vốn khỏi Ocean Bank song chưa thể thực hiện.

Sau khi ông Hà Văn Thắm, chủ tịch Oceanbank bị bắt vào hồi tháng 10 năm ngoái, các lãnh đạo của ngân hàng này cũng lần lượt bị khởi tố và bắt giam để điều tra.

Sai phạm mà ông Thắm và ban lãnh đạo Oceanbank được nhắc tới đó là sai phạm cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cụ thể là cho vay số tiền lớn bất chấp hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện. Ông Nguyễn Văn Hòa, nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank bị bắt vì đóng vai trò là đồng phạm với ông Thắm khi quyết định cho công ty TNHH TMDV Trung Dung vay 500 tỷ đồng không đúng quy định.

Với ông Sơn, sau khi nhận quyết định cho thôi chức, được biết ông phải nhập viện Bạch Mai vì tăng huyết áp. 2 ngày sau, ông làm thủ tục ra viện và bị bắt, kết thúc 30 năm hành trình trong ngành tài chính dầu khí.

Theo Trí Thức Trẻ 

Trở về

Bài cùng chuyên mục